11 dấu hiệu sớm bạn có thai trước khi trễ kinh

11 dấu hiệu sớm bạn có thai trước khi trễ kinh

[ad_1]

gettyimages-1128851707

Hình ảnh FotoDuets / Getty

Chu kỳ kinh nguyệt là sự chuẩn bị hàng tháng của cơ thể để mang thai – nếu bạn có thai, lớp niêm mạc trong tử cung của bạn có nhiệm vụ phải làm và bạn sẽ không gặp phải bất kỳ hiện tượng chảy máu kinh nguyệt điển hình nào. Nhưng trong khi trễ kinh là tín hiệu đầu tiên của nhiều người rằng họ đang mang thai, nó thường không phải là manh mối đầu tiên mà cơ thể cung cấp cho bạn.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ (về mặt kỹ thuật là bắt đầu từ tuần của chu kỳ kinh cuối cùng của bạn, trước khi bạn rụng trứng và trước khi thụ tinh), cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều hormone có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của bạn. Ngoài việc tăng cường sản xuất progesterone và estrogen thường xuyên, cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra những chất mới, bao gồm lactogen nhau thai người (hay còn gọi là hPL) và gonadotropin màng đệm ở người (hCG – hormone mà xét nghiệm mang thai tại nhà phát hiện).

Mặc dù cơ thể của bạn đang quá tải nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy một số tác dụng phụ (thường không vui). Nhưng nếu nội tiết tố là nguyên nhân, làm thế nào để bạn biết đó là hội chứng tiền kinh nguyệt, triệu chứng rụng trứng hay một cái gì đó hoàn toàn khác? Dưới đây, chúng tôi nêu ra một số tín hiệu bạn có thể nhận thấy từ cơ thể mình trong thời kỳ đầu mang thai, trước cả khi bạn đi thử thai.

Chúng tôi biết bạn đang băn khoăn: Có thai mà vẫn có kinh không?

Không, các chuyên gia nói. Một số người có thể bị chảy máu hoặc ra máu, nhưng đó là những kiểu chảy máu khác với chu kỳ kinh nguyệt mà cơ thể bạn trải qua khi không có thai.

Tiến sĩ Michele Hakakha, một bác sĩ sản phụ khoa và là tác giả của Mong đợi 411: Câu trả lời rõ ràng và lời khuyên thông minh cho việc mang thai của bạn, nói với các bậc cha mẹ rằng mọi người chắc chắn có thể bị chảy máu âm đạo khi mang thai, nhưng “khi họ chảy máu nghĩa là họ không có kinh. . “Đó là bởi vì cơ thể bạn cần dự trữ niêm mạc tử cung để nuôi dưỡng thai đang phát triển.

Mặc dù chảy máu khi mang thai không phải lúc nào cũng có nghĩa là đáng lo ngại, nhưng nó có thể chỉ ra một điều gì đó nghiêm trọng hơn như sẩy thai hoặc chửa ngoài tử cung, theo Mayo Clinic. (Nếu bạn đã xác nhận mang thai và bạn đang bị chảy máu hoặc bất kỳ cơn đau nào, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.)

Tuy nhiên, trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ, một số trường hợp chảy máu rất nhẹ là hoàn toàn bình thường và dẫn chúng ta đến manh mối mang thai đầu tiên: chảy máu do cấy ghép.

gettyimages-1222035779

Máu cấy thường không kéo dài hơn vài ngày và nó nhẹ hơn nhiều so với hầu hết các kỳ kinh của mọi người (không đủ máu để lấp đầy băng vệ sinh hoặc miếng lót).

Hình ảnh Siriporn Kaenseeya / EyeEm / Getty

Đốm

Một số người gặp một số đốm màu hồng nhạt hoặc nâu sẫm khoảng 10-14 ngày sau khi thụ thai trong thời gian được gọi là “chảy máu do cấy ghép”. Hiện tượng chảy máu rất nhẹ này (gần như không đủ để lấp đầy băng vệ sinh hoặc miếng lót) thường chỉ kéo dài vài giờ hoặc đến hai ngày, và nó xảy ra khi phôi thai bám vào thành tử cung.

Theo Mayo Clinic, máu làm tổ sẽ tự ngừng và không cần điều trị, nhưng vì nó xảy ra vào khoảng thời gian bạn có thể có kinh, nên một số người có thể nhầm nó với một kỳ kinh rất nhẹ.

Đau ngực

Theo Healthline, nồng độ hormone gia tăng trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến ngực bạn cảm thấy nặng hoặc đau và điều này có thể xảy ra sớm nhất là một hoặc hai tuần sau khi bạn thụ thai, hoặc trong tuần thứ ba và bốn của thai kỳ, theo Healthline. Đối với nhiều người, đây là một trong những triệu chứng mang thai đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải.

Nếu bạn có bầu ngực, chắc hẳn bạn không còn lạ gì với những cơn đau nhức ngẫu nhiên đôi khi đi kèm với chúng, đặc biệt là cảm giác đau nhức do hội chứng tiền kinh nguyệt, cũng có thể khiến ngực bị mềm khi nồng độ hormone thay đổi. Tuy nhiên, một số người cho biết đau vú khi mang thai là cảm giác “đầy đặn” hơn hoặc nhạy cảm hơn ở núm vú của họ.

gettyimages-928192484

Thử thai là cách chắc chắn để xác định xem bạn có thai hay không, nhưng các dấu hiệu khác có thể cảnh báo bạn.

PeopleImages / Getty Images

Tâm trạng lâng lâng

Những cơn tức giận bất ngờ hoặc không giải thích được, tức giận, buồn bã, bực bội, hoang tưởng, cảm giác tội lỗi, vui sướng và những cảm xúc khác tạo nên một triệu chứng phổ biến ở giai đoạn đầu mang thai: thay đổi tâm trạng.

Tiến sĩ Lucy Puryear, bác sĩ tâm thần và tác giả cuốn Hiểu tâm trạng của bạn khi bạn đang mong đợi, “Estrogen và progesterone đang tăng vọt khi bạn bắt đầu mang thai”. nói với Cha mẹ. “Những thay đổi có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của bạn. Bạn có thể rơi lệ trong một phút và hạnh phúc ngay sau đó.”

Mặc dù có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, nhưng những thay đổi đột ngột có thể là manh mối nếu bạn nghĩ rằng có khả năng mang thai.

Tiết dịch âm đạo

Xuất viện là bình thường, nhưng bạn có thể nhận thấy nhiều hơn khi bạn đang mang thai, thậm chí là sớm. Sự gia tăng tiết dịch lành mạnh hay còn gọi là “bạch cầu” giúp ngăn vi khuẩn hoặc nhiễm trùng lây lan từ âm đạo vào tử cung của bạn. Mặc dù vậy, khi mang thai không nên làm thay đổi màu sắc hoặc mùi của dịch tiết, vì vậy hãy để ý các bệnh nhiễm trùng.

Chuột rút

Một triệu chứng khác của trò chơi vui nhộn “tôi đang mang thai hay là hội chứng tiền kinh nguyệt?” đang bị chuột rút. Trong thời kỳ đầu mang thai, lưu lượng máu đến tử cung tăng lên có thể gây ra áp lực vùng chậu khi cơ thể bạn chuẩn bị cho hành trình dài mang thai và sinh nở. Tử cung của bạn, mặc dù bạn vẫn chưa “lộ diện”, nhưng cũng bắt đầu căng ra và mở rộng để thích ứng với sự gia tăng của lượng máu cũng như sự phát triển của thai kỳ. Theo Healthline, điều này có thể gây ra cảm giác “co kéo” trên bụng của bạn và có thể giống với những cơn chuột rút mà bạn gặp phải trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu chuột rút của bạn đặc biệt đau đớn hoặc nằm ở một bên của cơ thể, điều này có thể cho thấy mang thai ngoài tử cung (khi phôi thai bám bên ngoài tử cung, thường là vào ống dẫn trứng), đây là một tình trạng đe dọa tính mạng của người mang thai. và cần được điều trị khẩn cấp, theo Cleveland Clinic.

gettyimages-1189920042

Một số cơn chuột rút nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai là bình thường, nhưng nó sẽ không khiến bạn đau dữ dội.

Hình ảnh LumiNola / Getty

Mệt mỏi

Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi là điều phổ biến trong suốt thai kỳ, nhưng bạn có thể nhận thấy nó trước khi trễ kinh do lượng progesterone cao, theo Cleveland Clinic. Bạn có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc cảm thấy các triệu chứng của mình giảm đi hoàn toàn khi hormone của bạn bắt đầu cân bằng trong thời kỳ mà một số người gọi là “thời kỳ vàng”.

Đi tiểu thường xuyên

Nhiều người trong chúng ta đã từng xem một bộ phim hoặc một số loại GIF có cảnh một người đang mang thai nặng nề lao vào phòng tắm trong khi trọng lượng nặng của chiếc bụng ngày càng lớn của họ đè lên bàng quang của họ. Nhưng đi tiểu thường xuyên cũng là một triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai, vì lượng máu tăng lên sẽ tạo ra nhiều công việc và chất thải hơn cho thận của bạn, theo Cleveland Clinic.

Chất thải này ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu, vì vậy nếu bạn chưa trễ kinh nhưng nhận thấy bạn đang đi vệ sinh nhiều hơn không thể giải thích được, đó là một dấu hiệu bạn có thể mắc phải. có thai.

Nhức đầu và chóng mặt

Nguồn cung cấp máu ngày càng tăng hoặc nồng độ hormone tăng cao có thể là thủ phạm gây ra một dấu hiệu mang thai khó chịu khác, đó là chóng mặt và đau đầu. Mở rộng các mạch máu cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người mang thai, theo Stanford Children Health.

Ngoài ra, cảm giác đói và lượng đường trong máu thấp có thể gây ra đau đầu và một số người mang thai có thể bị áp lực xoang vì tăng tắc nghẽn, đây là triệu chứng mang thai sớm tiếp theo trong danh sách này.

gettyimages-1218406000

Đau đầu và nghẹt mũi thường gặp trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Hình ảnh Oscar Wong / Getty

Tắc nghẽn

Chảy nước mũi sau khi mang thai, hoặc tập hợp chất nhầy ở phía sau cổ họng của bạn, được gọi là viêm mũi khi mang thai. Ngoài việc sản xuất nhiều hormone hơn, máu và dịch tiết âm đạo nhiều hơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể bạn cũng sản xuất nhiều chất nhầy hơn có thể gây ra áp lực xoang, tắc nghẽn hoặc các triệu chứng tai mũi họng khác. Cơ thể của bạn bây giờ là một nhà máy cung cấp chất lỏng trong cơ thể.

Khứu giác tuyệt vời

Bạn có thể cảm ơn hormone của mình một lần nữa vì đã mang lại cho bạn khứu giác cấp tính hoặc chán ghét một số mùi, bao gồm cả thức ăn. Theo nghiên cứu của Medical News Today, phần lớn phụ nữ mang thai cảm thấy khứu giác tăng cao trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi này ở mũi trước khi bị trễ kinh.

gettyimages-1055503554

Nhiều người nghi ngờ hoặc phát hiện ra mình có thai trước khi bị trễ kinh.

Thư viện ảnh khoa học / Getty Images

Buồn nôn

“Ốm nghén” hay ốm nghén cả ngày đối với một số người, thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, đó là thời điểm hầu hết mọi người nhận thấy bị mất kinh. Nhưng một số trẻ có thể buồn nôn sớm hơn, theo Cha mẹ.

Theo Mayo Clinic, một lần nữa, sự thay đổi nội tiết tố được cho là nguyên nhân sâu xa của chứng ốm nghén. Đôi khi, ốm nghén và nôn mửa có thể nghiêm trọng đến mức gây mất nước hoặc cần điều trị y tế, được gọi là chứng nôn nghén.

Khi nào tôi nên kiểm tra?

Các thử nghiệm mang thai tại nhà có thể rất chính xác (và thường không tốn kém), đặc biệt là nếu bạn chờ đợi để thử cho đến khi chính thức trễ kinh. Một số xét nghiệm tuyên bố có thể phát hiện chính xác việc mang thai lên đến một tuần trước khi bạn bị trễ kinh, vì vậy nếu bạn đang trải qua một số triệu chứng mang thai và có chút khó khăn, hãy tiến hành thử.

Theo Phòng khám Mayo, bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả xét nghiệm chính xác hơn nếu đợi đến khi trễ kinh, bởi vì hormone được phát hiện trong các xét nghiệm mang thai tại nhà, hCG, tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày sau khi phôi thai bám vào. tử cung, nghĩa là có nhiều thứ hơn để phát hiện trong nước tiểu của bạn nếu bạn đợi một vài ngày.

Bởi vì hormone này đôi khi có thể mất một thời gian để tích tụ, kết quả âm tính giả không phải là hiếm trong giai đoạn đầu mang thai. Trường hợp dương tính giả hiếm hơn nhiều. Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, rất có thể bạn đang mang thai hoặc bị sảy thai gần đây và có thể xác nhận có thai thông qua xét nghiệm máu hoặc siêu âm.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm