Cẩm nang

Bấm Huyệt Giảm Mỡ Bụng: Phương pháp hiệu quả và an toàn

Bạn muốn giảm mỡ bụng một cách hiệu quả và an toàn? Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể lực, phương pháp bấm huyệt có thể giúp bạn loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể. Bấm huyệt không chỉ giúp giảm béo, mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch và tiểu đường.

Bấm Huyệt Giảm Mỡ Bụng
Bấm Huyệt Giảm Mỡ Bụng

Thao tác bấm huyệt giúp giảm mỡ bụng

Mạng Y Tế xin giới thiệu một số thao tác bấm huyệt để bạn tham khảo và tự áp dụng:

 1. Định thần, chà xát bàn tay và ngón tay: Đứng thẳng, thư giãn, ưỡn ngực, thẳng lưng, thở đều và giữ khí tại đan điền. Xoa hai bàn tay vào nhau trong 1 đến 2 phút cho nóng lên.

 2. Xát mũi, xoa trán, xoa mặt và vành tai: Hai bàn tay đặt vào hai má, day tròn từ trong ra ngoài theo thứ tự: day miết mũi lên trán, tách ra hai bên đến thái dương, tai, đi xuống và gặp nhau tại má. Lặp lại thao tác này 10 đến 15 lần.

 3. Day khoang mắt, ấn 4 góc khoé mắt: Nhắm mắt và dùng bụng ngón trỏ và giữa, chà xát xung quanh vành mắt, tác động vào các huyệt: tình minh, ngư yêu, đồng tử liêu, thái dương. Lặp lại thao tác này 5 đến 10 lần. Sau đó, dùng ngón tay cái ấn vào huyệt tình minh, ngư yêu, tứ bạch, đồng tử liêu, mỗi huyệt 5 đến 10 lần.

 4. Day xoa dưới cằm và chà xát cổ gáy: Mím môi và ngẩng đầu. Dùng ngư tế và bụng ngón trỏ, giữa chà xát từ dưới cằm ra hai bên, lên má, chỗ lõm trước tai, chỗ lồi sau tai, vừa đẩy vừa day 5 đến 10 lần. Sau đó, dùng bụng ngón trỏ và ngón giữa miết từ cằm sang hai bên 5 đến 10 lần. Hai bàn tay chà xát hai bên cổ và gáy, chỗ lồi sau tai. Lặp lại thao tác này 3 đến 5 lần.

 5. Miết sống lưng và ấn kiên tỉnh: Giơ tay và dùng ngón trỏ và giữa miết sống cổ gáy, lên rồi xuống chắc và dịch chuyển chậm, làm 5 đến 10 lần. Sau đó, giơ tay và dùng ngón trỏ và giữa thay nhau ấn huyệt kiên tỉnh, làm 3 đến 5 lần.

 6. Day miết vai, cánh tay và vỗ hai tay: Dùng ngón cái và 4 ngón kia, day bóp hai bên từ vai xuống đến bàn tay, từ huyệt kiên tỉnh đến lao cung. Làm 3 đến 5 lượt. Dùng bàn tay, chà xát bên trong và bên ngoài hai cánh tay, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, làm 3 đến 5 lần. Dùng lòng bàn tay, vỗ vào cánh tay từ trên xuống dưới, lần lượt hai tay, làm 3 đến 5 lần.

 7. Xoa day ngực và bụng: Hai bàn tay xòe thẳng và miết ngang từ giữa ngực ra hai bên sườn, làm 3 đến 5 lần. Hai bàn tay chồng lên nhau, dùng lòng bàn tay áp vào bụng rồi ấn nặng nhẹ theo nhịp thở, làm 5 đến 10 lần. Hai bàn tay chồng lên nhau, áp vào phần rốn, rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ, làm trong 2 đến 3 phút. Xoa bóp ngực sườn và bụng. Dùng cả hai bàn tay, ấn nén hai bên bụng từ trên xuống dưới, ấn chắc và chậm, ấn nặng nhẹ theo nhịp thở, làm 3 đến 5 lần.

 8. Chà xát sườn và vỗ lưng sườn: Dùng hai bàn tay, chà xát hai bên eo sườn từ trên xuống. Làm 15 đến 20 lần. Dùng nắm tay, đấm vào hai bên lưng từ trên xuống, từ tỳ du đến bát liêu. Làm 3 đến 5 lần.

 9. Day miết phần đùi và đấm miết hai chân: Dùng hai bàn tay ấn bóp phần trong và ngoài của hai chân, từ đùi xuống đến bàn chân. Chà xát lòng bàn chân từ phục thỏ đến dũng tuyền. Làm xong chân này chuyển sang chân kia, làm 3 đến 5 lần. Nắm hai bàn tay lại và đấm bờ trong và ngoài lần lượt hai chân từ trên xuống, làm 3 đến 5 lần. Dùng hai bàn tay, xát rồi miết bờ trong và bên ngoài lần lượt hai chân từ trên xuống, làm 3 đến 5 lần.

Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt giảm mỡ bụng

 • Thực hiện thao tác bấm huyệt cần kết hợp cương và nhu, lấy mềm mại là chính.
 • Khi thao tác phần bụng, lưng cần làm phải êm, chậm, thuận, phần gáy, cổ và tứ chi thao tác trong cương có nhu.
 • Tùy vào mức độ béo, thể lực và tình trạng sức khỏe, thao tác bấm huyệt cần vừa sức, không làm vội và quá mạnh, để tránh gây tổn thương da.
 • Vị trí huyệt cần tác động để giảm mỡ bụng được liệt kê chi tiết trong bài viết.

Hy vọng thông qua việc áp dụng phương pháp bấm huyệt giảm mỡ bụng một cách đúng cách và đều đặn, bạn sẽ đạt được thành công trong việc giảm mỡ bụng và cải thiện sức khỏe. Nếu bạn có thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Đừng quên đăng ký kênh Mạng Y Tế để cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bấm Huyệt Giảm Mỡ Bụng: Phương pháp hiệu quả và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *