Trang chủ kỹ năng 4 phương pháp để chế ngự sự chỉ trích bên trong của...

4 phương pháp để chế ngự sự chỉ trích bên trong của bạn bắt đầu từ hôm nay

Với những căng thẳng và thách thức của năm vừa qua, nhà phê bình nội tâm của bạn có thể đang ở trong một tiếng gầm thảm hại. Thứ tựgiọng nói nội tâm gay gắt có thể góp phần gây ra “hội chứng kẻ mạo danh” hoặc cảm giác rằng bạn không xứng đáng với thành công. Người bạn cùng phòng mà bạn sẽ không bao giờ chọn này có thể nói như thế này: “Tôi không làm tốt việc gì cả,” “Tôi không thông minh như các đồng nghiệp của mình và không được trang bị cho công việc này,” “Tôi nên tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình; Tôi đang trì trệ ”,“ Người đó ở cùng nhau, ”“ Tôi bị choáng ngợp! ” Và khi bạn lắng nghe giọng nói bên trong này, bạn có thể nghĩ rằng bạn là người duy nhất trên thế giới được kết nối theo cách này. Sự thật là bạn không đơn độc.

Là con người, chúng ta đang ở trong một cuộc trò chuyện nội tâm không bao giờ kết thúc với chính mình. Một người trung bình có 12.000 đến 60.000 suy nghĩ mỗi ngày. Khoảng 80% là tiêu cực và 95% là lặp lại từ ngày hôm trước. Chúng tôi thảm họa. Chúng tôi thêm kịch tính. Chúng tôi thêm ý nghĩa không cần thiết.

Nhưng bất chấp số lượng phủ định tự động, có một tin tốt! Tin tốt là bạn không phải bị mắc kẹt vĩnh viễn với người bạn cùng phòng tồi tệ này đưa ra những bình luận tàn nhẫn không ngừng. Bạn có thể chọn suy nghĩ của mình và thay đổi câu chuyện. (Nghe có vẻ nhẹ nhõm!) Hãy bắt đầu thuần hóa nhà phê bình nội tâm của bạn ngay hôm nay và lấy lại quyền kiểm soát với bốn phương pháp thực hành sau đây.

Thực hành 1 – Xóa mất điện

Mọi người đều trải qua sự mất quyền lực hoặc sự tự tin tạm thời gây ra bởi những kỳ vọng không được đáp ứng, sai lầm, đổ vỡ, xung đột và những người khác. Một số trường hợp mất điện là nhỏ, trong khi những trường hợp khác có thể cảm thấy giống như sự cố lưới điện toàn thành phố vào đêm giao thừa. Nó có thể cực kỳ khó hoạt động trong thời gian mất điện, khiến bạn xoay vòng vòng, và sau đó xoay vòng vòng nữa. May mắn thay, mức độ nghiêm trọng và thời gian dành cho những lần mất điện này có thể giảm đáng kể với mô hình ba bước của chúng tôi.

 1. Hít thở sâu ba lần.
 2. Tìm một người mà bạn tin tưởng để nói chuyện khi mất điện. Đảm bảo rằng người này hiểu họ ở đó để cho bạn cơ hội được lắng nghe chứ không phải là người giải quyết vấn đề / đưa ra lời khuyên. Khi bạn chia sẻ tất cả các chi tiết một cách thành tiếng, nó sẽ gây xúc động và giảm bớt sự kịch tính trong đầu bạn.
 3. Quyết định khi nào bạn có thể để nó trôi qua. Xác định những hành động bạn có thể thực hiện để giúp bản thân thiết lập lại.

Mọi người liên tục kể cho mình những câu chuyện chán nản – về hoàn cảnh của họ, về bản thân và những người khác. Sau đó, chúng tôi đi thu thập bằng chứng để chứng minh mình đúng.

Ở độ tuổi 30, khi tôi làm việc tại công ty ở Mỹ, tôi được xếp vào hàng ngũ một người quản lý mới do kết quả của một cuộc cải tổ. Sự thay đổi này hoàn toàn là một cú sốc và thất vọng. Tôi đã tức giận. Tôi đã nghĩ rằng người quản lý mới không thích tôi và không coi trọng những đóng góp của tôi. Tôi đã nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ hoạt động.

Trong vài tuần tiếp theo, tôi đã thu thập bằng chứng ủng hộ niềm tin này – tất cả lý do tại sao đây là một sai lầm và tại sao tôi không nên báo cáo với anh ấy. Tôi đã gặp rắc rối, và người quản lý này không phù hợp với tôi. Sau nhiều tuần đau khổ, mất ngủ và trút bầu tâm sự với một vài người về việc tôi cảm thấy bị mắc kẹt và không có động lực như thế nào, cuối cùng chồng tôi đã hỏi tôi một cách bình tĩnh ủng hộ: “Tôi sẽ phải nghe điều này hàng đêm hay bạn có kế hoạch. để kiếm một công việc mới? ”

Đó là một lời cảnh tỉnh. Tôi không muốn một công việc mới. Tôi đánh giá cao nhóm của tôi, khách hàng của tôi, lương thưởng và tiềm năng đi lên của tôi. Nhưng hiện tại, giấc ngủ, sự hài lòng với công việc và sự tỉnh táo của tôi vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm! Tôi nhận ra rằng cái giá phải trả của câu chuyện tiêu cực này là rất lớn. Điều này không thể tiếp tục nữa, nhưng tôi không muốn thay đổi sự nghiệp. Đó là lúc tôi nói chuyện với người bạn thân nhất của mình Wendy (đồng sáng lập Fast Forward), người đã cho tôi lời khuyên quý giá – tôi có thể tiếp tục con đường này, hoặc tôi có thể chọn một câu chuyện mới và hạnh phúc.

“Nếu bạn đã cho thiên tài bên trong của bạn nhiều tín nhiệm như nhà phê bình bên trong của bạn, bạn sẽ đi trước nhiều năm ánh sáng so với vị trí của bạn bây giờ.” – Alan Cohen

Tôi chọn câu chuyện mới: “Tôi có thể học hỏi từ mọi người quản lý”. Câu chuyện mới này đã cung cấp cho tôi một lăng kính mới để nhìn thấu, dẫn tôi đến những hành động mà lẽ ra tôi không thể làm.

Tôi đã tìm kiếm hội đồng quản lý của mình về những thách thức, và thật ngạc nhiên, anh ấy rất hữu ích. Tôi đã đặt bữa sáng với anh ấy để tìm hiểu riêng về anh ấy và thấy anh ấy không đến nỗi tệ, sau tất cả. Tôi đã đưa ra các đề xuất để cải thiện doanh nghiệp và văn hóa, và anh ấy đã lắng nghe! Trong vòng vài tháng, tôi đã có bằng chứng cho câu chuyện mới và đang phát triển mạnh ở nơi làm việc và gia đình.

Bạn cũng có thể chọn một câu chuyện mới bằng quy trình ba bước đơn giản của chúng tôi:

 1. Câu chuyện tiêu cực của bạn là gì?
 2. Cái giá phải trả của việc tin câu chuyện là gì? Hiểu được cái giá phải trả của việc tin vào câu chuyện đó và cách nó ngăn cản bạn tiến bộ và hạnh phúc.
 3. Câu chuyện khác mà bạn có thể chọn là gì? Chọn một câu chuyện mới truyền sức mạnh cho bạn để tiến về phía trước.

Vì chúng ta thường gắn bó với những câu chuyện của mình, nên nhận được ý kiến ​​đóng góp từ một người mà bạn tin tưởng như tôi đã làm là rất có giá trị! Thực hành hiệu quả trong việc chọn một câu chuyện mới cho phép bạn có một cái nhìn đầy hứng khởi. Bạn có thể chọn đúng, hoặc bạn có thể chọn hạnh phúc.

Thực hành 3 – Chạy cuộc đua của riêng bạn

Biểu hiện này xuất phát từ việc đua ngựa thuần chủng – những người cưỡi ngựa bịt mắt lên ngựa của họ để chúng tập trung vào đường đua phía trước chứ không phải con ngựa ở bên trái và bên phải. Đây là một phép ẩn dụ mạnh mẽ! So sánh bản thân với người khác thường khiến bạn chán nản và tập trung vào những gì bạn không có so với những gì bạn làm.

Hãy dồn sức lực của bạn để chạy cuộc đua của riêng bạn, vì vậy bạn có thể tập trung vào thế mạnh của mình và trở thành cá nhân tốt nhất. Dưới đây là một số khuyến nghị để làm điều này:

 1. Hạn chế cuộn qua mạng xã hội: Cụm từ Instagram so với thực tế tồn tại là có lý do. Dành hàng giờ trong một cái hố thỏ để xem hình ảnh cuộc sống và cuộc phiêu lưu của mọi người không giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.
 2. Tập trung vào điểm mạnh của bạn: Thực hành thái độ kính trên nhường dưới. Thay vì tập trung vào những thiếu sót của bạn, hãy lập danh sách những điều có giá trị mà bạn đóng góp – trong công việc, cá nhân và trên thế giới!
 3. Chuyển sự ghen tị sang ngưỡng mộ: Nếu bạn thấy ai đó thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp của họ, hãy liên hệ với họ để xin lời khuyên. Yêu cầu họ trở thành người cố vấn của bạn. Nói với họ rằng họ là một hình mẫu đối với bạn. Bạn không bao giờ biết những cuộc trò chuyện đó có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

Thực hành 4 – Nhật ký hàng ngày

Thực hành đơn giản này chỉ mất sáu phút mỗi ngày và tạo ra tác động rất lớn. Viết nhật ký được chứng minh là giúp mọi người ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng và cải thiện sự tự tin và các mối quan hệ.

 • Mỗi sáng, hãy viết ra ba điều bạn biết ơn.
 • Mỗi buổi tối, hãy viết ra ba điều mà bạn tự hào và / hoặc đã làm tốt trong ngày hôm đó.

Trong khi có rất nhiều điều trong cuộc sống chúng ta không thể kiểm soát, bạn CÓ THỂ kiểm soát người chỉ trích nội tâm của bạn. Bắt đầu sử dụng bốn phương pháp này ngay hôm nay. Bạn có một cuộc đời – bạn xứng đáng.

Must Read

5 xu hướng chơi game trên thiết bị di động thú vị

Nếu bạn yêu thích chơi game trên điện thoại thông minh của mình, bạn không đơn độc. Những ngày này, thị trường...

Đánh giá EVGA GeForce RTX 3080 Ti FTW3 Ultra: Sức mạnh hoàn hảo

GeForce RTX 3080 Ti mới về cơ bản là 3090, nhưng đối với các game thủ, chúng tôi đã nói trong bài đánh...

Tiêu điểm khách sạn: The Joule Dallas

Gần đây tôi đã đến thăm...