4 cách Yoga có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn • Khái niệm cơ bản về yoga

4 cách Yoga có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn • Khái niệm cơ bản về yoga

[ad_1]

Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với răng của mình, bạn có thể biết rằng chúng không dễ chăm sóc. Có những điều đơn giản bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe răng miệng của mình, chẳng hạn như đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa thường xuyên và tránh thức ăn và đồ uống có đường. Nhưng bạn có biết rằng các bài tập kéo căng và hít thở của yoga cũng có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn? Cũng giống như đánh răng và dùng chỉ nha khoa, thực hành yoga thường xuyên có thể giữ cho răng, nướu và sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn ở trạng thái tốt. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc cải thiện và duy trì sức khỏe răng miệng của mình, bạn có thể cân nhắc bốn lý do sau đây để thêm một vài phút yoga vào thói quen chăm sóc sức khỏe của mình.

Yoga có thể đóng góp như thế nào cho sức khỏe răng miệng của bạn?

Các học viên có kinh nghiệm biết những lợi ích của yoga là rất lớn và rộng lớn. Thực hành yoga phù hợp cũng có thể tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn và giúp bạn có một bộ răng khỏe mạnh và tốt hơn. Mặc dù không có tư thế yoga nào ảnh hưởng trực tiếp đến răng của bạn, nhưng có rất nhiều lợi ích gián tiếp tác động đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn chưa bao giờ thử tập yoga trước đây, có lẽ bạn có thể coi đây là một dấu hiệu để bắt đầu ngay bây giờ. Bạn không chỉ tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn giúp ích cho răng miệng của bạn. Có bốn cách chính yoga có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

1. Yoga giảm bớt căng thẳng

Căng thẳng là điều không thể tránh khỏi và đó là cuộc đấu tranh hàng ngày đối với nhiều cá nhân. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của bạn. Khi căng thẳng, bạn có thể thấy mình dễ kiệt sức, khó chịu vì những điều nhỏ nhặt nhất và thường xuyên mệt mỏi, hầu như không còn năng lượng để theo đuổi những công việc khác. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng căng thẳng về thể chất như đau đầu, đau lưng, đau cổ và căng cơ. Nhưng ngoài tất cả những điều đó, căng thẳng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn, nó có thể gây ra chứng nghiến răng và nghiến răng, hay phổ biến hơn được gọi là chứng nghiến răng.

Nghiến răng và nghiến hàm là những động tác vô thức mà một số người thường làm khi họ thường xuyên căng thẳng. Đôi khi, chúng thậm chí có thể xảy ra trong khi bạn ngủ. Theo thời gian, chứng nghiến răng do căng thẳng sẽ dẫn đến các vấn đề về răng miệng lâu dài như:

  • Răng bị mẻ hoặc nứt
  • Gãy răng
  • Kẹo cao su suy thoái
  • Răng lung lay
  • Răng phẳng
  • Lệch hàm
  • Mòn men răng
  • Đau hàm
  • Ê buốt răng

Rất may, yoga có thể giúp cơ thể phục hồi và kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Tập yoga thường xuyên được biết là giúp giảm đáng kể căng thẳng và sau đó, loại bỏ chứng nghiến răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Một số tư thế yoga được thiết kế đặc biệt để giảm căng thẳng.

Điều quan trọng nữa là việc đến gặp nha sĩ không tạo ra căng thẳng, lo lắng và hồi hộp cho bạn. Trước và trong khi thăm khám, bạn có thể thực hành một vài phút thiền định hoặc các bài tập thở yoga để giữ cho bạn bình tĩnh và thư giãn. Bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng nha sĩ của bạn được trang bị các tùy chọn về giấc ngủ và an thần, giống như những lựa chọn mà Martindale Dental cung cấp. Chúng có thể được sử dụng để giảm bớt sự lo lắng trong cuộc hẹn và giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn về các thủ tục đau đớn.

2. Yoga tăng cường sản xuất nước bọt

Nước bọt của bạn phục vụ một mục đích quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Nó có nhiệm vụ ngăn chặn vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn, là những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng và viêm nướu. Hơn nữa, nước bọt của bạn giữ cho miệng của bạn ẩm và ngăn nó bị khô.

Tuy nhiên, khi các tuyến nước bọt của bạn giảm sản xuất nước bọt, bạn có thể bị khô miệng mãn tính, đây có thể là môi trường phát triển của vi khuẩn. Cuối cùng, khi vi khuẩn sinh sôi trong miệng, điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng như bệnh nướu răng, sâu răng và tích tụ mảng bám. Một số yếu tố phổ biến có thể khiến cơ thể bạn giảm sản xuất nước bọt bao gồm dị ứng, thở bằng miệng, bụi, không khí khô, một số loại thuốc và bệnh tật.

Tập yoga được cho là giúp kích thích tuyến nước bọt của bạn. Một số tư thế yoga, chẳng hạn như vặn người, uốn cong về phía trước và tư thế đảo ngược có thể thúc đẩy sản xuất nước bọt và cuối cùng cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

3. Yoga khuyến khích tư thế tốt hơn

Một điều khác mà một số bạn có thể không biết cho đến bây giờ là tư thế của bạn có liên quan trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của bạn. Khi bạn không đứng hoặc ngồi thẳng, lưng của bạn gập lại và buộc cổ của bạn phải đẩy về phía trước. Áp lực này khiến hàm của bạn bị lệch và cuối cùng dẫn đến răng lệch lạc. Bên cạnh đó, tư thế sai có thể gây đau mặt và hàm. Một khi răng của bạn bị lệch lạc, điều này sẽ gây áp lực lên xương hàm và cơ mặt của bạn, dẫn đến chứng nghiến răng.

Tập yoga thường xuyên có thể giúp hỗ trợ tư thế xấu. Hầu hết các tư thế yoga và duỗi người đều khuyến khích bạn duy trì tư thế đứng và ngồi thích hợp trong suốt cả ngày. Bạn cũng nên tập các tư thế yoga sau khi ngồi trong văn phòng nhiều giờ để ngăn ngừa tình trạng lệch hàm do tư thế xấu của bạn. Tư thế tốt cũng mang lại những lợi ích khác, chẳng hạn như tăng cường nhịp thở, tự tin hơn và các cơ cốt lõi khỏe hơn.

4. Yoga giảm viêm

Một tác động xấu khác do căng thẳng mang lại là tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sản xuất mức cortisol cao hơn để cố gắng chống lại căng thẳng. Tuy nhiên, quá nhiều cortisol có thể khiến bạn bị căng thẳng và lo lắng hơn nữa, và cuối cùng nó có thể gây viêm mãn tính.

Viêm nướu có thể gây đau đớn và đôi khi không thể chịu đựng được. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng khác, chẳng hạn như sâu răng và bệnh nướu răng. Điều tồi tệ hơn, tình trạng viêm không được điều trị có thể lan xuống phần còn lại của cơ thể và gây ra các loại đau khác.

Thực hiện các tư thế yoga phục hồi có thể giúp kiểm soát căng thẳng, bình tĩnh cơ thể và làm chậm quá trình sản xuất cortisol. Một khi mức cortisol của bạn được kiểm soát, tình trạng viêm nướu của bạn sẽ giảm và bạn sẽ tránh được các vấn đề sức khỏe răng miệng tiềm ẩn khác.

Điểm mấu chốt

Bây giờ bạn đã biết yoga mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn. Tin tốt là không quá muộn để bắt đầu tập yoga để tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể chọn đăng ký các chương trình yoga trực tuyến, tham gia một lớp học riêng với một người hướng dẫn yoga hoặc tự luyện tập với sự trợ giúp của các video trực tuyến. Bạn càng bắt đầu sớm với yoga, bạn càng sớm nhận được những lợi ích sức khỏe của nó!

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng yoga sẽ không bao giờ thay thế được một nha sĩ chuyên nghiệp. Vì vậy, trong khi bạn thường xuyên thực hành các tư thế yoga và pranayama khác nhau, hãy nhớ kết hợp nó với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các phòng khám nha khoa đáng tin cậy. Bạn không chỉ nên bổ sung các buổi tập yoga của mình với việc kiểm tra răng miệng thường xuyên, bạn cũng nên tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng tốt để có sức khỏe răng miệng tối ưu.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm