Bọ ve đang gia tăng và những con ma cà rồng hút máu này là tin xấu cho thú cưng của bạn: Phải làm gì

Bọ ve đang gia tăng và những con ma cà rồng hút máu này là tin xấu cho thú cưng của bạn: Phải làm gì

[ad_1]

no-ve-composite

Bạn nên kiểm tra ve cho chó ít nhất một lần một ngày.

Tổng hợp bởi Sarah Tew / CNET

Nhiều người mới là chủ sở hữu của vật nuôi trong nhà-ngoài trời có thể không nghĩ đến việc kiểm tra bọ ve của người bạn lông lá của họ sau khi chúng đi lang thang qua những bãi cỏ cao và những khu vực nhiều cây cối nơi bọ ve có xu hướng làm tổ. Bọ ve rất nhỏ và có thể dễ dàng chui vào lông thú cưng của bạn, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm. Các nhà côn trùng học đã báo cáo sự gia tăng 15% trong dân số bọ ve kể từ năm ngoái, khiến Bệnh lyme thịnh hành hơn trước. Và mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ là nơi sinh sống của ít nhất một trong số bảy loài ve được tìm thấy ở Hoa Kỳ, tất cả đều có thể truyền bệnh.

Tin tốt là có thể loại bỏ bọ ve khỏi thú cưng của bạn, nhưng có một số phương pháp loại bỏ có khả năng gây hại cho lông của bạn. Tôi sẽ giải thích cách giúp xua đuổi bọ ve và thời điểm đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y. Điều quan trọng là bạn phải biết các triệu chứng có thể liên quan sau khi thú cưng của bạn được loại bỏ bọ ve.

Ve gây ra những bệnh nào?

Theo Tiến sĩ Todd Ray, bác sĩ thú y tại Phòng khám thú y Leitchfield ở Kentucky, nếu bạn lo lắng con chó của mình có thể bị bệnh do ve gây ra, xét nghiệm giun tim để tìm các bệnh do ve gây ra có thể cho biết vật nuôi của bạn có tiếp xúc hay không. Dưới đây là hai bệnh phổ biến nhất mà chó mắc phải khi bị ve cắn.

EhrlichiaRay nói với tôi: Đây là căn bệnh khó phòng ngừa nhất do bọ chét gây ra, và là căn bệnh do bọ chét gây ra phổ biến nhất ở chó. Bọ ve có thể truyền ehrlichia trong vòng ít nhất là ba giờ và có thể gây chết người cho chó. Chúng sẽ trải qua ba giai đoạn bệnh tật khi số lượng tiểu cầu trong máu của chúng giảm xuống, chúng sẽ trở nên cực kỳ ốm yếu và có thể bị chảy máu bất thường, theo Đối tác thú y, một trung tâm tài nguyên sức khỏe vật nuôi.

Bệnh lyme: Mặc dù phổ biến ở chó, nhưng bệnh này có ảnh hưởng tương đối nhỏ đến răng nanh. Ray cho biết triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Lyme ở chó là chúng bị sưng đau ở các khớp. Nhưng nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy thận cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim và thần kinh. Các triệu chứng khác bao gồm sốt và chán ăn, theo American Kennel Club. Con ve phải được gắn vào từ 36 đến 48 giờ trước khi nó truyền bệnh.

Nếu thú cưng của bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

pxl-20201207-160805432-chân dung

Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào mà chó của bạn biểu hiện sau khi loại bỏ bọ ve.

Brian Bennett / CNET

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các phần của dấu tích đã được loại bỏ?

Theo Ian Williams, nhà côn trùng học và quản lý dịch vụ kỹ thuật tại Orkin – một phần của công ty kiểm soát dịch hại lớn nhất ở Mỹ, khá dễ dàng để biết bạn đã loại bỏ toàn bộ bọ ve chưa. . Nếu bạn không cẩn thận, phần đầu và miệng của bọ chét có thể bị sót lại và có khả năng gây nhiễm trùng, nhưng sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho thú cưng của bạn (xem thêm bên dưới).

Cách tốt nhất để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bọ ve là dùng nhíp. Williams cho biết, mục tiêu là tóm lấy con ve bằng đầu của nó càng gần da càng tốt.

Bạn nên tránh bóp quá mạnh vì có thể làm bẹp bọ chét, khiến chúng khó lấy ra hơn. Khi bạn đã nắm chắc con ve, hãy kéo thẳng về phía sau và không nghiêng sang một bên – nếu không, phần miệng của con ve có thể bị bỏ lại. Williams nói rằng con ve sẽ tự giải phóng.

Tôi nên làm gì nếu tất cả các phần của dấu tích vẫn chưa được loại bỏ?

Sau khi loại bỏ bọ ve, hãy rửa sạch khu vực bằng xà phòng và nước để vệ sinh khu vực đó và rửa sạch các bộ phận bám vào. Nếu bộ phận miệng của bọ ve vẫn còn sót lại khi bạn cố gắng nhổ bọ ve, Williams nói rằng điều đó sẽ không gây ra mối đe dọa bệnh tật cho thú cưng của bạn. Nếu có thể, hãy thử loại bỏ những phần bị sót lại bằng nhíp để tránh nhiễm trùng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nếu không được, bạn nên để yên và để da tự lành.

Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục theo dõi khu vực đó, cũng như các triệu chứng của chó hoặc mèo của bạn, vì có thể mất vài tuần đến vài tháng trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu các triệu chứng xuất hiện, bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để được phân tích (dưới đây là các dấu hiệu đã đến lúc đến bác sĩ thú y).

Cũng lưu ý rằng mặc dù không phải tất cả các con ve đều mang bệnh – trên thực tế, chỉ có bọ ve cái mới truyền bệnh – những nhộng non gây ra 90% sự lây lan ở người có kích thước bằng một hạt anh túc, nên rất khó để nhận biết chúng. đang trên thú cưng của bạn. Tốt nhất là loại bỏ tất cả bọ ve và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác trong sân của bạn để giữ cho quần thể không lây lan (tiếp tục đọc để biết các mẹo).

Năm phương pháp không bao giờ được sử dụng để loại bỏ bọ ve và tại sao

Có những biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn không nên sử dụng cho vật nuôi của mình – hoặc cho chính bạn – khi loại bỏ bọ ve. Chúng sẽ không hoạt động, theo các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện.

  • Không bao giờ sử dụng một diêm hoặc lửa để cố gắng nhận được một đánh dấu để giải phóng chính nó. Điều này có thể gây ra vết bỏng trên da thú cưng của bạn.
  • Xà phòng và nước sẽ không trục xuất một tích tắc. Điều này được sử dụng tốt nhất để làm sạch khu vực bị ảnh hưởng sau khi bạn đã loại bỏ bọ ve.
  • Rượu bia. Tiết kiệm này để làm sạch khu vực, không giết bọ ve.
  • Không bao giờ cố gắng lấy một vật sắc nhọn đào một con ve ra. Điều này không chỉ gây đau đớn cho thú cưng của bạn mà còn có thể gây nhiễm trùng nếu đồ vật không được khử trùng.
  • Bao phủ con ve trong dầu đến “nghẹt thở” thì đó là một điều không thể. Mục đích là loại bỏ bọ chét càng nhanh càng tốt để ngăn chúng truyền bệnh – không đợi chúng tự tách ra.
handsoap2

Làm sạch khu vực bị ảnh hưởng sau khi bạn loại bỏ bọ ve.

Amanda Kooser / CNET

Tôi nên kiểm tra ve cho thú cưng của mình bao lâu một lần?

Tốt nhất, bạn nên kiểm tra ve chó bất cứ khi nào bạn thả nó vào nhà. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có thể xảy ra, vì vậy nếu chó hoặc mèo của bạn đi ngoài, ít nhất hãy kiểm tra nó hàng ngày. Bạn có thể kéo dài thời gian giữa các lần kiểm tra ve nếu thú cưng của bạn dùng thuốc trị ve. Việc bảo trì sân của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng (tôi sẽ giải thích thêm bên dưới).

Một lần nữa, thời điểm rất quan trọng để loại bỏ bọ ve nhằm giảm nguy cơ thú cưng của bạn mắc bệnh.

Tôi nên kiểm tra bọ ve ở những khu vực nào trên con chó của tôi?

Bọ ve cố gắng tìm những vùng da có nếp gấp nơi bọ chét có thể ẩn náu. Khi kiểm tra bọ ve cho chó, CDC yêu cầu bạn nên quan sát phía sau và bên trong tai, dưới cổ áo, dưới đuôi và giữa các ngón chân. Đồng thời kiểm tra xung quanh mí mắt của thú cưng, dưới hai chân trước và giữa hai chân sau.

Trong trường hợp thú cưng của bạn xuất hiện bọ ve nhưng chưa bám vào, cách an toàn là đeo găng tay khi kiểm tra ve cho chó, Williams nói. Thay vào đó, điều này là để ngăn bọ chét tự gắn vào bạn.

Tôi nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y vào thời điểm nào?

Khi loại bỏ bọ ve khỏi con chó của mình, bạn có thể lưu bọ ve để kiểm tra và xác định. Theo Hiệp hội Bệnh Lyme, tốt nhất nên giữ nó sống, nếu có thể, và đặt nó trong hộp kín khí hoặc túi đóng zip.

Đối với thú cưng của bạn, hầu hết các bệnh do ve gây ra sẽ không xuất hiện cho đến 4 đến 8 tuần sau khi bị ve cắn, Ray nói. Bạn có thể ghi chú thời điểm tìm thấy bọ ve trên con chó của mình và theo dõi các triệu chứng. Ví dụ, nếu thú cưng của bạn có dấu hiệu khó chịu hoặc không thể cầm thức ăn, có thể đã đến lúc đưa nó đến bác sĩ thú y.

Bạn cũng nên theo dõi khu vực xung quanh vết cắn của ve. Nếu bạn nhận thấy tóc rụng, mẩn đỏ hoặc viêm nhiễm thì đó là dấu hiệu của vết cắn bất thường. Bác sĩ thú y có thể đánh giá khu vực đó và sàng lọc các bệnh do bọ chét gây ra.

pxl-20210512-174816490

Nhổ cỏ của bạn để giúp xua đuổi bọ ve.

Brian Bennett / CNET

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn bọ ve của con chó của tôi?

Theo CDC, vắc xin không có sẵn cho hầu hết các bệnh do ve mà chó có thể mắc phải. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn bọ chét đào hang vào vật nuôi của bạn.

Thuốc chống ve là một trong những phương pháp tốt nhất. Tiến sĩ Byron Blagburn, một giáo sư và nhà nghiên cứu ký sinh trùng thú y tại Đại học Auburn, khuyến cáo hai loại thuốc bôi ngoài da cực kỳ hiệu quả để chống lại bọ ve: Vectra 3D và Advantix. Anh ấy nói với tôi rằng họ có thể không giết bọ ve ngay lập tức.

Máy tính bảng có thể nhai được – ví dụ, NexGard – cũng được Blagburn khuyên dùng khi chúng đi vào máu của chó và giết bọ ve bám vào. Nó hoạt động vì bọ chét hấp thụ chất điều trị bằng miệng và chết.

Và có, bạn có thể cho chó uống cả thuốc bôi và thuốc uống. Ray, bác sĩ thú y Kentucky, khuyên nên cho chó của bạn điều trị bằng miệng vào ngày đầu tiên của tháng và áp dụng điều trị tại chỗ vào nửa tháng (hoặc vào ngày 15). Phương pháp điều trị có hiệu quả nhất khi bạn loại bỏ chúng.

Lưu ý rằng bạn không bao giờ được sử dụng các sản phẩm dành cho người để xua đuổi bọ ve trên động vật. Luôn hỏi bác sĩ thú y của bạn trước khi sử dụng sản phẩm cho vật nuôi của bạn.

Cảnh quan cũng giúp xua đuổi bọ ve

Giữ gìn sân và cắt cỏ là một cách khác để giúp xua đuổi bọ ve. Điều này là do chúng có xu hướng nán lại ở những khu vực có cỏ cao và bụi rậm, chờ ăn bữa ăn tiếp theo. Để các lối đi và lề rộng giữa sân và nhà của bạn có thể giúp giảm mức độ tiếp xúc với bọ ve, cho cả bạn và người bạn lông lá của bạn.

Williams, nhà côn trùng học của Orkin, gợi ý rằng bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu được dán nhãn cho bọ ve xung quanh khu vực đó nếu bạn sống gần một khu vực có nhiều cây cối rậm rạp. Bạn cũng có thể ngăn cách sân với rừng bằng lớp phủ (điều này có thể ngăn cỏ cao mọc lên) hoặc dựng hàng rào để ngăn con chó của bạn đi vào những khu vực bị bọ ve xâm nhập.

Bây giờ bạn đã biết cách giữ an toàn cho thú cưng của mình, đây là cách bảo vệ bản thân khỏi bệnh Lyme, một căn bệnh nghiêm trọng do bọ chét gây ra ở người.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm