Cẩm nang

Đánh Răng Bằng Baking Soda: Lợi Ích Và Rủi Ro

đánh Răng Bằng Baking Soda
đánh Răng Bằng Baking Soda

Đánh răng làm trắng với baking soda – Phương pháp an toàn hay không?

Baking soda đã trở thành một phương pháp tẩy trắng răng phổ biến mà nhiều người sử dụng để có được hàm răng trắng sáng chỉ trong chốc lát. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có an toàn không? Chúng ta hãy tìm hiểu những điểm lợi và hại khi sử dụng baking soda cùng các chuyên gia.

Đánh răng sai cách – Nguyên nhân khiến baking soda không hiệu quả

Răng của chúng ta có thể bị bào mòn mặc dù cứng như một viên đá quý sống. Và nguyên nhân chính gây ra quá trình bào mòn răng là cách đánh răng hằng ngày không đúng cách. Đánh răng sai cách sẽ gây thiệt hại cho răng, khiến các phương pháp tẩy trắng răng bằng baking soda cũng không thể cứu vãn được. Thường chúng ta thường đổ lỗi cho baking soda ‘vô dụng’ mà không để ý rằng cách chăm sóc răng của chúng ta làm hỏng hàm răng.

Những rủi ro liên quan đến baking soda

1. Làm mòn răng

Trong vấn đề bào mòn, có một thuật ngữ được sử dụng để xếp hạng độ mài mòn của các vật liệu khác nhau, đó là RDA (Relative Dentin Abrasivity) với chỉ số từ 0 đến 200. Chỉ số RDA của baking soda đối với răng là 7. Chỉ số này cho thấy baking soda vẫn có khả năng làm mòn răng, nhưng không quá mạnh. Vì vậy, nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, baking soda vẫn có thể được sử dụng một cách an toàn.

2. Baking soda không chứa nhôm

Có một số nhà sản xuất đã dán nhãn “aluminum free baking soda” tức không chứa nhôm trong baking soda của họ. Điều này tạo ra một sự nhầm lẫn rằng baking soda luôn đi kèm với nhôm hoặc có thành phần nhôm trong mình. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rõ rằng baking soda hoàn toàn không chứa nhôm.

3. Sử dụng baking soda quá nhiều

Baking soda có khả năng làm mòn răng và thậm chí gây tổn thương cho màng bảo vệ của răng và nướu. Màng bảo vệ này có tác dụng bảo vệ răng và nướu khỏi vi khuẩn gây hại. Khi màng bảo vệ này bị tổn thương, răng dễ bị hư hại và gây ra sâu răng, hôi miệng, vv.

Lợi ích của baking soda

1. Cải thiện độ pH cho khoang miệng

Độ pH đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ định loại vi khuẩn có thể phát triển trong miệng. Độ pH càng thấp, tức là khoang miệng có tính axit cao, càng có nguy cơ gây sâu răng. Sử dụng baking soda sẽ cải thiện chỉ số pH này, giúp khoang miệng khỏe mạnh với chỉ số pH là 8.

2. Giảm quần thể vi khuẩn xấu trong khoang miệng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách tẩy trắng răng bằng baking soda còn giảm quần thể vi khuẩn xấu gây hại cho răng miệng và giúp giảm các nguyên nhân gây bệnh nha chu.

3. Loại bỏ vết bẩn bên ngoài răng

Baking soda có tính bào mòn, vì vậy sử dụng đúng cách sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn bên ngoài răng, đặc biệt là vết ố vàng. Điều này giúp làm trắng răng một cách đáng kể mà không cần sử dụng các sản phẩm làm trắng răng khác.

Kết luận

Vậy giữa lợi ích và rủi ro mà baking soda mang lại, bạn có nên sử dụng baking soda để tẩy trắng răng? Các nha sĩ vẫn khuyên bạn làm nhưng cần lưu ý về liều lượng. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ, hòa chung với kem đánh răng và chải răng vào buổi sáng và tối. Như vậy, baking soda sẽ tác dụng đều trên răng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Baking soda có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên, nhược điểm không đáng kể so với ưu điểm. Hãy sử dụng baking soda một cách khoa học để chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Đánh Răng Bằng Baking Soda: Lợi Ích Và Rủi Ro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *