Cẩm nang

Mỹ Phẩm Nature – Thuốc Nhiệt Miệng Con én

Dường như không có gì đáng ngạc nhiên khi thuốc lá được biết đến như một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng đầu trên thế giới với hơn 7.000 hóa chất tồn tại trong mỗi điếu thuốc. Vậy điều gì sẽ xảy ra thực sự khi bạn ngừng hút thuốc lá? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.

Thuốc Nhiệt Miệng Con én
Thuốc Nhiệt Miệng Con én

Huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường

Trong vòng 20 phút đầu tiên sau khi từ bỏ thuốc lá, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ trở lại bình thường. Điều này là do chất nicotine có trong thuốc lá đã giải phóng epinephrine và norepinephrine, hai chất kích thích làm tăng nhịp tim và làm hẹp mạch máu. Bạn có thể cảm thấy lạnh hơn ở tứ chi trong thời gian này, nhưng sau đó tay và chân sẽ trở lại nhiệt độ bình thường.

Cơn thèm nicotine và tình trạng ủ rũ

Sau khoảng 2 tiếng ngừng hút, cơn thèm nicotine sẽ bắt đầu khiến bạn cảm thấy ủ rũ, mệt mỏi và khó ngủ. Điều này xảy ra vì khi bạn hút thuốc lá, nicotine làm giải phóng dopamine nhiều hơn mức bình thường, và cơ thể cần thời gian để phản ứng lại và kiềm chế sự giải phóng chất này.

Lượng Cacbon Monoxit được làm sạch

Sau 8 tiếng ngừng hút thuốc, lượng Cacbon Monoxit đã hít vào sẽ được làm sạch, làm cho mức Oxi trong máu trở lại bình thường. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người hút thuốc, vì Cacbon Monoxit và Oxi sẽ tranh giành với nhau để liên kết với Hemoglobin trong máu và được phân bố trong hệ tuần hoàn. Khi Cacbon Monoxit được loại bỏ, mức Oxi sẽ được cung cấp nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với những người hút thuốc lâu năm, sự phơi nhiễm với Cacbon Monoxit đã làm tăng kích thước của hồng cầu, dẫn đến sự đặc hơn của máu. Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ phát triển cục máu đông, một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ.

Phục hồi các tổn thương và mất cảm giác vị giác

Sau 48 tiếng ngừng hút thuốc, khi nicotine và các sản phẩm của nó đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể, các vị giác trong miệng sẽ bắt đầu phục hồi. Những hoá chất có trong thuốc lá đã làm mất cảm giác vị giác và làm mạch máu trong lưỡi ít mạnh mẽ hơn. Bây giờ, chúng sẽ phục hồi lại độ nhạy cảm và làm cho bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, đối với những người hút thuốc lâu năm, tổn thương về vị giác có thể không thể hồi phục được.

Thích nghi với sự thiếu nicotine

Sau 72 tiếng ngừng hút thuốc, sự thiếu nicotine sẽ đạt tới đỉnh điểm và bạn có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn, chuột rút, và có những triệu chứng tâm lý như lo lắng hoặc buồn phiền. Những triệu chứng này có thể cũng xuất hiện với các chất gây nghiện khác như caffeine. Nhưng sau giai đoạn này, những triệu chứng tồi tệ nhất đã trôi qua.

Lợi ích của việc ngừng hút thuốc

Sau một tháng ngừng hút thuốc, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường loại 2, ung thư và các vấn đề tim mạch đã giảm đáng kể. Sau khoảng 3 đến 9 tháng, lông mao trong phổi, bị tổn thương vì thuốc lá, sẽ được phục hồi và các triệu chứng ho và ngạt thở cũng sẽ giảm đi. Và chỉ sau 1 năm, nguy cơ phát triển bệnh tim cũng giảm gần một nửa so với những người chưa từng hút thuốc. Sau 10 năm, nguy cơ phát triển ung thư phổi cũng giảm xuống một nửa so với những người không bỏ thuốc và sau 15 năm, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim sẽ giảm tương đương với người chưa bao giờ hút thuốc. Tuy nhiên, lượng thuốc đã hút mỗi ngày hoặc mỗi năm sẽ ảnh hưởng đáng kể tới quá trình phục hồi của cơ thể và những tổn thương vĩnh viễn ở phổi có thể không thể hồi phục.

Nhìn chung, cách tốt nhất để tránh những rắc rối này xảy ra là đừng bao giờ hút thuốc. Hãy tìm kiếm động lực để thay đổi thói quen của bạn và tập trung vào những mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

Nguồn ảnh: myphamnature.com

Mỹ Phẩm Nature – Thuốc Nhiệt Miệng Con én

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *