Trang chủ Lời khuyên Borges, Bloy và The Blues Hát về Hiểu về bản thân mình...

Borges, Bloy và The Blues Hát về Hiểu về bản thân mình – Lựa chọn của bộ não

Tấm gương bí ẩn: Borges, Bloy và The Blues hát về sự hiểu biết bản thân

Cần có một tinh thần tỉnh táo tuyệt vời để biết được chiều sâu của chính bạn – và giới hạn của bạn. Cần phải có một tinh thần cao cả đặc biệt để biết giới hạn của kiến ​​thức bản thân.

Một bàn chải gần đây với những giới hạn đó khiến tôi nhớ đến một bài luận ngắn, tuyệt đẹp của Jorge Luis Borges (24 tháng 8 năm 1899 – 14 tháng 6 năm 1986) có tiêu đề “Tấm gương bí ẩn”, được tìm thấy trong Mê cung (thư viện công cộng) – tuyển tập truyện, tiểu luận và ngụ ngôn năm 1962 đã cho chúng ta câu chuyện ngụ ngôn bất hủ của ông về cái tôi bị chia rẽ và sự bác bỏ kinh điển của ông về thời gian.

Đặt tiêu đề cho bài luận sau câu nói khó hiểu nổi tiếng của Thánh Paul là Videmus nunc per speculum in aenigmate – được dịch một cách lỏng lẻo là Bây giờ chúng ta nhìn thấy qua một tấm gương, một cách bí ẩn – Borges coi bộ lạc những nhà tư tưởng đã nỗ lực để dung hòa giữa kiến ​​thức và bí ẩn, khoa học và tâm linh, dựa trên giả định rằng “lịch sử của vũ trụ – và trong đó là cuộc sống của chúng ta và chi tiết quan trọng nhất của cuộc đời chúng ta – có một giá trị biểu tượng, khôn lường.” Với tính chính xác thi vị đặc trưng của mình, ông đã cô đọng giả thuyết phổ biến và có phần mệt mỏi này:

Thế giới bên ngoài – hình dạng, nhiệt độ, mặt trăng – là ngôn ngữ mà con người đã quên hoặc chúng ta khó có thể phân biệt được.

Borges lập luận, không ai đưa giả thuyết bấp bênh này có cơ sở vững chắc hơn tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà viết sách triết học người Pháp. Léon Bloy (11 tháng 7 năm 1846 – 3 tháng 11 năm 1917).

Đào sâu những mảnh vỡ còn sót lại của tư tưởng bằng văn bản của Bloy, ông đưa ra một đoạn văn mang tính biểu tượng cho vật lý siêu hình không phổ biến của Bloy – một đoạn văn năm 1894 được thúc đẩy bởi sự quan tâm của ông đối với những lời dạy của Thánh Paul. Được dịch bởi chính Borges, Bloy viết:

[St. Paul’s statement] sẽ là một giếng trời mà qua đó người ta có thể nhấn chìm mình trong Abyss đích thực, là linh hồn của con người. Sự rộng lớn đáng sợ của vực thẳm là một ảo ảnh, một sự phản chiếu bên ngoài của vực thẳm của chính chúng ta, được nhận thức “trong một tấm gương”. Chúng ta nên đảo mắt và thực hành một thiên văn học siêu phàm trong sự vô hạn của trái tim mình… Nếu chúng ta nhìn thấy Dải Ngân hà, đó là bởi vì nó thực sự tồn tại trong tâm hồn chúng ta.

Art from Thomas Wright’s An Original Theory or New Hypothesis of the Universe, 1750 – cuốn sách đầu tiên mô tả hình dạng xoắn ốc của Dải Ngân hà. (Có sẵn dưới dạng bản in và dưới dạng mặt nạ.)

Một thế kỷ trước khi Milan Kundera coi là thách thức vĩnh viễn khi biết chúng ta thực sự muốn gì trong cuốn tiểu thuyết cổ điển Ánh sáng không thể chịu đựng được của bản thể, Bloy đã chiếu một tia sáng nghiêng về sự tự trong mờ của nguyên tố mà chúng ta đang sống:

Mọi thứ đều là biểu tượng, cho dù là nỗi đau xuyên thấu nhất. Chúng tôi là những kẻ mộng mơ hét lên trong giấc ngủ của chúng tôi. Chúng ta không biết liệu những điều làm phiền chúng ta có phải là khởi đầu bí mật cho hạnh phúc thầm kín của chúng ta hay không.

Những ý tưởng này đã ám ảnh Bloy, làm hoạt hình các tập sách nhỏ, các bài thơ của ông, tiểu thuyết của ông, sau đó lên đến đỉnh điểm trong bài luận dài cuốn sách năm 1912 Linh hồn của Napoléon – một bài thơ văn xuôi triết học đặt ra, như Borges nói, “để giải mã biểu tượng Napoleon, được coi là như tiền thân của một anh hùng khác – con người và cũng là biểu tượng – người đang ẩn mình trong tương lai. ” Bloy, được dịch lại bởi Borges, viết trong tác phẩm không phổ biến này:

Mỗi người đàn ông * trên trái đất để tượng trưng cho điều gì đó mà anh ta không biết gì và nhận ra một hạt hoặc một núi vật liệu vô hình sẽ phục vụ cho việc xây dựng Thành phố của Chúa.

[…]

Không có con người nào trên trái đất có khả năng tuyên bố chắc chắn rằng mình là ai. Không ai biết anh ta đến thế giới này để làm gì, hành động của anh ta tương ứng với những gì, tình cảm của anh ta, ý tưởng của anh ta, hoặc tên thật của anh ta là gì, Tên trường tồn của anh ta trong sổ đăng ký Ánh sáng… Lịch sử là một văn bản phụng vụ rộng lớn, nơi các iotas và các dấu chấm có giá trị không ít hơn toàn bộ câu hoặc chương, nhưng tầm quan trọng của cái này và cái kia là không thể xác định và ẩn sâu.

Nhưng khi bạn chiêm nghiệm những vô cùng hiện sinh này, bạn phải đối mặt với giới hạn của sự chiêm nghiệm – giới hạn của việc tạo ra ý nghĩa trong mối quan hệ với chân lý nguyên tố.

Borges đã nhận ra điều này, kết thúc bài luận bằng cách thừa nhận “không thể nghi ngờ rằng thế giới có một ý nghĩa … thậm chí còn nghi ngờ rằng nó có một ý nghĩa kép hoặc ba.”

Tôi nhận ra điều này khi ngồi thiền buổi sáng trong khu vườn của mình sau một cơn bão kéo dài về đêm và nhìn một đống tiền gửi gần như ở thế giới khác lăn trên đệm: một quả trứng robin nhỏ xíu, hoàn hảo, không thể thay đổi và buồn bã trong vẻ đẹp xanh biếc của nó.

Ca khúc Only Is của Maria Popova. (Có sẵn dưới dạng bản in.)

Tôi đã tính đến việc trèo lên cái cây khổng lồ của nhà hàng xóm để tìm cái tổ bị rung chuyển và phục hồi quả trứng. (Hoàn hảo, cây này là Ailanthus altissima, được gọi là “cây của thiên đàng” ở bản địa Trung Quốc – một người di cư hiện đang cắm rễ ở Brooklyn, giống như tôi.)

Nhưng sau đó tôi coi sự kiện tình cờ này là sản phẩm của cùng một lực vô tư đã làm lắng đọng tinh trùng chính xác của bố tôi vào buồng trứng của mẹ tôi vào thời điểm chính xác để tạo ra sự kiện ngẫu nhiên của cấu hình nguyên tử cụ thể của tôi hoạt động bởi ý thức cụ thể này. chỉ là, ý thức tang tóc sẽ không bao giờ có. Gọi một biểu hiện của sự may rủi là tốt và xấu khác chỉ là sự kiêu ngạo của con người – sự kiêu ngạo của tường thuật và diễn giải được đặt trên một vũ trụ khách quan mà không có lý do tại sao, tràn ngập là vậy.

Không ai biết ý nghĩa của việc tại sao bất cứ điều gì xảy ra hoặc không. Đây là quả cầu màu xanh lam nhạt này, được thả từ trên cây-thiên đàng xuống một điểm nhỏ ở Brooklyn trên mặt của Chấm xanh nhạt này, bản thân nó là một “hạt bụi lơ lửng trong tia nắng” trong một vũ trụ bao la và vô tư, được hình thành trong huyền thoại sáng tạo và các lý thuyết khoa học ban đầu về tổ tiên đói khát có ý nghĩa của chúng ta như một quả trứng vũ trụ vĩ đại.

Nghệ thuật từ một lý thuyết ban đầu hoặc giả thuyết mới về vũ trụ, 1750, minh họa mô hình của Thomas Wright về vũ trụ như một cấu trúc giống như quả trứng của các vô hạn lồng nhau. (Có sẵn dưới dạng bản in và dưới dạng mặt nạ.)

Đây là tôi đây, và bạn đây, và đây là quả trứng của tên cướp trong một cuộc va chạm tình cờ gần như trong cuộc sống của nó. Hỏi ý nghĩa của nó là một câu hỏi vô nghĩa như hỏi ý nghĩa của màu sắc hoặc ý nghĩa của một loài chim. Vào ngày đặc biệt này, vào thời điểm cụ thể này – vị trí duy nhất của sự sống mà chúng ta từng có – đường viền của ý nghĩa xuất hiện trong các sắc thái của màu xanh lam, chỉ có tiếng hát là được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Từ chối Người chăm sóc: Tốt, Xấu, Xấu.

Điều mà nhiều người trong chúng ta không nhận ra khi bắt đầu hành trình chăm sóc là chúng ta vô thức tin rằng...

ColourPop x Hello Kitty Coco Cutie Quad Review & Swatches

Coco Cutie ColourPop Coco Cutie Pressed Powder Quad ($12.00 for 0.12 oz.) is a new, limited edition quad that includes two shimmery shades and...

3 Chiến lược tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ giúp các nhà lãnh đạo vươn lên trên tầm thường

Các số liệu thống kê cho chúng ta biết có gần 5 tỷ người sử dụng Internet mỗi ngày. Phương tiện truyền thông...

Đánh giá & Mẫu phấn má hồng MAC Royal Flush Extra Dimension Blush

Royal Flush MAC Royal Flush Extra Dimension Skinfinish ($ 31,00 cho 0,14 oz.) Là một màu hồng mận, tắt tiếng với tông màu nhẹ,...

15 mẹo giảm cân hoàn toàn hiệu quả

Mặc dù giảm cân có vẻ giống như một con đường khó khăn đối với một số người, nhưng nó có thể là một...