10 cách tuyệt vời để tạo ra một buổi sáng tỉnh táo • Khái niệm cơ bản về yoga

10 cách tuyệt vời để tạo ra một buổi sáng tỉnh táo • Khái niệm cơ bản về yoga

[ad_1]

Nhiều người đấu tranh với việc có được động lực để bắt đầu một ngày mới với tinh thần tỉnh táo, bình tĩnh, vững vàng và dễ dàng. Có rất nhiều lý do tại sao điều này xảy ra. Một số người chỉ đơn giản là không biết bắt đầu từ đâu. Những người khác có thể không biết phải làm gì hoặc bắt đầu như thế nào. Tuy nhiên, những người khác có thể cảm thấy quá mệt mỏi để thậm chí nghĩ về việc bắt đầu một cái gì đó mới. Dù lý do là gì, có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để thúc đẩy bản thân tạo ra một buổi sáng tỉnh táo hơn.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một phẩm chất của nhận thức nhận biết khoảnh khắc hiện tại, bao gồm suy nghĩ, cảm giác, cảm giác và tri giác. Nó tập trung vào hiện tại và ở đây, thay vì bị cuốn vào các sự kiện trong quá khứ hoặc tương lai. Chánh niệm giúp chúng ta sống trong hiện tại. Đó là một kỹ năng có thể học hỏi và trau dồi theo thời gian.

Chánh niệm là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc nhận thức được những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và hành động của một người. Chánh niệm là nhận thức phát sinh thông qua sự chú ý có chủ đích, trong giây phút hiện tại, và không bị chỉ trích hay phán xét. Nó liên quan đến việc hoàn toàn tham gia vào hiện tại và ở đây, thay vì chìm đắm trong suy nghĩ hay mơ mộng.

Lợi ích của một nghi thức buổi sáng có chánh niệm

Buổi sáng tỉnh táo là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới của bạn một cách tích cực. Chánh niệm giúp bạn sống trong giây phút hiện tại và trân trọng tất cả những gì hiện hữu xung quanh bạn. Một nghi thức buổi sáng có ý thức có thể thúc đẩy năng lượng của bạn và làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và tập trung hơn trong suốt cả ngày. Bạn sẽ làm việc hiệu quả và có động lực hơn. Tâm trí của bạn sẽ sẵn sàng cho những suy nghĩ tích cực và sáng tạo.

Nhận thức đầy đủ về vị trí hiện tại của bạn sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định dựa trên thực tế hơn là cảm xúc. Điều này cho phép bạn hành động từ một nơi khôn ngoan hơn là sợ hãi. Thêm vào đó, nghiên cứu đã liên kết việc thực hành chánh niệm thường xuyên với việc tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng tập trung và giảm phản ứng cảm xúc.

Cách tạo thói quen buổi sáng có tinh thần

thói quen buổi sáng có ý thức

Một thói quen chánh niệm không cần phải phức tạp hoặc đòi hỏi quá nhiều thời gian. Nếu bạn đang muốn tạo ra một buổi sáng tỉnh táo hơn, hãy thử bắt đầu từ việc nhỏ. Bắt đầu bằng cách dành ra chỉ 5 phút mỗi sáng để thực hành một nhiệm vụ hoặc kỹ thuật buổi sáng có tâm. Bắt đầu với một thứ tại một thời điểm. Đừng áp đảo bản thân khi cố gắng phù hợp với mọi thứ ngay lập tức. Chỉ cần chọn một khía cạnh trong thói quen hàng ngày của bạn và xem nó diễn ra như thế nào. Sau đó từ từ xây dựng từ đó. Cố gắng thêm một việc nhỏ khác vào thói quen của bạn để làm cho nó có ý nghĩa hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo động lực cho bản thân vào buổi sáng, hãy cố gắng nhớ lại lần cuối cùng bạn cảm thấy thực sự hào hứng trong ngày của mình. Điều gì đã khiến bạn cảm thấy không thể chờ đợi để bắt đầu? Cố gắng tạo lại những suy nghĩ và cảm xúc đó khi bạn đi ngủ và ngay khi thức dậy.

10 cách giúp buổi sáng của bạn trở nên tỉnh táo hơn

Đôi khi, danh sách việc cần làm có thể khiến bạn cảm thấy hơi quá tải. Đôi khi có vẻ như bạn càng hoàn thành nhiều việc, danh sách của bạn càng dài và việc ưu tiên những việc cần làm có thể cảm thấy giống như một nhiệm vụ quá sức. Nhưng có bao nhiêu trong số những mục đó trong danh sách việc cần làm của bạn đang thực sự phục vụ bạn? Hiếm khi chúng ta bận tâm suy nghĩ về những gì chúng ta có thể làm cho bản thân. Nếu bạn không chăm sóc bản thân, mọi thứ khác trở nên khó khăn hơn. Tôi đã tìm thấy năm điều cần thiết để đưa vào danh sách việc cần làm của mình để giúp một ngày của tôi trở nên tỉnh táo, hiệu quả và khỏe mạnh hơn.

1. Ngủ đủ giấc chất lượng.

Sự thành công trong việc nuôi dưỡng chánh niệm vào buổi sáng dựa trên nền tảng của việc ngủ đủ giấc và một nghi thức dưỡng sinh hàng đêm. Thức dậy với tinh thần thoải mái và sảng khoái cho phép bạn có được tinh thần minh mẫn, năng lượng thể chất và động lực để kết hợp những khoảnh khắc tâm trí khi bạn sẵn sàng cho ngày mới.

2. Thức dậy sớm.

Hãy thử thức dậy 5–15 phút trước khi bạn cần đi học hoặc đi làm để tạo không gian cho sự tỉnh táo hơn vào buổi sáng. Sẽ rất khó để thêm vào thói quen buổi sáng của bạn nếu bạn không bắt đầu bằng cách thêm một chút thời gian. Thêm vào đó, bằng cách không vội vã qua buổi sáng, bạn có thể thấy mình tràn đầy năng lượng hơn, ít căng thẳng hơn và sẵn sàng để bắt đầu ngày mới. Nếu thức dậy muộn, bạn sẽ tạo ra trạng thái tinh thần điên cuồng và suy nghĩ không hiệu quả, khiến bạn khó tập trung và bình tĩnh trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

3. Đặt một ý định hoặc mục tiêu.

Hãy xác định rõ những gì bạn muốn đạt được bằng cách thêm nhiều chánh niệm vào buổi sáng của bạn. Đặt ra một số loại ý định, sự khẳng định hoặc mục tiêu cung cấp sự nhiệt tình, động lực và bạn có thể rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới của mình một cách thuận lợi.

4. Làm điều gì đó một cách chậm rãi với toàn bộ sự chú ý của bạn.

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để thêm chút chánh niệm vào buổi sáng của bạn là khai thác thói quen hiện có của bạn. Bạn có thể thực hành nhận thức về chánh niệm khi chuẩn bị đi ngủ, đánh răng, uống một tách cà phê hoặc trà, hoặc ăn sáng. Dù bạn chọn nhiệm vụ nào, hãy làm chậm lại, tập trung toàn bộ sự chú ý vào hơi thở, chuyển động cơ thể và các giác quan khác khi bạn thực hiện nhiệm vụ này.

5. Di chuyển cơ thể của bạn.

Dành ra ít nhất vài phút để vận động cơ thể vào mỗi buổi sáng, đặc biệt nếu bạn làm công việc bàn giấy. Đi bộ, tập yoga 10 phút, tham gia lớp học kéo dài cả giờ đồng hồ tại studio địa phương của bạn… không quan trọng bạn làm như thế nào, chỉ cần đứng dậy và vận động. Vận động thường xuyên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, chống lại bệnh tim, duy trì mức cholesterol thấp, giảm lượng đường trong máu, v.v.

6. Hãy xả hơi.

Thêm năm đến mười phút thiền vào thói quen buổi sáng của bạn là lý tưởng, nhưng ngay cả việc dành thời gian trong ngày để tập trung vào hơi thở cũng có thể cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn giảm căng thẳng và quản lý lo lắng. Lần tới khi bạn đang xếp hàng dài ở cửa hàng tạp hóa hoặc kẹt xe, thay vì căng thẳng về việc chờ đợi, hãy sử dụng thời gian tạm dừng như một cơ hội để kết nối với hơi thở của bạn. Ngay cả khi bạn đang có một buổi sáng bận rộn, dành thời gian hít thở sâu vài lần có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc bạn có thể giải quyết mọi việc sắp tới một cách dễ dàng so với việc bị choáng ngợp. Bạn có thể thử nghiệm các loại bài tập thở yogic khác nhau để mang lại nhiều năng lượng hơn hoặc giúp tĩnh tâm hơn cho ngày mới bắt đầu.

7. Thực hành lòng biết ơn.

Lòng biết ơn đã được khoa học chứng minh là dẫn đến các mối quan hệ lành mạnh hơn, sức khỏe thể chất tốt hơn, sức khỏe tâm lý tốt hơn, sự đồng cảm cao hơn, ít gây hấn hơn, ngủ ngon hơn, lòng tự trọng cao hơn và sức mạnh tinh thần hơn. Vì vậy, cho dù bạn bắt đầu viết nhật ký về lòng biết ơn hay chỉ dừng lại một chút vào buổi sáng để nhắc nhở bản thân về những gì bạn biết ơn, thì lòng biết ơn hoàn toàn nên nằm trong danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn.

8. Dành thời gian để chiêm nghiệm.

Bạn có thường ngồi xuống mà không có chương trình làm việc nào khác ngoài việc ngồi và suy ngẫm? Chúng ta luôn di chuyển, làm và hành động, thường không có hoặc ít thời gian để xem xét lý do tại sao. Chỉ cần dành cho bản thân năm phút để ngồi với những suy nghĩ của mình, bạn có thể mang đến ý định cho mọi việc bạn làm. Tự hỏi bản thân những câu hỏi như, “Tôi cần gì?” và “Những suy nghĩ và hành động của tôi có hữu ích không?” Khi bạn suy ngẫm về những câu hỏi như thế này, bạn sẽ dọn đường cho những hành vi có ý nghĩa và tập trung hơn.

9. Ôm im lặng.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng im lặng có thể vô cùng có lợi cho não và cơ thể của chúng ta. Bằng cách thêm sự im lặng vào thói quen buổi sáng, chúng ta đang cung cấp cho bộ não của mình một số TLC rất cần thiết. Tôi thích thức dậy trước những người còn lại trong gia đình vào mỗi buổi sáng và ngồi với tách trà và viết nhật ký, chỉ trầm ngâm trong im lặng và viết ra bất cứ điều gì có thể bật ra. Tôi biết những người khác thích ngồi trong im lặng vài phút trước khi đi ngủ. Thậm chí chỉ tắm trong im lặng thay vì bật nhạc cũng có thể là một sự thay đổi đáng để thử. Chỉ cần thêm một chút thời gian yên tĩnh vào buổi sáng có thể tạo nên sự khác biệt cho cả ngày của bạn!

10. Thực hành lòng tốt và lòng trắc ẩn.

Từ bi với bản thân hoặc người khác có thể là một hình thức của chánh niệm. Bước đầu tiên của lòng trắc ẩn và lòng tốt là hòa hợp với cảm xúc của bản thân hoặc người khác. Bạn càng có thể trở nên hiện tại với những cảm xúc này, bạn càng có thể hiểu rõ hơn, chấp nhận, dịu dàng, tử tế và yêu thương hơn đối với biểu hiện của lòng trắc ẩn.

Thực hành mỗi ngày

Tôi đã tạo danh sách này như một khuôn khổ. Nó có một vài ý tưởng chung về các cách để cải thiện mỗi ngày của bạn, nhưng đừng để bị ám ảnh bởi việc cố gắng làm theo (hoặc bất kỳ) danh sách việc cần làm này. Mỗi ngày đều khác nhau và tất cả chúng ta đều là những sinh vật không hoàn hảo, vì vậy hãy dành nó từng ngày từng phút. Mặc dù tôi nghĩ rằng danh sách việc cần làm này có thể cực kỳ hữu ích nếu được thực hành mỗi ngày, nhưng mục tiêu thực sự là học cách chăm sóc bản thân và dành ra một chút thời gian mỗi sáng để làm những việc khiến bạn trở nên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Bạn sẽ thêm những hoạt động hoặc thực hành nào vào danh sách này? Làm thế nào để tạo ra một thói quen buổi sáng có đầu óc đã cải thiện cuộc sống của bạn? Chia sẻ chúng trong các bình luận bên dưới!

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm