Trang chủ kỹ năng Cách Sử dụng Khoảng cách Tâm lý để Trở thành Người Giải...

Cách Sử dụng Khoảng cách Tâm lý để Trở thành Người Giải quyết Vấn đề Tốt hơn

Cuộc sống là tìm ra cách sống khiến bạn hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, và tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại và vấn đề mà chúng ta không ngờ tới. Cho dù vấn đề của bạn xuất phát từ công việc, vấn đề cá nhân hay tình cảm, một sự thay đổi tư duy đơn giản có thể thay đổi cách bạn xử lý chúng. Đó là nghệ thuật giải quyết vấn đề, và với sự trợ giúp của một hiện tượng ít được biết đến gọi là khoảng cách tâm lý, đó là những gì chúng ta sẽ đi sâu vào ngày hôm nay.

Giải quyết vấn đề là gì?

Giải quyết vấn đề đề cập đến khả năng giải quyết các tình huống mới, khó một cách tương đối dễ dàng. Nó không phải là một đặc điểm tính cách hay một đặc điểm nào đó mà chỉ một số người mới có; đúng hơn, đó là một cách tư duy được phát triển thông qua Tính nhất quán.

Giải quyết vấn đề, cốt lõi của nó, xuất phát từ ba hành động sau:

 1. Xác định vấn đề
 2. Nhìn vấn đề từ xa (tôi sẽ chỉ cho bạn cách)
 3. Viết ra các bước hoặc kế hoạch hành động để giải quyết vấn đề

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề không nhất thiết phải giống như suy nghĩ một cách logic. Thay vào đó, nó đòi hỏi bạn phải lùi lại một bước khỏi chính vấn đề và cố gắng suy nghĩ thấu đáo, một điều không phải lúc nào cũng có thể thực hiện một cách thực dụng. Đúng là cách giải quyết vấn đề hợp lý có thể được sử dụng trong công việc, nhưng khi nói đến sự phát triển cá nhân và các chủ đề liên quan đến cảm xúc, bạn cần phải thúc đẩy ranh giới của mình để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Đó là lý do tại sao kỹ năng giải quyết vấn đề rất có giá trị đối với sự phát triển cá nhân của bạn. Nó là một công cụ cho phát triển cá nhân, và nó hoạt động như một kỹ năng meta giúp bạn đối phó với mọi thứ mà cuộc sống ném theo cách của bạn.

Giải quyết vấn đề có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào?

Cho dù bạn đang tìm kiếm một cách để thiết lập doanh nghiệp hoặc thương hiệu của mình, hay chỉ phát triển cá nhân, trở thành một người giải quyết vấn đề mạnh mẽ có thể giúp bạn theo nhiều cách, bao gồm:

 • Hướng dẫn thành công cuộc sống của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn theo con đường bạn muốn, độc lập với những trở ngại đối đầu với bạn
 • Xác định những vấn đề bạn không thể gặp trước đây do quan điểm sống khác
 • Dành nhiều thời gian hơn vào việc phát triển các giải pháp thay vì lo lắng về chúng
 • Thêm một lớp sáng tạo bổ sung vào cách suy nghĩ của bạn

Tôi có thể tiếp tục với những lợi ích của việc trở thành một người giải quyết vấn đề lão luyện và những gì điều đó có thể làm cho những người và tổ chức xung quanh bạn. Tuy nhiên, thực thể quan trọng nhất cần kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn là chính bạn. Đây là quy trình bảy bước của tôi để chuyển tâm lý của bạn thành tâm lý của một người giải quyết vấn đề ngay bây giờ.

Cách biến bản thân thành người giải quyết vấn đề: Từng bước

 1. Ngồi ở một nơi yên tĩnh, thư thái.
 2. Nghĩ về vấn đề đầu tiên bạn muốn giải quyết trong cuộc đời.
 3. Một khi bạn có thể xác định rõ ràng vấn đề, hãy tưởng tượng rằng vấn đề đang xảy ra với một người bạn của bạn, không phải với bạn.
 4. Ghi chú chi tiết về những lời khuyên mà bạn sẽ dành cho bạn mình khi giải quyết vấn đề.
 5. Sau đó, lấy cùng một vấn đề và tưởng tượng nó đang xảy ra với bạn, nhưng thay vì nó đang xảy ra ngay bây giờ, hãy hình dung nó sẽ xảy ra với bạn một năm kể từ hôm nay.
 6. Ghi chú chi tiết về cách bạn chuẩn bị trước để giải quyết vấn đề từng bước.
 7. Lập kế hoạch từng bước để thực hiện giải pháp tốt nhất của bạn. Bắt đầu bước đầu tiền vào hôm nay.

Tại sao tất cả điều này hoạt động? Bởi vì một hiện tượng ít được biết đến được gọi là khoảng cách tâm lý. Khoảng cách tâm lý đề cập đến mức độ gần hay xa mà chúng ta nhận thức được bản thân đối với một sự kiện hoặc chủ đề nhất định. Khi bạn nghĩ về một vấn đề xảy ra với bạn của bạn, không phải với chính bạn, bạn đang tạo ra khoảng cách tâm lý vào tình huống đó; khi bạn nghĩ về một vấn đề xảy ra vào năm sau thay vì hôm nay, bạn cũng đang làm như vậy.

Điều tuyệt vời về khoảng cách tâm lý là nó biến bạn thành một người có suy nghĩ sáng suốt hơn nhiều: thay vì bị cuốn vào cảm xúc của vấn đề đang khiến bạn đau đầu, bạn tập trung vào các giải pháp thay thế. Vô số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của khoảng cách tâm lý trong việc thay đổi quan điểm và giải quyết các vấn đề khó khăn, vì vậy đã đến lúc bạn bắt đầu tận dụng nó.

Hãy xem xét một ví dụ trong thế giới thực để xem điều này hoạt động như thế nào trong thực tế.

“Bên trong mọi vấn đề đều nằm ở cơ hội.” – Robert Kiyosaki

Margaret Sanger: Một nghiên cứu điển hình về giải quyết vấn đề

Margaret Sanger là một y tá sinh vào cuối những năm 1800. Sau khi chứng kiến ​​một trong những bệnh nhân của mình qua đời vì thất bại trong việc phá thai bằng thuốc, Sanger đã quyết định đưa ra quan điểm gây tranh cãi và ủng hộ việc phá thai và kiểm soát sinh sản nói chung. Vào những ngày đó, thuốc tránh thai mới được phát triển và nó được coi là ma quỷ trong hầu hết các bộ phận của xã hội. Nhưng Sanger là một phụ nữ bốc lửa, và cô ấy luôn dính chặt vào súng của mình.

Phù hợp với các nguyên lý về khoảng cách tâm lý, Sanger đã lùi lại một bước để nhìn tình hình từ một góc độ mới, tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • “Vấn đề tôi đang cố gắng giải quyết là gì?” Sự chấp nhận của thuốc tránh thai trong xã hội để giúp phụ nữ tìm cách tránh thai do lo lắng về sức khỏe.
 • “Điều gì gây ra vấn đề này?” Xã hội sợ phụ nữ kiểm soát cơ thể của họ, điều này sẽ dẫn đến việc họ có nhiều quyền lực hơn trong xã hội.
 • “Tôi có thể làm gì để khắc phục sự cố này?” Trao quyền cho phụ nữ lựa chọn viên uống vì sức khỏe của họ và sự ổn định của gia đình họ.

Sanger bắt đầu hành động theo những hiểu biết của mình ngay lập tức, và quyết định rằng bất kể những trở ngại trên con đường của mình, cô ấy sẽ chống lại thuốc tránh thai cho đến chừng nào còn sống. Trên thực tế, cô ấy đã trở thành một nhà hoạt động ồn ào về thuốc tránh thai, thậm chí còn bị tống vào tù nhiều lần vì ủng hộ biện pháp kiểm soát sinh sản, một điều bất hợp pháp vào thời đó. Sanger đã tìm ra một cách xung quanh tất cả các tổ chức cố gắng bịt miệng cô ấy và đảm bảo tin nhắn của cô ấy được nghe thấy. Nhờ tầm nhìn xa và sự ngoan cố của cô ấy, thuốc tránh thai đã trở thành như ngày nay: một trong những tiến bộ y học và xã hội quan trọng nhất trong lịch sử.

Hầu hết chúng ta không phải đối mặt với những trở ngại giống như Margaret Sanger, nhưng chúng ta chắc chắn có thể học hỏi từ hành trình của cô ấy. Nếu cô ấy có thể thay đổi cách xã hội coi thứ gì đó dễ xúc động và cấm kỵ như biện pháp kiểm soát sinh sản, thì không có lý do gì bạn không thể thay đổi tâm lý của mình trong cách bạn giải quyết vấn đề.

Mọi công ty, sản phẩm và tổ chức thành công đều có một người giải quyết vấn đề đằng sau họ. Nhưng giải quyết vấn đề không chỉ quan trọng đối với các nhà lãnh đạo: các công ty ngày nay đang tìm kiếm những nhân viên có cùng năng lực giải quyết vấn đề. Nó không còn đủ để chỉ là một nhà tư duy logic; để thành công trong thị trường việc làm ngày nay, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo và đưa ra các giải pháp mà không ai khác đang nghĩ đến. Hãy áp dụng quy trình mà tôi đã trình bày ở trên, với câu chuyện về Margaret Sanger vang lên bên tai bạn. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng nó sẽ rất đáng giá khi nó hoạt động.

Đừng nản lòng nếu nỗ lực đầu tiên của bạn không hiệu quả. Mỗi khi bạn sử dụng khoảng cách tâm lý để có lợi cho mình — giống như Margaret Sanger và rất nhiều người khác — bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thực hiện điều đó một cách tự nhiên. Cũng như thành công chỉ đến sau rất nhiều nỗ lực, cũng như vậy đối với việc giải quyết vấn đề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Từ chối Người chăm sóc: Tốt, Xấu, Xấu.

Điều mà nhiều người trong chúng ta không nhận ra khi bắt đầu hành trình chăm sóc là chúng ta vô thức tin rằng...

ColourPop x Hello Kitty Coco Cutie Quad Review & Swatches

Coco Cutie ColourPop Coco Cutie Pressed Powder Quad ($12.00 for 0.12 oz.) is a new, limited edition quad that includes two shimmery shades and...

3 Chiến lược tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ giúp các nhà lãnh đạo vươn lên trên tầm thường

Các số liệu thống kê cho chúng ta biết có gần 5 tỷ người sử dụng Internet mỗi ngày. Phương tiện truyền thông...

Đánh giá & Mẫu phấn má hồng MAC Royal Flush Extra Dimension Blush

Royal Flush MAC Royal Flush Extra Dimension Skinfinish ($ 31,00 cho 0,14 oz.) Là một màu hồng mận, tắt tiếng với tông màu nhẹ,...

15 mẹo giảm cân hoàn toàn hiệu quả

Mặc dù giảm cân có vẻ giống như một con đường khó khăn đối với một số người, nhưng nó có thể là một...