Cẩm nang

Rối Loạn Sắc Tố Da: Bạch Biến – Tình Trạng Giảm Sắc Tố Da Phổ Biến

Rối loạn màu sắc da luôn là một trong những vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu trong da liễu cũng như trong thẩm mỹ. Thường nghe đến các rối loạn tăng sắc tố da như nám, tàn nhang, đốm nâu, nhưng ít khi nghe đến hay quan tâm về các vấn đề giảm sắc tố da. Tuy nhiên, các vấn đề này không kém phần quan trọng và gây ảnh hưởng nặng nề đến bệnh nhân, đặc biệt khi xuất hiện trên vùng mặt và các vùng phơi bày.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một trong những rối loạn giảm sắc tố da thường gặp nhất – Bạch Biến.

Rối Loạn Sắc Tố Da
Rối Loạn Sắc Tố Da

Bạch Biến – Tình Trạng Giảm Sắc Tố Da

Bạch Biến là một tình trạng giảm sắc tố da. Tính đến hiện tại, cứ 1.000 người thì khoảng từ 3 đến 5 người mắc phải tình trạng Bạch Biến trên cơ thể của họ. Bạch Biến có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và không phải là bệnh bẩm sinh. Khác với Bạch Tạng, Bạch Biến là tình trạng bị giảm sắc tố da sau khi sinh ra.

Bạch Biến đặc trưng bởi việc các tế bào sắc tố bị chính cơ thể của bệnh nhân tự phá hủy. Các tế bào sắc tố này là các nhà máy sản xuất melanin, chất tạo màu da của mỗi người. Khi bị Bạch Biến, các tế bào sắc tố của da bị hệ miễn dịch phá hủy. Do đó, vùng da bị ảnh hưởng không còn khả năng sản sinh melanin, làm cho da trở nên trắng bệt và trắng sữa so với vùng da xung quanh, gây ảnh hưởng và mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Mặc dù cơ chế của tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng các vùng màu trắng này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở các vùng phơi bày ánh sáng như mặt, cổ, tay chân, vùng nách và các vùng quanh các lỗ của cơ thể.

Các vùng da bị mất sắc tố này có thể ổn định trong một thời gian dài hoặc lan rộng ra xung quanh. Một số trường hợp Bạch Biến có thể đi kèm với các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe như đái tháo đường type 1, bệnh lý tuyến giáp, thiếu máu hay Lupus đỏ hệ thống.

Biến chứng và Chiến lược điều trị

Biến chứng chính của Bạch Biến là vấn đề về tâm sinh lý. Bệnh nhân Bạch Biến thường cảm thấy tự ti, mặc cảm về gia đình, căng thẳng và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm và ý nghĩ tự tử.

Vùng da bị Bạch Biến cũng dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, gây ra các tổn thương như phỏng nắng hoặc có thể gây ung thư da. Vì vậy, cần có chiến lược điều trị phù hợp cho bệnh nhân Bạch Biến.

Bác sĩ có thể sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn sự phá hủy tế bào sắc tố da. Ngoài ra, ánh sáng cũng có thể được sử dụng để kích thích sản sinh melanin tại vùng da Bạch Biến. Trong trường hợp ít đáp ứng, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp ghép da từ vùng không bị Bạch Biến ghép vào vùng bị Bạch Biến.

Chăm sóc da cho bệnh nhân Bạch Biến

Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân Bạch Biến là chống nắng cẩn thận và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, cần chú ý chăm sóc những vùng da bình thường xung quanh, tránh làm tăng sắc tố da và tạo sự tương phản rõ ràng với vùng da bị Bạch Biến.

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng các sản phẩm trang điểm chuyên dụng để che lấp khuyết điểm trên vùng da bị Bạch Biến. Ngoài ra, hỗ trợ tâm lý cũng rất quan trọng để giúp bệnh nhân tránh các biến chứng về mặt tâm sinh lý.

Dù Bạch Biến không phải là một bệnh lý hiếm gặp, nhưng cần được nhận biết và điều trị đúng cách để giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin và tìm lại sự thẩm mỹ của làn da.

Rối Loạn Sắc Tố Da: Bạch Biến – Tình Trạng Giảm Sắc Tố Da Phổ Biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *