Cẩm nang

Băng Vệ Sinh Hàng Ngày: Món đồ cần thiết mà chúng ta không thể bỏ qua

Nếu bạn là một người đàn ông và bạn định bỏ qua video này vì nó không liên quan đến bạn, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ lại. Vì đó là sự thật, rất nhiều người bạn biết đã từng, đang hoặc sẽ có chu kỳ kinh nguyệt. Từ mẹ bạn, chị em & anh em họ, cháu gái, con gái của bạn, thậm chí là con chó cái của bạn. Vì vậy, hãy dành 5 phút từ thời gian của bạn và xem video này cho tới cuối cùng. Nếu không phải vì bạn thì hãy xem vì lợi ích của xã hội.

Xin chào mọi người!

Tuần trước, trong đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất ở Việt Nam cho tới nay, xe chở các loại băng vệ sinh và tã em bé bị chặn lại vì được coi là “không thiết yếu”. Dĩ nhiên, điều đó khiến tôi cảm thấy thất vọng, nhưng không có gì gây ngạc nhiên. Vì vậy, hôm nay tôi quyết định nói về điều này. Bởi dù chiếm nửa dân số, phụ nữ và nhu cầu của họ thường bị bỏ qua, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Băng vệ sinh: Món hàng xa xỉ?

Ý tưởng chính về hàng hóa thiết yếu là chúng phải rẻ nhất có thể để dễ tiếp cận với những người có hoàn cảnh kinh tế kém may mắn. Ví dụ ở Hoa Kỳ, thực phẩm được miễn thuế ở hầu hết các tiểu bang hoặc thuế sẽ khá thấp. Nhưng sản phẩm vệ sinh phụ nữ lại được coi là hàng y tế và sẽ bị đánh thuế ở 30 tiểu bang. Trong khi một số loại thuốc trị rụng tóc dành cho nam giới và viên Viagra lại được miễn thuế. Ở nhiều quốc gia, các sản phẩm kinh nguyệt bị đánh thuế gần như là “hàng xa xỉ”. Trong khu vực Liên minh châu Âu, chỉ có Ireland không thuế cho mặt hàng này. Và năm nay, Anh đã loại bỏ thuế sau Brexit, Đức cũng giảm thuế từ 19% xuống còn 7% chỉ vào năm 2020. Trong khi ở các quốc gia khác tại châu Âu, mức thuế bắt đầu tối thiểu từ 3% và có thể lên đến hơn 20%, với Hungary dẫn đầu với mức thuế 27%, và Thụy Điển ở mức 25%. Những mức thuế này gần như ngang với các hàng như túi xách, trang sức và rượu. Điều này khiến sản phẩm vệ sinh trở nên tương đương với hàng hóa xa xỉ. Sự phổ biến của những chính sách này phản ánh sự hiểu lầm hoặc thiếu hiểu biết về chức năng cơ thể của phụ nữ.

Sự kiêu hãnh xung quanh chu kỳ kinh nguyệt

Vấn đề khác là phụ nữ và các cô gái trên thế giới cũng phải đối mặt với sự kỳ thị và xấu hổ văn hóa. Các cô gái có khả năng nghỉ học hoặc thậm chí bỏ học nếu không thể quản lý được chu kỳ của mình, đôi khi là vì bị trêu chọc vì chu kỳ của họ. Xã hội vẫn còn rất không thoải mái khi đối mặt với quá trình tự nhiên của cơ thể nữ vì chu kỳ kinh nguyệt được coi là bẩn, không trong sạch và đáng xấu hổ. Điều này cũng là lý do tại sao đã có nhiều từ lóng được tạo ra như:
Thay vì nói
Tôi không biết bất kỳ từ lóng nào trong tiếng Việt,
vì hầu hết thời gian tôi nhận thấy các cô gái sẽ thì thầm để không ai nghe thấy như
Em có băng không?
Tôi vừa bị “đèn đỏ” rồi
Riêng tôi đã trải qua sự xấu hổ đó,
khi tôi đi vào nhà vệ sinh ở trường và mang theo cả cặp sách nặng của mình
chỉ để tránh việc lấy ra băng vệ sinh trước mặt mọi người. Hoặc khi ở nhà vệ sinh chung, tôi cảm thấy rất khó chịu với tiếng ồn lớn từ việc thay băng vệ sinh. Hoặc khi tôi bỏ qua bài tập thể dục chỉ vì mặc băng vệ sinh dưới quần legging ôm sát sẽ khiến nó trở nên dễ thấy. Nhưng sau khi nhận ra rằng không có gì để xấu hổ và đó chỉ là quá trình tự nhiên hoàn toàn, tôi đã tự tin để người ta biết. Và giờ đây, tôi muốn xóa bỏ sự kỳ thị về kinh nguyệt bằng cách truyền cảm hứng cho người khác để mở trái tim và nói chuyện mở màng về vấn đề này.

Giải pháp?

Nói chung, những sản phẩm này không được coi là thiết yếu vì chúng không nằm trong danh sách thiết yếu của đàn ông. Và đàn ông là trung tâm của các chính phủ nhiều quốc gia. Quốc hội trên toàn thế giới có rất ít thành viên nữ cấp cao. Điều này khiến những vấn đề chỉ phụ nữ biết về, nhận được ít sự chú ý từ lãnh đạo quyết định. Chúng ta cần phản đối những luật phân biệt và căn cứ vào quan niệm hạn chế về cơ thể phụ nữ. Ủng hộ tất cả những người có chu kỳ kinh nguyệt là một phần của cuộc chiến cho sự bình đẳng giới (nghĩa là bình đẳng giới). Và chúng ta chỉ có thể thay đổi tình trạng này khi có thể thảo luận tự do về kinh nguyệt. Chúng ta cần phổ biến về chu kỳ kinh nguyệt bằng cách nói về nó nhiều hơn, để giúp thế giới quen dần với nó và hiểu nó tốt hơn. Để đảm bảo giọng nói của phụ nữ ở các cấp độ khác nhau, phụ nữ có thể bắt đầu dạy bạn trai, chồng, con cái, bạn bè của mình về chủ đề này để cải thiện kiến thức và sự chấp nhận của nam giới.

Kết luận

Tôi không muốn video này dài quá, vì vậy thay vì chia sẻ một số sự thật về chu kỳ kinh nguyệt và kinh nghiệm cá nhân của mình, tôi sẽ làm điều đó trên Instagram của tôi, vì vậy hãy theo dõi tôi. Cuối cùng, tôi muốn khuyến khích các cô gái chia sẻ những trải nghiệm cá nhân của mình để lan tỏa nhận thức và nếu bạn cảm thấy chưa thoải mái, bạn cũng có thể chia sẻ video này để truyền cảm hứng cho các cô gái khác, để chúng ta cùng nhau xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh chu kỳ kinh nguyệt. Hẹn gặp lại trong video kế tiếp!

Featured Image

Băng Vệ Sinh Hàng Ngày: Món đồ cần thiết mà chúng ta không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *