Cẩm nang

Băng Vệ Sinh Quần Diana – Đánh Bay Mối Lo Về Sức Khỏe và Môi Trường

Để đảm bảo sự thoải mái và vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường dùng băng vệ sinh và tampon, những sản phẩm “bảo vệ” kinh nguyệt phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có biết rằng những sản phẩm này không hoàn toàn vô hại?

Hầu hết các sản phẩm hành kinh được làm từ bông, chất hấp thụ (một hỗn hợp visco được làm từ cellulose và soda) và các loại nhựa. Tưởng chừng như có sự an tâm khi có sự hiện diện của bông tự nhiên, nhưng chúng ta không nên quên rằng việc trồng bông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do sử dụng quá mức thuốc trừ sâu. Ngoài ra, chất tẩy trắng (hoặc thông qua quá trình “tự nhiên” bằng oxy hoặc chất tẩy trắng bằng clo) cũng có mặt trong những sản phẩm này.

Giả sử lượng chất hóa học này tuân thủ tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, phản ứng đối với cơ thể mỗi người là khác nhau, và càng lâu tiếp xúc, nguy cơ càng cao. Sự thấm hút lớn của niêm mạc âm đạo thậm chí có thể làm cho chất trong sản phẩm thấm vào máu trực tiếp.

Bạn có biết rằng có một sự liên kết rõ ràng giữa hội chứng sốc kinh nguyệt (TSS) và việc sử dụng tampon trong thời gian dài? Nói chẳng hạn về tác động kinh tế của những sản phẩm bảo vệ này và 200.000 tấn chất thải hàng năm mất từ 400 đến 450 năm để phân hủy.

Nhưng chúng ta không thể không sử dụng các sản phẩm bảo vệ kinh nguyệt. Chúng ta cũng không thể sống trong sự sợ hãi của việc mắc chứng sốc kinh nguyệt hay phát triển ung thư do chất hóa học nguy hiểm. Chúng ta cũng không muốn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong 500 năm tới. Và trả giá quá đắt cho những sản phẩm ô nhiễm và nguy hiểm.

Nhưng đừng lo, có một số giải pháp thay thế tốt hơn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và tiết kiệm hơn!

Băng Vệ Sinh Quần Diana
Băng Vệ Sinh Quần Diana

5 Giải pháp thay thế bền vững

1. Băng vệ sinh hữu cơ

Băng vệ sinh hữu cơ có giá cao hơn so với băng vệ sinh thông thường vì chi phí sản xuất cao hơn, nhưng chúng ta cần cùng số lượng băng vệ sinh mỗi tháng. Lượng chất thải vẫn không thay đổi. Nhưng băng vệ sinh hữu cơ phân hủy trong vòng 4 tháng đến 1 năm. Được làm từ 100% bông hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, tẩy trắng bằng các chất không gây hại. Không gặp nguy cơ về vi khuẩn và chất hóa học. Không có nguy cơ mắc chứng sốc kinh nguyệt. Băng vệ sinh hữu cơ có tất cả các lợi ích của băng vệ sinh thông thường: dễ dàng sử dụng, phản ứng nhanh khi kinh nguyệt đến bất ngờ, và thay đổi dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn chưa có quá nhiều lựa chọn trên thị trường.

2. Tampon hữu cơ

Giống như băng vệ sinh hữu cơ, tampon hữu cơ cũng có giá cao hơn so với tampon thông thường, nhưng chúng ta cần cùng số lượng tampon mỗi tháng. Tampon hữu cơ cũng phân hủy trong vòng 4 tháng đến 1 năm. Được làm từ 100% bông hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, tẩy trắng bằng các chất không gây hại. Nguy cơ vi khuẩn và chất hóa học thấp hơn, và cũng ít nguy cơ mắc chứng sốc kinh nguyệt. Tampon hữu cơ có tất cả các lợi ích của tampon: kín đáo, bạn có thể tắm biển và phản ứng nhanh khi kinh nguyệt đến bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn chưa có quá nhiều lựa chọn trên thị trường.

3. Cốc kinh nguyệt

Cốc kinh nguyệt kinh tế vì bạn chỉ cần mua 1 chiếc để sử dụng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và có thể tái sử dụng trong 10 năm. Bạn chỉ cần vứt đi 4 chiếc cốc trong suốt cuộc đời. Được làm từ 100% silicone y tế, không chứa chất gây hại. Kín đáo, không mùi và không bị rò rỉ. Hoàn hảo cho việc thể thao và bơi lội. Thoải mái khi sử dụng nếu bạn chọn cốc phù hợp và làm quen với nó. Dễ dàng làm sạch, nhưng cần nguồn nước uống sạch. Cần tiệt trùng trước và sau mỗi chu kỳ. Khó sử dụng khi kinh nguyệt đến bất ngờ. Bạn cần thoải mái với cơ thể và việc sử dụng cốc trong âm đạo. Sử dụng cốc và các loại bảo vệ kinh nguyệt khác trong thời gian dài có thể gây nên chứng sốc kinh nguyệt. Không giữ cốc trong cơ thể quá 4-8 giờ. Sau thời gian đó, cốc cần được rỗng ra, rửa sạch bằng nước uống sạch trước khi chèn lại âm đạo.

4. Băng vệ sinh vải tái sử dụng

Băng vệ sinh vải tái sử dụng kinh tế (trong thời gian dài) nhưng không phải lúc đầu. Bảo vệ môi trường, không có bao bì dư thừa và một băng vệ sinh có thể tái sử dụng trong 3 năm. Bảo vệ an toàn sức khỏe, không có nguy cơ chứng sốc kinh nguyệt. Có nhiều lựa chọn với các họa tiết đẹp mắt. Phản ứng nhanh khi kinh nguyệt đến bất ngờ. Dễ dàng thay thế. Gấp gọn sau mỗi lần sử dụng. Việc giặt là phức tạp: ngâm trong nước lạnh từ 30 phút đến 1 giờ, sau đó giặt tay hoặc giặt máy và để khô tự nhiên. Không dễ khô bằng cách tự nhiên ở một quốc gia như Việt Nam, nơi độ ẩm cao. Cần một túi không thấm nước để vận chuyển băng vệ sinh đã qua sử dụng.

5. Quần chống kinh nguyệt

Quần chống kinh nguyệt kinh tế (trong thời gian dài) nhưng không phải lúc đầu. Bảo vệ môi trường, vì một chiếc quần có thể tái sử dụng trong 5 năm. Bảo vệ an toàn sức khỏe, không có nguy cơ chứng sốc kinh nguyệt. Kín đáo, mỏng hơn so với băng vệ sinh. Không mùi. Hoàn hảo cho việc thể thao. Cần đặt hàng từ nước ngoài. Việc giặt là phức tạp: ngâm trong nước lạnh từ 30 phút đến 1 giờ, sau đó giặt tay hoặc giặt máy và để khô tự nhiên. Không dễ khô bằng cách tự nhiên ở một quốc gia như Việt Nam, nơi độ ẩm cao. Nhưng việc này vẫn dễ hơn so với việc giặt băng vệ sinh thông thường.

Lựa chọn của tôi hiện tại là sử dụng song song cốc, băng vệ sinh tái sử dụng và hai chiếc quần chống kinh nguyệt. Cốc là sự bảo vệ chính, được sử dụng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Băng vệ sinh luôn nằm trong cặp xách, trong trường hợp kinh nguyệt đến quá sớm. Quần chống kinh nguyệt được sử dụng vào những ngày cuối chu kỳ. Tất cả thông tin và so sánh này đã được tôi tổng kết trong một bảng tóm tắt. Tôi sẽ để lại liên kết trong phần mô tả và nhận xét. Các cuộc khảo sát mà chúng tôi (tôi và đồng nghiệp của tôi) đã tiến hành cũng sẽ được cung cấp cho bạn.

Đây chỉ là một video ngắn và tôi chỉ là một người tiêu dùng như bạn. Vì vậy, nếu bạn có thông tin bổ sung về các giải pháp, lợi ích, nhược điểm hoặc rủi ro, hãy chia sẻ với tôi và mọi người trong phần bình luận, đặc biệt là nếu bạn biết địa chỉ nơi chúng ta có thể tìm thấy các giải pháp thay thế. Chúng ta có quyền lựa chọn và chúng ta xứng đáng được sử dụng các sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Nếu bạn biết các giải pháp khác, hãy chia sẻ chúng. Và có thể bạn sẽ tìm ra giải pháp hoàn hảo cho nửa dân số?

Băng Vệ Sinh Quần Diana – Đánh Bay Mối Lo Về Sức Khỏe và Môi Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *