Cẩm nang

Mỹ Phẩm Nature: Tầm quan trọng của Omega 3 6 9 cho sức khỏe

Chào mừng bạn đến với Mỹ Phẩm Nature.

Khi nói đến chất béo, có một loại bạn không nên giảm thiểu: axit béo omega-3. Hai axit quan trọng – EPA và DHA – chủ yếu được tìm thấy trong một số loại cá. Dầu cá là nguồn tốt nhất của những axit béo omega-3 này. Dầu cá là một loại bổ sung dinh dưỡng được trích xuất từ các mô của một số loại cá có nhiều dầu. Các thành phần quan trọng nhất của dầu cá là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Hai thành phần này được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe như khả năng cải thiện tâm trạng và miễn dịch, giảm tổn thương oxi hóa và sự viêm nhiễm trong cơ thể.

Chúng ta sẽ nói về những axit béo omega-3 này là gì và tại sao chúng quan trọng đối với chúng ta. Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về những nguồn quan trọng của axit béo omega này và lợi ích sức khỏe của chúng đối với các hệ cơ quan của chúng ta. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa bổ sung và hải sản. Hãy bắt đầu.

Chất dinh dưỡng cần thiết trong dầu cá, các axit béo omega-3, DHA và EPA mang lại lợi ích cho sức khỏe từ đầu đến chân. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của các bổ sung dầu cá, đặc biệt là tác động của axit béo omega-3 đối với các tình trạng y tế khác nhau như sức khỏe tâm lý bao gồm lo âu và trầm cảm.

Vì vậy, hãy trước tiên nói về những axit béo omega-3 này là gì và tại sao chúng quan trọng.

Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa, còn được gọi là PUFAs, chúng là chất béo tốt và cần thiết cho nhiều điều quan trọng trong cơ thể chúng ta bao gồm quá trình chuyển hóa, màng tế bào, hệ miễn dịch, hormone và một số quá trình khác.

Vấn đề là con người, cũng như các loài động vật khác, không thể tổng hợp các axit béo này và chúng phải được cung cấp qua chế độ ăn uống.

Có một loại axit béo omega-3 khác gọi là axit linoleic alpha (ALA) chủ yếu có mặt trong các nguồn thực vật như hạt hạnh nhân, hạt lanh, dầu đậu nành và dầu cải ngựa. Cơ thể bạn có thể chuyển đổi một phần ALA thành EPA và sau đó thành DHA, nhưng chỉ trong số rất nhỏ.

Do đó, việc lấy EPA và DHA từ thực phẩm (và bổ sung dinh dưỡng nếu bạn dùng chúng) là cách thực tế duy nhất để tăng cường mức độ các axit béo omega-3 này trong cơ thể bạn.

Chúng ta có thể lấy DHA và EPA qua dầu cá. Và đây là một sự thật thú vị. DHA và EPA có mặt trong cá, dầu cá và dầu từ tôm, nhưng chúng ban đầu được tổng hợp bởi tảo vi nhỏ, không phải bởi cá. Tảo nấm này ăn các loại tảo nhỏ này và cá ăn tảo nấm. Khi cá tiêu thụ tảo mà tiêu thụ tảo vi nhỏ, chúng tích lũy các omega-3 trong các mô của chúng.

Bây giờ, hãy xem Năm lợi ích sức khỏe của các axit béo omega-3 này đã được chứng minh bằng nghiên cứu và hiểu tại sao chúng lại quan trọng đối với cơ thể chúng ta.

No.1 Tim và Mạch máu

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn cá béo và các loại hải sản khác như một phần trong một chế độ ăn lành mạnh giúp duy trì tim khỏe mạnh và bảo vệ bạn chống lại các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Bổ sung dầu cá giúp giảm mức triglyceride cao. Có mức cao của chất béo máu này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Sau đây là một số cách khác mà axit béo omega-3 giúp hệ thống tim mạch của chúng ta.

Omega-3 có thể giảm mức huyết áp ở những người có huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh tim mạch.

Omega-3 có thể tăng mức cholesterol “tốt” HDL.

Omega-3 ngăn chặn việc các tiểu cầu máu kết thành cụm. Điều này giúp ngăn chặn việc hình thành cục máu gây hại.

Omega-3 giúp ngăn chặn sự tích tụ của chất bám trên động mạch của bạn, gây hạn chế và cứng động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch.

Omega-3 giúp kiểm soát viêm nhiễm.

No.2 Sức khỏe tâm thần

Axit béo omega-3 là thành phần cấu trúc và màng tế bào não cần thiết. Kết quả là, chúng cần thiết cho chức năng não tối ưu. Hơn nữa, axit béo omega-3 cũng cần thiết cho hiệu suất đầy đủ của các tế bào thần kinh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Hai axit béo omega-3 được cho là có tiềm năng lợi ích nhất đối với những người bị rối loạn tâm trạng.

Có một số cơ chế hoạt động được đề xuất. Ví dụ, omega-3 có thể dễ dàng đi qua màng tế bào não và tác động với các phân tử liên quan đến tâm trạng bên trong não. Chúng cũng có tác động chống viêm nhiễm có thể giúp giảm triệu chứng của trầm cảm.

Axit béo omega-3 đã được nghiên cứu trong các rối loạn tâm trạng khác nhau, như trầm cảm sau sinh, rối loạn thân mật, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn ám ảnh tạo thành và rối loạn tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ chứng cứ để khuyến nghị sử dụng omega-3 trong những trường hợp này.

Tóm lại về omega-3 và sức khỏe tâm thần là axit béo omega-3 là các phương pháp điều trị tự nhiên đầy hứa hẹn cho các rối loạn tâm trạng, nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm về cách chúng hoạt động, hiệu quả thực sự của chúng cũng như độ an toàn trong dài hạn trước khi chúng ta có thể đưa ra những khuyến nghị cuối cùng.

No.3 Miễn dịch

Số lượng và hoạt động của các tế bào chống bệnh của cơ thể như các tế bào B và tế bào T tăng lên khi tiêu thụ đều đặn axit béo omega-3. Điều này cùng với tác động chống viêm nhiễm giúp xây dựng sự miễn dịch mạnh mẽ hơn. Các axit béo omega cần thiết cho cả miễn dịch bẩm sinh và tuỳ chỉnh. Chúng cải thiện hoạt động của các tế bào kháng vi khuẩn được gọi là tế bào Macrophage, chúng là những tế bào miễn dịch lớn ăn vi khuẩn và các tác nhân nguyên bào ngoại. Chúng cũng quan trọng đối với các tế bào neutrophils và các loại tế bào khác của hệ miễn dịch của chúng ta.

Axit béo omega-3 cũng là quan trọng để ngăn chặn và kiểm soát các bệnh tự miễn dịch, đó là khi hệ miễn dịch gây tổn thương đến các tế bào và mô của chúng ta. Các axit béo này kiểm soát viêm nhiễm có thể xảy ra do hoạt động quá mức của hệ miễn dịch.

Có đủ axit béo omega-3 trong năm đầu đời liên quan đến nguy cơ giảm của nhiều bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tự kỷ ví dụ. Nó cũng có thể giúp điều trị các bệnh khác như bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp và viêm đại tràng.

No.4 Da và Tóc

Omega-3 có thể bảo vệ chống lại tia tử ngoại A (UVA) và tia tử ngoại B (UVB) có hại của ánh nắng mặt trời.

Các nghiên cứu đã cho thấy bổ sung một số lượng tối ưu DHA và EPA có thể làm giảm độ nhạy cảm của da đối với tia tử ngoại.

Các omega-3 giúp cấp ẩm cho da và chiến đấu chống lại da đỏ, da khô hoặc ngứa do các vấn đề da như chứng viêm da cơ địa và chàm. Điều này là do omega-3 cải thiện chức năng rào cản da, khóa ẩm và ngăn chặn các tác nhân kích thích.

Omega-3 cũng giúp tăng tốc quá trình lành vết thương do các tế bào mới sinh đòi hỏi chúng để tổng hợp màng tế bào của họ.

Omega-3 cũng tốt cho tóc vì chúng giúp ngăn chặn rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc.

Bây giờ, hãy nói về sự khác biệt giữa việc lấy axit béo omega-3 từ chế độ ăn tự nhiên và dùng bổ sung dầu cá.

Mặc dù bạn có thể lấy lượng axit béo omega đề nghị nhưng Hướng dẫn dinh dưỡng từ các cơ quan y tế khác nhau cho biết nhu cầu dinh dưỡng của bạn nên được đáp ứng chủ yếu thông qua chế độ ăn uống của bạn. Nhưng với một số người, bổ sung có thể là một cách hữu ích để có được các chất dinh dưỡng mà họ có thể thiếu.

Bổ sung không được dùng để thay thế thực phẩm. Chúng không thể sao chép tất cả các chất dinh dưỡng và lợi ích của các thực phẩm nguyên liệu, chẳng hạn như cá, hạt hạnh nhân, trái cây và rau quả.

Bạn nên cố gắng tiêu thụ các nguồn tự nhiên của omeg3 bao gồm cá như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá hồi hồ và cá ngừ. Các nguồn thực vật của thức ăn bao gồm hạt hồ đào, hạt lanh, su su, dầu cải ngựa, trái bơ vv.

Hãy cố gắng bao gồm những thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày của bạn vì chúng cũng giàu axit béo thiết yếu khác và chất dinh dưỡng quan trọng khác như selenium, magiê, mangan, beta-caroten, protein và chất xơ, tất cả đều là chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần.

Tôi đã bao gồm các liên kết đến một số bổ sung dầu cá trong hộp mô tả ở dưới để bạn có thể kiểm tra chúng.

Hy vọng video này đã cung cấp thông tin hữu ích và tôi đã giúp được bạn. Cảm ơn vì đã xem và hẹn gặp bạn trong video tiếp theo.

Mỹ Phẩm Nature: Tầm quan trọng của Omega 3 6 9 cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *