Cẩm nang

Cách phân biệt các loại da

Bạn đã bao giờ gặp phải khó khăn trong việc phân biệt các loại mỹ phẩm cho da? Điều này không phải là điều hiếm gặp. Trong thực tế, có rất nhiều người hỏi Emi cách phân biệt các loại sản phẩm chăm sóc da và tìm ra loại nào phù hợp với da của họ. Trên dịp này, hãy để Emi chia sẻ với bạn mọi thứ về các loại sản phẩm chăm sóc da và cách phân biệt chúng cũng như cách sử dụng chúng một cách đúng đắn.

Cách Phân Biệt Loại Da
Cách Phân Biệt Loại Da

Bắt đầu với gia đình “lớn” là các sản phẩm làm sạch da

Trong gia đình “lớn” này, có một gia đình phức tạp hơn, đó là gia đình các loại sữa rửa mặt. Gia đình này bao gồm các thành viên như:

  • Xà phòng rửa mặt
  • Sữa dạng sữa
  • Kem
  • Gel tạo bọt hoặc gel
  • Xà phòng tạo bọt

Thành viên lớn tuổi nhất có thể là ông Xà phòng Rửa mặt. Xà phòng rửa mặt khác biệt chung với xà phòng thông thường ở chất lượng chất tẩy rửa. Thay vì sử dụng xà phòng thông thường với lượng chất tẩy rửa lớn, chúng ta có thể sử dụng xà phòng rửa mặt với các chất tẩy rửa nhẹ hơn như Sodium Lauroyl lsethionate hoặc Sodium lauryl sulfate. Điểm mạnh của xà phòng rửa mặt là khả năng làm sạch tốt.

Người ta từng lo lắng rằng việc có quá nhiều chất tẩy rửa và chất tạo bọt bên trong xà phòng rửa mặt có thể làm da khô. Nhưng hiện nay, vấn đề này đã được cải thiện vì hầu hết các loại xà phòng rửa mặt đều có nhiều chất dinh dưỡng như sữa, bơ ca cao hoặc cả dầu thực vật làm da mềm mịn hơn sau khi sử dụng xà phòng rửa mặt.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của xà phòng rửa mặt là không an toàn vệ sinh. Emi cũng không thể tránh được vấn đề này, ngay cả khi sử dụng cây trà hồng Su:37 – nó rất mịn nhưng Emi vẫn thấy rằng nó không sạch lắm khi sử dụng. Do đó, Emi không ưu tiên sử dụng các sản phẩm xà phòng rửa mặt hoặc các loại sản phẩm tương tự.

Thành viên thứ hai trong gia đình là sữa rửa mặt dạng sữa, với cấu trúc nhẹ nhàng và mềm mại. Bởi vì sữa rửa mặt tạo ra ít bọt và chứa nhiều dưỡng chất hơn. Điểm mạnh của sản phẩm này là phù hợp với hầu hết các loại da, đặc biệt là da nhạy cảm. Tuy nhiên, sữa rửa mặt chỉ có khả năng làm sạch trung bình. Vì vậy, da dầu cần được làm sạch sâu sẽ không cảm thấy đủ sạch khi rửa mặt bằng sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nó để làm sạch da vào buổi sáng, đặc biệt là khi thời tiết khô.

Thành viên thứ ba là sữa rửa mặt dạng sữa, với các dạng khác như kem đặc, gel hoặc tạo bọt sẵn sàng. Sữa rửa mặt tạo bọt đã trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây vì sự tiện lợi của nó. Bạn không cần phải dùng tay để tạo bọt nữa, chỉ cần nhấn một lần và có rất nhiều bọt để dùng. Do đó, nó ngăn bạn không phải sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa để tạo bọt, điều này có thể gây dị ứng hoặc làm khô da hơn. Điểm yếu lớn của các sản phẩm tạo bọt này là lượng chất tẩy rửa bề mặt lớn bên trong, do đó da có thể cảm thấy khô chặt sau khi sử dụng. Tuy nhiên, không thể nói một chiều rằng bất kỳ loại sản phẩm làm sạch nào với nhiều chất tẩy rửa đều làm da khô và căng, thực tế là điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như loại chất tạo bọt, cation hay anion, ion hay hermaphrodite và phụ thuộc vào nồng độ của chúng.

Bây giờ, chúng ta chuyển sang gia đình lớn tiếp theo: các sản phẩm tẩy trang, bao gồm các loại như:

  • Dầu tẩy trang
  • Sáp
  • Sữa
  • Nước tẩy trang micellar
  • Và tẩy trang riêng cho mắt hoặc môi

Dầu tẩy trang được coi là loại tẩy trang hiệu quả nhất vì các chất trong nó được sắp xếp thành bốn nhóm chính: dầu, nước, chất tẩy rửa và chất nhũ hóa. Dầu có thể hoà tan trong dầu để loại bỏ dầu bẩn cũng như lớp trang điểm trên mặt dễ dàng. Chất tẩy rửa có thể làm giảm căng bề mặt và loại bỏ bẩn trên da. Chất nhũ hóa sẽ làm cho dầu thành dạng sữa có thể rửa sạch với nước. Dầu tẩy trang có cấu trúc dày hơn so với dầu tẩy trang vì nó chứa nhiều sáp hơn bên trong. Điều đó là đặc điểm khác biệt chính giữa dầu tẩy trang và balm tẩy trang dạng dầu. Sáp sẽ chuyển thành dạng lỏng khi xoa lên da.

Loại tẩy trang tiếp theo là nước tẩy trang micellar. Đây là loại tẩy trang nhẹ nhàng nhất. Nó sử dụng công nghệ phân tử micellar với hai phần: một phần có thể hòa tan mỡ, dầu và trang điểm; một phần có thể hòa tan nước. Điểm mạnh của nước tẩy trang micellar là rất nhẹ nhàng với da. Tuy nhiên, khả năng loại bỏ trang điểm của nó chỉ là trung bình. Với các sản phẩm tẩy trang riêng cho mắt và môi, Emi thường nhận được câu hỏi liệu có cần sử dụng tẩy trang mắt và môi riêng biệt hay không. Điều đó phụ thuộc vào loại tẩy trang của bạn, có quá hoàn hảo để có thể làm sạch nhẹ nhàng vùng da nhạy cảm như môi và mắt và cũng làm sạch da mặt một cách tốt hay không.

Câu hỏi thứ hai mà Emi nhận được là: Liệu chúng ta có thể sử dụng tẩy trang mắt và môi để làm sạch toàn bộ da mặt không? Về lý thuyết, điều đó hoàn toàn khả thi. Bởi vì bên cạnh 2 chất chính trong các sản phẩm này như nước và dầu, hoặc nước và silicone, còn có chất tẩy rửa, chất nhũ hóa và một số thành phần khác để phục hồi cân bằng độ pH của da. Tuy nhiên, thực tế khi Emi sử dụng nó cho toàn bộ da mặt, da của Emi cảm thấy rất khó chịu vì quá dầu. Có thể có quá nhiều silicone hoặc quá nhiều dầu chưa được nhũ hóa tốt, nên Emi thực sự không khuyến nghị bạn sử dụng nó cho toàn bộ da mặt.

Bạn có thể nhìn thấy rằng việc sử dụng 2 bước làm sạch da bằng cách sử dụng tẩy trang sau đó làm sạch da không còn cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng con đường làm sạch kép hoặc tẩy trang ba lần. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại da. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một số chất hoạt động mạnh như Acid, Emi có một video khác để hướng dẫn bạn cách sử dụng Acid một cách phù hợp trong quy trình chăm sóc da.

Hủy bỏ tất cả các bước trên và lựa chọn sản phẩm phù hợp

Sau một ngày dài học tập, bạn đã học được rất nhiều điều về chăm sóc da. Bước tiếp theo sẽ là “Làm thế nào để nhận biết sản phẩm tốt”. Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài học xuất sắc ngày hôm nay. Hãy đăng ký kênh HappySkin và truy cập happyskin.vn để tìm hiểu thêm những điều thú vị về chăm sóc da

Cách phân biệt các loại da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *