Cẩm nang

Sụn Cá Mập – Sự Thật và Hiểu Lầm

Shark Cartilage

Sụn cá mập đã từng được coi là một điểm sáng trong việc chữa trị ung thư trong suốt một thế kỷ qua. Nhưng liệu sự thực có phù hợp với những gì chúng ta đã nghe từ trước đến nay? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về thông tin này.

Sụn Cá Mập Của Mỹ
Sụn Cá Mập Của Mỹ

Sụn cá mập và chữa ung thư

Nhiều người đã tin rằng sụn cá mập có thể chữa trị ung thư dựa trên giả thiết rằng cá mập không bị ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng sụn cá mập chứa một chất ức chế tăng trưởng khối u, và điều này đã trở thành cơ sở cho việc phát triển các sản phẩm bổ sung từ sụn cá mập. Tuy nhiên, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, không có bằng chứng cho thấy sụn cá mập có tác dụng chữa ung thư. Thêm vào đó, các sản phẩm từ sụn cá mập vẫn chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Phẫu thuật Plombage

Trong giai đoạn từ những năm 1930 đến 1950, bệnh lao là căn bệnh gây tử vong hàng đầu. Trước khi kháng sinh trở nên phổ biến, phẫu thuật plombage đã được sử dụng để điều trị bệnh lao. Phẫu thuật này bao gồm lấp đầy khoang phổi bằng các chất liệu như dầu khoáng, sáp parafin, cao su và mỡ động vật. Tuy nhiên, với sự ra đời của kháng sinh, phẫu thuật plombage đã không còn được sử dụng nữa do một số biến chứng nguy hiểm gây ra.

Viên thuốc giảm cân MDP

Vào những năm 1950, viên thuốc giảm cân MDP (Methamphetamine Diet Pills) đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thuốc này chứa methamphetamine, một loại chất gây nghiện và có tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng MDP đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và được liệt vào nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất tại Mỹ. Vào những năm 1970, chính phủ Mỹ đã hạn chế sử dụng chất methamphetamine và thuốc giảm cân MDP dần biến mất.

Hút thuốc lá vì sức khỏe

Vào đầu thế kỷ 20, hút thuốc lá được xem là có lợi cho sức khỏe, thậm chí được coi là phương pháp giảm ho hen suyễn. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rằng hút thuốc lá gây ung thư và có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Hiện nay, hút thuốc lá được xem là nguy hiểm và nhiều chiến dịch khuyến khích mọi người bỏ hút thuốc lá.

Xi-rô chữa đau giảm khóc ở trẻ

Vào thời điểm cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, một loại xi-rô có tên Winslow được sử dụng để giảm đau và trị chứng khóc ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đã được phát hiện rằng xi-rô này chứa morphine, một loại thuốc gây nghiện và có tác dụng phụ nghiêm trọng. Việc sử dụng xi-rô Winslow đã gây ra nhiều trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh, và sau đó được loại bỏ khỏi thị trường.

Nước phóng xạ

Trong suốt một thời gian dài, bức xạ đã được coi là một phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta đã nhận ra rằng tiếp xúc với bức xạ có thể gây hại đến sức khỏe. Vào thời điểm trước đây, dây chuyền radium, chăn uranium và nước radon được sử dụng như những sản phẩm chứa bức xạ dùng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của các cơ quan khoa học, nguy cơ của bức xạ đã được nhận thức rõ ràng và các biện pháp ngăn ngừa đã được áp dụng.

Kết luận

Những phương pháp chữa bệnh độc đáo mà chúng ta đã đề cập ở trên có lẽ đã từng được xem là cách tiến bộ và đột phá trong y học. Tuy nhiên, qua những nghiên cứu và thực tế, chúng ta hiểu rằng chúng không hợp lý và có thể gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào.

Sụn Cá Mập – Sự Thật và Hiểu Lầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *