Trang chủ Lời khuyên 10 mẹo viết giúp bạn nghe có vẻ giống con người hơn

10 mẹo viết giúp bạn nghe có vẻ giống con người hơn

10 mẹo viết để giúp bạn nghe có vẻ giống con người hơnBài đăng này dựa trên tập 52 của podcast ProBlogger.

Là một blogger, bạn sẽ bị đánh giá bởi tất cả những gì bạn nói. Tất nhiên, trừ khi bạn mới bắt đầu và chưa bao giờ nhận được bình luận trên blog của mình, bạn có thể đã biết điều này.

Nhưng bạn có biết bạn cũng sẽ bị đánh giá bởi cách bạn nói không? Tùy thuộc vào những từ bạn sử dụng mà bạn có thể bắt gặp như đáng tin cậy hay gian xảo, cứng rắn hay thoải mái, thân thiện hay không thân thiện, chân thật hay giả tạo, người máy hay con người.

Và đó là vấn đề cuối cùng mà tôi muốn giải quyết hôm nay bằng cách cung cấp cho bạn một số mẹo viết để giúp bạn nghe giống người hơn. Như tôi đã nói nhiều lần, một trong những mục tiêu của bạn với tư cách là một blogger là xây dựng mối quan hệ với độc giả của bạn. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra (ít nhất là không nhanh) nếu mọi thứ bạn viết ra khiến bạn nghe như một con rô bốt.

Và nó không chỉ là các bài đăng trên blog mà bạn cần phải suy nghĩ. Bạn cũng cần phải có âm thanh của con người trong các bài đăng trên mạng xã hội, email của bạn và thậm chí trong kính hiển vi mà bạn viết trang web của mình, chẳng hạn như trang 404.

Vì vậy, đây là mười điều bạn có thể làm để nghe ít giống rô bốt hơn và giống con người hơn.

1. Sử dụng nhiều thuốc co thắt hơn

Khi bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai đó, rất có thể bạn sẽ sử dụng rất nhiều động tác co thắt – “chúng tôi” thay vì “chúng tôi”, “bạn sẽ” hoặc “bạn sẽ” (như tôi đã sử dụng câu này), v.v.

Và bạn cũng nên sử dụng chúng trong các bài đăng trên blog của mình.

Nhiều người nghĩ rằng bạn cần phải trang trọng hơn khi viết. Nhưng như J. Michael Straczynski đã từng nói, “Viết hay […] không hơn không kém so với việc nói trên giấy. Đó là sự phát triển của giọng nói tự nhiên của bạn. ”

Và điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang viết một lời xin lỗi hoặc đưa tin xấu. Bởi vì trong những trường hợp đó, bạn không cần phải trang trọng.

Bạn cần phải chân thành.

2. Sử dụng các từ ngắn hơn, đơn giản hơn, rõ ràng hơn

Giống như hầu hết các blogger, bạn có thể muốn được biết đến như một người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Và vì vậy, bạn có thể bị cám dỗ để sử dụng những từ tưởng tượng nhất mà bạn có thể nghĩ ra để nghe có vẻ… tốt, có thẩm quyền hơn.

Và vì vậy, chúng tôi chọn các từ và cụm từ như “tận dụng”, “khuyến khích” và “tiếp cận cộng đồng” thay vì “sử dụng”, “thúc đẩy” và “kết nối”.

Thật không may, nó thường có tác dụng ngược lại. Cảm ơn các chính trị gia của chúng tôi, chúng tôi thường liên kết những từ dài và ngôn ngữ phức tạp với việc có điều gì đó để che giấu. Và vì vậy, thay vì trở thành một người có thẩm quyền, bạn chỉ được coi là không trung thực.

Nó cũng khiến mọi người không đọc nội dung của bạn đơn giản vì bạn đang khiến họ làm việc quá sức để hiểu những gì bạn đang nói. Ngay cả khi họ sẵn sàng nỗ lực, lời nói của bạn có thể đơn giản là quá phức tạp để họ có thể giải mã những gì bạn đang nói.

Luôn viết bằng những từ ngắn gọn, đơn giản nhưng có ý nghĩa rõ ràng. Sẽ không ai phàn nàn rằng bạn đã cung cấp thông tin quá dễ hiểu.

3. Không sử dụng dấu chấm than

Khi bạn viết một trang bán hàng để bán một sản phẩm hoặc dịch vụ trên blog của mình, bạn thường muốn tạo ra một chút hứng thú với bản sao của mình. Thật không may, rất nhiều người làm điều đó bằng cách kết thúc câu của họ bằng dấu chấm than.

Nhưng thêm vào một dấu chấm than không tạo ra bất cứ điều gì thú vị. Thay vào đó, nó được coi là cố gắng bù đắp quá mức. (F. Scott Fitzgerald đã đi xa khi nói rằng “Một dấu chấm than giống như đang cười vào trò đùa của chính bạn.”)

Vì vậy, đừng sử dụng dấu chấm than để cố gắng tạo cảm giác phấn khích giả tạo. Sử dụng những từ ngắn gọn, đơn giản và rõ ràng để tạo ra hứng thú thực sự.

4. Tránh sử dụng biệt ngữ

Một cái bẫy khác mà các blogger rơi vào khi cố gắng ra vẻ có thẩm quyền là sử dụng biệt ngữ và từ viết tắt trong các bài viết của họ. Có, nó có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình nhanh hơn. Nhưng nó cũng có thể khiến những độc giả tiềm năng không biết họ muốn nói gì. Họ sẽ nhanh chóng quyết định bạn không viết cho họ (hoặc đang cố tình loại trừ họ) và tiếp tục.

Và đó là điều cuối cùng bạn muốn xảy ra.

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng một từ viết tắt cụ thể hoặc thuật ngữ ngành, hãy giải thích ý nghĩa của nó trong lần đầu tiên bạn sử dụng (ví dụ: “Đảm bảo rằng bạn có lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng ở cuối bài đăng của bạn”). Sau đó, bạn có thể sử dụng từ viết tắt vì người đọc sẽ biết nó là viết tắt của từ gì.

Nó giống với bất kỳ biệt ngữ nào bạn sử dụng. Nếu bạn đang nói về nhịp tim nhanh, thì bạn nên giải thích rằng nó có nghĩa là nhịp tim nhanh.

Và đừng cho rằng độc giả của bạn sẽ biết thuật ngữ nghĩa là gì vì bạn đã giải thích nó trong bài viết trước của mình. Họ thậm chí có thể đã không nhìn thấy nó.

5. Hiệu đính trước khi bạn xuất bản

Như tôi đã nói trước đó, mọi người sẽ đánh giá bạn qua những từ ngữ bạn sử dụng. Và điều đó đặc biệt đúng khi bài viết của bạn đầy lỗi chính tả.

Internet tràn ngập các ví dụ về các từ viết sai hoặc sử dụng sai cách biến một câu nói quan trọng thành một trò đùa:

  • “Vui lòng trả phí đậu xe của bạn trước khi có.”
  • “Không hút thuốc lớn tiếng.”
  • “Những kẻ vi phạm sẽ bị kéo và tìm $ 50”.

Nếu một từ viết sai, thì bạn có thể nhận được cảnh báo tùy thuộc vào phần mềm bạn đang sử dụng để viết bài đăng của mình. Nhưng nếu bạn đã sử dụng từ sai (như với các ví dụ này), thì nó có thể không cho bạn biết có vấn đề.

Và vào thời điểm bạn phát hiện ra có vấn đề, thiệt hại cho danh tiếng của bạn và có lẽ thương hiệu của bạn có thể đã được thực hiện.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc lại bài viết của mình trước khi xuất bản. Tốt nhất bạn nên làm điều này một hoặc hai ngày sau khi viết nó để bạn không quen thuộc với các từ. Nhưng nếu bạn không có thời gian, bạn có thể thử đọc to, hoặc thậm chí nhờ bạn bè hoặc blogger đồng nghiệp hiệu đính cho bạn.

(Đọc to bài đăng của bạn cũng là một cách tuyệt vời để xem liệu bạn có sử dụng bất kỳ từ hoặc ngôn ngữ phức tạp nào không.)

6. Tạo một hướng dẫn phong cách

Một vấn đề liên quan là đánh vần các từ theo nhiều cách khác nhau trong cùng một bài. Bạn có thể nói về “email” trong một đoạn, nhưng sau đó gọi nó là “e-mail” trong đoạn khác. Bạn cần phải nhất quán không chỉ để trông chuyên nghiệp mà còn tránh gây nhầm lẫn cho người đọc.

Và đó là nơi xuất hiện hướng dẫn phong cách.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn một từ điển cụ thể làm “nguồn chân lý” để biết cách đánh vần và gạch nối các từ và cụm từ cụ thể. Nhưng một hướng dẫn phong cách đi xa hơn, và giải thích (tha thứ cho cách chơi chữ) như:

  • tông giọng
  • cách viết hoa các dòng tiêu đề (viết hoa tiêu đề, viết hoa đầu câu, v.v.)
  • khi nào thì đánh vần các con số và khi nào thì không
  • khi nào không sử dụng chữ viết tắt
  • cách định dạng thời gian và ngày tháng.

Một số doanh nghiệp và cơ quan chính phủ cung cấp miễn phí hướng dẫn phong cách của họ. Bạn có thể áp dụng một trong số chúng hoặc sử dụng nó như một điểm khởi đầu để tạo ra của riêng bạn. Và sau đó bạn có thể tiếp tục thêm vào nó khi bạn tiếp tục.

7. Thuê một biên tập viên

Có một hướng dẫn phong cách là một chuyện. Thực thi nó là một việc khác.

Nếu bạn đang viết nội dung của riêng mình, bạn có thể kiểm tra mọi thứ khi thực hiện để đảm bảo mọi thứ đều nhất quán. Nhưng nếu bạn có người khác viết nội dung cho bạn, nó không dễ dàng như vậy. Ngay cả khi bạn cung cấp cho họ tất cả một bản sao hướng dẫn phong cách của bạn, làm sao bạn có thể chắc chắn rằng họ đang làm theo nó?

Đây là nơi mà việc thuê một biên tập viên có thể là một trợ giúp như vậy. Họ sẽ xem qua nội dung của mọi người (bao gồm cả nội dung của bạn) để đảm bảo nội dung đó phù hợp với nội dung trong hướng dẫn phong cách. Và nếu không đúng, họ sẽ sửa hoặc yêu cầu tác giả làm.

Họ cũng có thể chứng minh nội dung của bạn để đảm bảo bạn không mắc lỗi chính tả đáng xấu hổ nào và thậm chí đề xuất các thay đổi để cải thiện bản sao của bạn.

Có, bạn có thể phải trả tiền cho ai đó để làm điều đó. Nhưng có một trình biên tập sẽ giải phóng nhiều thời gian của bạn hơn để viết nội dung.

Bạn muốn làm gì hơn?

8. Làm cho tất cả về người đọc của bạn

Bạn đã bao giờ bị kích thích bởi một email hoặc một trang web có nội dung “Chúng tôi rất vui mừng được thông báo về tính năng mới này” hoặc “Tôi rất nóng lòng muốn báo cho bạn một tin vui”?

Tôi đoán câu trả lời của bạn là “Không”. Chắc chắn, họ rất phấn khích. Nhưng bạn không phải.

Và tại sao lại như vậy? Bởi vì họ đang nói về họ bằng cách sử dụng những từ như “Chúng tôi” và “Tôi”.

Vì vậy, khi bạn đang cố gắng làm cho ai đó cảm thấy hào hứng với điều gì đó, hãy làm cho họ cảm thấy hứng thú bằng cách sử dụng các từ như “Bạn” và “Bạn”:

  • “Bạn sẽ hoàn thành công việc sớm với tính năng mới này”
  • “Cuối cùng! Đây là một số tin tốt cho bạn ”.

Chuyển từ “Tôi” và “Chúng tôi” sang “Bạn” và “Bạn” thường có nghĩa là viết lại toàn bộ câu. Nhưng làm cho mọi thứ về người đọc của bạn thay vì bạn sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn nhiều để họ cảm thấy hứng thú.

9. Đặt mình vào vị trí của độc giả

Bây giờ có lẽ bạn đang vô địch một chút với “Xuất bản” của anh ấy. Nhưng trước khi bạn làm, hãy hình dung người khác đang đọc bài đăng của bạn.

Không chỉ riêng ai. Một người cụ thể.

Đó có thể là một người bạn biết, hoặc một nhân vật tài giỏi mà bạn đã tạo ra. Nó chỉ cần là một người cụ thể.

Bây giờ, hãy hình dung họ đang đọc bài đăng của bạn khi họ đã trải qua một ngày thực sự khó khăn. Họ đi làm muộn và bị ông chủ chê bai. Họ làm đổ cà phê ra áo vào buổi trà sáng. Họ đã xử lý những email ngu ngốc cả ngày. Và bây giờ họ chuẩn bị ngồi xuống và đọc bài đăng của bạn.

Bạn nghĩ họ sẽ phản ứng thế nào với cách chơi chữ đó trong tiêu đề? Liệu họ có bắt đầu chọc thủng lý luận của bạn không? Họ sẽ bận tâm đọc đoạn văn dài đó, hay chỉ bỏ qua nó?

Và bạn nghĩ họ sẽ cảm thấy thế nào khi đến cuối? Họ sẽ cảm thấy bạn muốn họ cảm thấy như thế nào?

Bây giờ, hãy nghĩ xem bạn có thể thay đổi những gì để loại bỏ những vấn đề đó và để chúng cảm thấy như bạn muốn.

Và sau đó bắt đầu chỉnh sửa.

Mọi người thường nói với tôi, “Tôi cảm thấy như bạn đang viết thư cho tôi,” và tôi nghĩ đó là vì tôi đang viết thư cho một người cụ thể. Tôi nghĩ nó sẽ giúp bạn viết bằng một giọng điệu khác nếu bạn đang tưởng tượng về ai đó hoặc có một ngày tồi tệ. Bạn sẽ viết một cách kiên nhẫn hơn và quan tâm hơn.

10. Đừng cáu kỉnh

Hài hước có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với độc giả của bạn. Mọi người thích cười và tham gia vào trò đùa. Nhưng có một sự khác biệt giữa hài hước và cáu kỉnh.

Hài hước nên khiến bạn hài lòng, và nếu sắp có ‘nạn nhân’ thì lý tưởng nhất phải là bạn. Nhưng sự hài hước thường nhắm vào người khác, và thay vì hài hước, nó lại trở thành xấu tính và cộc cằn.

Và điều cuối cùng bạn cần nó là độc giả của bạn nghĩ rằng bạn là một kẻ bắt nạt.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi cố tỏ ra hài hước. Và nếu có khả năng nó có thể được thực hiện sai cách, bạn có thể nên bỏ nó đi.

Nói cách khác, hãy tử tế.

Tôi hy vọng những mẹo này đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng về cách bạn có thể nghe giống người hơn trong các bài đăng trên blog, email và các cập nhật trên mạng xã hội.

Bây giờ, hãy xem một số bài bạn đã viết gần đây. Bạn có thể thấy nơi bạn có thể thực hiện các thay đổi để nghe có vẻ giống con người hơn không? Bạn nghĩ mẹo nào sẽ có tác dụng lớn nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Ảnh của Syed Ahmad trên Unsplash

Must Read

Bánh tart dâu đại hoàng với sô cô la đen

Nếu bạn có đại hoàng trong tay — từ vườn, hàng xóm, CSA hoặc cửa hàng tạp hóa — và không biết phải...

SteelSeries Arctis Prime – Tai nghe chơi game Esports có độ trung thực cao (Đánh giá)

Đối với bất kỳ ai mới bắt đầu chơi thử PC Gaming, có thể hơi choáng ngợp khi chọn tai nghe chơi game...

Đánh giá Tủ lạnh Samsung Bespoke 1.85m RB34A6B2ECS: Chọn màu của bạn

Nhận định Nó có thể không phải là loại rẻ nhất để chạy nhưng Tủ đông Samsung Bespoke 1.85m RB34A6B2ECS ít nhất vẫn giữ...

Tin tức Tài chính – Tháng 6 năm 2021 – timchew.net

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2021, AmBank thông báo về việc mở tài khoản vãng lai kinh doanh điện tử hoàn toàn...