Cách tận dụng các tùy chọn bảo mật mới của Android 12

Cách tận dụng các tùy chọn bảo mật mới của Android 12

[ad_1]

Quyền riêng tư có lẽ là một trong những từ thông dụng lớn nhất trong giới công nghệ ngày nay và ngay cả Google yêu thích dữ liệu cũng đang vào cuộc.

Bản cập nhật Android 12 tự hào có một số bổ sung liên quan đến quyền riêng tư mà bạn nên khám phá. (Phần mềm hiện đang ở giai đoạn cuối của giai đoạn beta và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào bất kỳ tuần nào.) Một số trong số chúng đang hoạt động ngầm và tự động – chẳng hạn như Private Compute Core mới sẽ cho phép một số loại máy tính nhạy cảm nhất định xảy ra trong một môi trường biệt lập, hoàn toàn trên thiết bị của bạn. Nhưng những người khác thì nhiều hơn trên bề mặt. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể tận dụng lợi thế của họ – hoặc ít nhất là hiểu những gì họ đang làm.

Dưới đây là ba bổ sung quan trọng nhất liên quan đến quyền riêng tư trong Android 12 và những điều bạn cần biết để tận dụng chúng. (Lưu ý rằng hiện tại, Android 12 chỉ khả dụng trên điện thoại Pixel; sau khi nó có sẵn trên các thiết bị khác, chỉ đường có thể thay đổi.)

Trang tổng quan về quyền riêng tư

Đầu tiên và quan trọng nhất trong dòng sản phẩm về quyền riêng tư của Android 12 là Trang tổng quan về quyền riêng tư mới sáng bóng của Google. Về cơ bản, nó là một trung tâm chỉ huy được sắp xếp hợp lý cho phép bạn xem các ứng dụng khác nhau đang truy cập dữ liệu trên thiết bị của bạn như thế nào để bạn có thể kiểm soát quyền truy cập đó nếu cần.

Trong phiên bản Android của Google, bạn có thể truy cập Trang tổng quan về quyền riêng tư bằng ba bước đơn giản:

  • Mở cài đặt hệ thống của bạn (bằng cách vuốt xuống hai lần từ đầu màn hình và nhấn vào biểu tượng hình bánh răng trên bảng xuất hiện).
  • Cuộn xuống và nhấn vào phần Quyền riêng tư.
  • Nhấn vào mục nhập “Trang tổng quan về quyền riêng tư” ở đầu màn hình.

Trang tổng quan về quyền riêng tư mới trong Android 12.

Trang tổng quan về quyền riêng tư mới trong Android 12.

Tiến trình của việc truy cập dữ liệu không bao giờ nhiều hơn một lần nhấn.

Tiến trình của việc truy cập dữ liệu không bao giờ nhiều hơn một lần nhấn.

Từ Trang tổng quan về quyền riêng tư, bạn có thể đi sâu vào bất kỳ loại tính năng cụ thể nào (chẳng hạn như “Vị trí” hoặc “Máy ảnh”) và bạn sẽ nhận được dòng thời gian cho bạn biết chính xác ứng dụng nào đã truy cập vào tính năng đó khi nào. (Nếu bạn đang tìm kiếm một tính năng không phải là vị trí, máy ảnh hoặc micrô, bạn có thể cần phải nhấn vào “Xem các quyền khác” ở cuối màn hình.)

Sau đó, nếu có bất cứ điều gì có vẻ không hài lòng với bạn, bạn chỉ cần thêm một lần nhấn để vào danh sách quyền của bất kỳ ứng dụng nào và xem lại những gì ứng dụng có thể làm.

Các chỉ báo truy cập cảm biến

Tiếp theo trong danh sách quyền riêng tư của Android 12 là một tính năng thỉnh thoảng bạn sẽ thấy trên màn hình của mình nhưng thông báo của nó có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. Bất cứ khi nào một ứng dụng đang truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của điện thoại – ngay cả khi chỉ ở chế độ nền – Android 12 sẽ đặt một chỉ báo ở góc trên bên phải của màn hình để cảnh báo cho bạn.

Khi chỉ báo lần đầu tiên xuất hiện, nó sẽ hiển thị một biểu tượng tương ứng với cách truy cập chính xác. Nhưng biểu tượng đó chỉ hiển thị trong một giây hoặc lâu hơn, sau đó, chỉ báo chuyển thành một chấm nhỏ màu xanh lá cây.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết những gì đang được truy cập và ứng dụng nào chịu trách nhiệm? Bí quyết nằm ở thao tác vuốt xuống: Bất cứ khi nào bạn thấy một chấm màu xanh lá cây ở góc màn hình, hãy vuốt xuống một lần từ trên cùng của màn hình. Dấu chấm sẽ mở rộng trở lại biểu tượng đầy đủ đó và sau đó bạn có thể nhấn vào nó để xem chính xác những gì liên quan.

Các chỉ báo truy cập của Android 12 bắt đầu dưới dạng biểu tượng, nhưng sau đó chuyển thành các chấm nhỏ màu xanh lá cây.

Các chỉ báo truy cập của Android 12 bắt đầu dưới dạng biểu tượng, nhưng sau đó chuyển thành các chấm nhỏ màu xanh lá cây.

Một lần vuốt và một lần nhấn sẽ tiết lộ mọi quyền truy cập cảm biến hiện tại và gần đây trong quá khứ.

Một lần vuốt và một lần nhấn sẽ tiết lộ mọi quyền truy cập cảm biến hiện tại và gần đây trong quá khứ.

Nhấn vào tên của bất kỳ ứng dụng nào trong cửa sổ bật lên đó sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang quyền của ứng dụng đó, nơi bạn có thể đánh giá lại những loại quyền truy cập mà ứng dụng đó thực hiện và không cho phép.

Công tắc cảm biến bật tắt nhanh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một loạt nút bật tắt mới cho phép bạn tắt hoàn toàn cảm biến máy ảnh, micrô hoặc GPS của điện thoại chỉ với một lần chạm nhanh.

Các nút chuyển đổi nằm trong bảng Cài đặt nhanh của Android và chúng có thể bị ẩn theo mặc định. Để khám phá chúng:

  • Vuốt xuống hai lần từ đầu màn hình điện thoại của bạn.
  • Nhấn vào biểu tượng hình bút chì ở góc dưới bên trái của bảng Cài đặt nhanh. Nếu đang sử dụng điện thoại không phải Pixel, bạn có thể phải nhấn vào biểu tượng menu ba dòng, sau đó tìm lệnh “Chỉnh sửa” ở đó.
  • Cuộn xuống cuối danh sách và tìm các ô có nhãn “Quyền truy cập máy ảnh”, “Truy cập micrô” và “Vị trí”.
  • Từng ô một, nhấn và giữ từng ô trong một giây, sau đó trượt ngón tay lên để di chuyển ô đó vào vùng hoạt động của bảng Cài đặt nhanh. Bạn càng lên cao, nó sẽ xuất hiện trong danh sách càng cao.

Có thể dễ dàng di chuyển các nút chuyển đổi truy cập vị trí, micrô và máy ảnh mới ...

Có thể dễ dàng di chuyển các nút chuyển đổi truy cập vị trí, micrô và máy ảnh mới …

... vào khu vực hoạt động và hiển thị của bảng Cài đặt nhanh Android.

… vào khu vực hoạt động và hiển thị của bảng Cài đặt nhanh Android.

Khi bạn đã có cả ba vị trí, chỉ cần nhấn vào mũi tên ở góc trên bên trái của màn hình. Các công tắc bật tắt nhanh giờ sẽ hiện diện và có thể truy cập được trong khu vực Cài đặt nhanh thông thường của bạn. Và tất cả những gì bạn cần làm là vuốt nhanh xuống và nhấn vào ô bên phải để tắt bất kỳ cảm biến nào được liên kết ngay lập tức.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm