Boeing Starliner quay trở lại nhà máy, tiếp tục trì hoãn việc phóng lên ISS

Boeing Starliner quay trở lại nhà máy, tiếp tục trì hoãn việc phóng lên ISS

[ad_1]

boeingstarliner

Tàu vũ trụ Boeing CST-100 Starliner đặt trên đỉnh tên lửa ULA Atlas V vào tháng 7 năm 2021.

Boeing / John Grant

Sau hơn một tuần cố gắng khắc phục sự cố với các van bị kẹt, khoang chứa phi hành đoàn Starliner của Boeing sẽ rời khỏi tên lửa Atlas V được dùng để đưa nó lên quỹ đạo để thực hiện một số “khắc phục sự cố cấp độ sâu hơn”. Trong một cuộc gọi với giới truyền thông vào thứ Sáu, Steve Stich của NASA cho biết Starliner giờ đây sẽ không thể thực hiện chuyến bay thử nghiệm của nó đến Trạm Vũ trụ Quốc tế sớm nhất là vào cuối tháng 10.

Boeing đã hy vọng sẽ phóng Starliner vào ngày 3 tháng 8 trong nỗ lực cập bến ISS, nhưng nỗ lực đã được tẩy rửa – lần trì hoãn thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần. Của Boeing lần thử đầu tiên trở lại vào tháng 12 năm 2019 không thành công để đạt được quỹ đạo chính xác nhưng đã cung cấp cho nó dữ liệu quý giá.

Boeing cho biết vào thời điểm đó, các kỹ sư đã “phát hiện các dấu hiệu vị trí van bất ngờ trong hệ thống đẩy” trong quá trình kiểm tra sức khỏe của tàu vũ trụ sau các cơn bão điện trong khu vực. Vẫn chưa chắc chắn liệu các cơn bão có phải là nguyên nhân gây ra sự cố kỹ thuật hay không.

Tàu vũ trụ đã được di chuyển ra khỏi tấm đệm và quay trở lại nhà chứa máy bay (hay “cơ sở tích hợp thẳng đứng”) vào ngày 4 tháng 8 nhưng tính đến thứ Sáu, bốn van vẫn hoạt động sai, buộc Boeing phải tháo xếp phương tiện để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề từ nhà máy Starliner”, John Vollmer, Giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của Boeing cho biết.

Ông cũng đặt ra một số nghi ngờ về khả năng viên đạn sẽ cất cánh vào năm 2021: “Có lẽ còn quá sớm để nói liệu có phải là năm nay hay không.”

Ban đầu, sứ mệnh dự kiến ​​cất cánh vào ngày 30 tháng 7, nhưng điều đó đã bị trì hoãn do phát hành hôm thứ Năm với một mô-đun ISS của Nga bắn động cơ đẩy của nó ngay sau khi cập bến. Điều đó đã đánh bật trạm vũ trụ xung quanh và buộc các đội phải đánh giá tình trạng của trạm.

Khi Starliner cuối cùng được phóng, nó sẽ cất cánh trên tên lửa Atlas V của United Launch Alliance (ULA). Con nhộng sẽ được đóng gói với khoảng 400 pound vật tư và hàng hóa cho phi hành đoàn. Nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ cập bến cùng trạm vũ trụ khoảng 24 giờ sau. Việc gắn kết cũng sẽ được NASA TV chiếu trực tiếp.

Lỗi phần mềm và sự cố liên kết thông tin liên lạc đã khiến chuyến bay thử nghiệm ban đầu của Boeing kết thúc sớm vào năm 2019, mặc dù viên nang CST-100 Starliner đã hạ cánh an toàn trở lại Trái đất. Nhiệm vụ bay thử nghiệm quỹ đạo 2 (OFT-2) sắp tới là cơ hội để Boeing kiểm tra kỹ lưỡng phần cứng và phần mềm của mình trước khi phi hành đoàn gồm ba phi hành gia người Mỹ bay trên Starliner.

Cả Boeing và SpaceX đều là một phần của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, chương trình này nhằm đưa các phi hành gia lên ISS từ đất Mỹ. SpaceX hiện đã đưa 10 phi hành gia lên ISS và Boeing muốn bắt kịp. Nhưng trước tiên, nó sẽ cần phải chứng minh rằng Starliner của nó có thể đến ISS và quay trở lại Trái đất một cách an toàn.

Starliner sẽ dành từ 5 đến 10 ngày tại ISS trước khi đưa các mẫu nghiên cứu trở lại Trái đất. Boeing sẽ đặt mục tiêu đưa tàu vũ trụ trở lại để hạ cánh bằng dù xuống sa mạc New Mexico.

“OFT-2 sẽ cung cấp dữ liệu có giá trị giúp NASA chứng nhận hệ thống vận chuyển phi hành đoàn của Boeing để chở các phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ”, NASA cho biết trong một tuyên bố ngày 22/7 sau khi kết thúc đánh giá sẵn sàng bay.

Sứ mệnh này là bước quan trọng trong kế hoạch thực hiện các vụ phóng thường xuyên của phi hành đoàn từ Mỹ, chấm dứt sự phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Boeing cũng đang xem xét nhiệm vụ có phi hành đoàn đầu tiên của mình, Boe-CFT, mà hãng đã hy vọng sẽ thực hiện trong vòng sáu tháng tới. Sự chậm trễ với OFT-2 có thể đồng nghĩa với việc mọi người phải chờ đợi lâu hơn trước khi bay trên Starliner.

Theo dõi Lịch vũ trụ năm 2021 của CNET để cập nhật tất cả tin tức không gian mới nhất trong năm nay. Bạn thậm chí có thể thêm nó vào Lịch Google của riêng mình.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm