Đánh giá cốt lõi Goal Zero Yeti 1000: Một chiếc tủ lạnh tiết kiệm pin cho mùa cúp điện

Đánh giá cốt lõi Goal Zero Yeti 1000: Một chiếc tủ lạnh tiết kiệm pin cho mùa cúp điện

[ad_1]

Mất điện không còn là chuyện hiếm ở Mỹ, và ngày càng có nhiều người đặt câu hỏi đâu là cách hiệu quả và linh hoạt nhất để giữ cho những thứ cần thiết tiếp tục hoạt động khi lưới điện gặp sự cố. Nếu bạn đang đối phó với tình trạng cúp điện khoảng 24 giờ, pin di động lớn như Goal Zero Yeti 1000 Core có thể đảm bảo bạn vẫn có hệ thống chiếu sáng, internet và tủ lạnh luôn mát mẻ, ngay cả khi có một số lưu ý cần lưu ý .

Sức mạnh Core của Goal Zero Yeti 1000 có thể là gì?

Đây không phải là bộ sạc điện thoại di động của bạn. Bên trong Yeti 1000 Core là pin lithium 1.000 Wh, đủ để sạc điện thoại thông minh trung bình hơn 80 lần hoặc máy tính xách tay khoảng 20 lần. Nó có giá $ 999,95.

Tuy nhiên, nơi nó thực sự phát huy tác dụng là khi bạn có một thiết bị quan trọng, bạn cần duy trì năng lượng. Ổ cắm AC của Yeti 1000 Core có thể chạy tủ lạnh, đó là điều tôi sử dụng nó thường xuyên nhất. Bộ biến tần AC bên trong là 1.200 watt và có thể hỗ trợ mức tăng áp lên đến 2.400 watt – điều đó rất quan trọng, vì tủ lạnh của bạn sẽ cần nhiều điện hơn khi máy nén hoạt động định kỳ, trước khi chuyển xuống mức tải thấp hơn.

Bạn nên kiểm tra nhãn trên tủ lạnh hoặc tủ đông của bạn – hoặc thực sự là bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn đang hy vọng cắm vào – để đảm bảo tải không cao hơn Yeti 1000 Core có thể cung cấp. Goal Zero có các mô hình có xếp hạng tải cao hơn, mặc dù kết quả là chúng đắt hơn. Bộ kết hợp tủ lạnh-ngăn đá khá điển hình của tôi không có vấn đề gì và sẽ chạy trong khoảng 15-18 giờ khi tự cắm vào pin.

Theo Goal Zero, một TV LED 42 inch có thể chạy trong 10 giờ; điều đó có lẽ hữu ích hơn cho các chuyến đi cắm trại hoặc sắp xếp (tốt, có thể glamping các chuyến đi), nhưng nhấn mạnh rằng một thứ như Yeti 1000 Core có thể hữu ích như thế nào ngoài việc chỉ xử lý sự cố mất điện. Máy nướng viên nén 60W có thể hun khói ức hoặc vai lợn trong tối đa 17 giờ.

Rõ ràng là cách bạn sử dụng các thiết bị của mình sẽ khiến tổng thời gian chạy thay đổi. Nếu bạn tránh mở cửa tủ lạnh, nó sẽ cần ít năng lượng hơn để giữ mát những thứ bên trong so với việc bạn lấy thứ gì đó sau mỗi năm phút. Tương tự, đèn LED tiết kiệm hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt.

Có một màn hình ở giữa, hiển thị mức pin hiện tại, lượng điện sắp hết (hoặc vào) pin và ước tính thời gian hoạt động của Yeti 1000 Core dựa trên tải hiện tại. Bạn có thể tắt màn hình và chuyển đổi giữa các đơn vị khác nhau – ví dụ như watt hoặc volt – tùy thuộc vào những gì bạn muốn biết.

Làm cách nào để cắm vào?

Có nhiều kết nối ở mặt trước của Yeti 1000 Core, tùy thuộc vào những gì bạn muốn cắm vào. Hai USB Type-A mỗi loại cung cấp 5V 2.4A, một USB Type-C hỗ trợ QuickCharge 18W và một đầu ra USB-C PD 60W cho máy tính xách tay và máy tính bảng.

Hai ổ cắm AC 120V bên cạnh, từ đó bạn có thể chạy các thiết bị hoặc bộ chuyển đổi điện. Bạn cũng có thể cắm cáp mở rộng hoặc dải nguồn, miễn là tổng tải không vượt quá những gì Yeti 1000 Core có thể hỗ trợ. Tôi đã sử dụng nó để chạy tủ lạnh trong một phòng, và sau đó giữ cho modem cáp chạy trong phòng khác cùng với một vài đèn LED.

Cuối cùng, có một ổ cắm được điều chỉnh 12V và một đầu ra HPP 12V, cùng với các cổng đầu ra 6mm. Các nút ở mỗi phần trong ba phần cổng cho phép bạn bật hoặc tắt nguồn có chọn lọc từng bộ ổ cắm.

Còn về việc sạc pin?

Tại một thời điểm nào đó, bất kể dung lượng lớn bao nhiêu, viên pin lớn của bạn sẽ cần được sạc đầy. Chúng được thiết kế để luôn cắm vào nguồn điện chính và luôn đầy điện, sẵn sàng sử dụng khi cần, mặc dù việc sạc đầy Yeti 1000 Core mất khoảng 9 giờ với bộ chuyển đổi đi kèm hoặc 5 giờ với bộ chuyển đổi 230W tùy chọn .

Cổng USB-C PD cũng hoạt động như một đầu vào nguồn điện, vì vậy bạn có thể sử dụng bộ sạc máy tính xách tay của mình để giúp sạc lại Goal Zero. Bộ sạc ô tô 12V tùy chọn cũng cho phép sạc ô tô hoặc xe tải, mất khoảng 9 giờ.

Ngoài ra còn có năng lượng mặt trời để xem xét. Một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 300W, được cắm vào Yeti 1000 Core, sẽ sạc đầy pin trong 4 giờ với đủ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Rõ ràng nếu bạn đang ở giữa một cơn bão, đó sẽ không phải là một lựa chọn, vì vậy nó rất phụ thuộc vào thời tiết. Bạn có thể nối chuỗi nhiều tấm pin mặt trời với nhau, miễn là tổng đầu vào của pin không vượt quá 50V.

Máy phát điện toàn bộ gia đình hay máy phát điện chạy bằng gas có đáng mua không?

Có một số cách khác nhau để đảm bảo rằng bạn có điện ở một mức độ nào đó trong thời gian cúp điện, và tất cả đều có ưu và nhược điểm. Hai lựa chọn phổ biến nhất là máy phát điện toàn gia đình, đôi khi được gọi là máy phát điện dự phòng tại nhà và máy phát điện khí di động.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm gần nhất với nguồn điện lưới thông thường, máy phát điện dành cho gia đình là câu trả lời. Được lắp đặt chuyên nghiệp, tùy thuộc vào kiểu máy, bạn có thể cấp nguồn cho mọi thứ trong nhà như bình thường; chúng được thiết kế để nguồn điện dự phòng, được tạo ra từ nguồn cung cấp khí đốt của bạn, tự động hoạt động khi lưới điện gặp sự cố. Nhược điểm là chi phí: con số 4.000-5.000 đô la cho một máy phát điện thông thường, sau đó vài nghìn đô la nữa để lắp đặt.

Bạn cũng có thể sẽ cần một hộp ngắt mạch mới với một công tắc chuyển đổi có thể xử lý việc chuyển đổi từ lưới điện sang nguồn máy phát điện và trở lại, và nếu hệ thống dây điện trong nhà của bạn không bị trầy xước thì hãy ngân sách nhiều hơn để giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể tiết kiệm một chút chi phí máy phát điện bằng cách ưu tiên một số cửa hàng và thiết bị chính và chọn một mô hình nhỏ hơn, nhưng nó vẫn là một lựa chọn đắt tiền.

Máy tạo khí di động quen thuộc hơn và giá cả phải chăng hơn. Các mô hình tốt bắt đầu từ khoảng $ 500; bạn càng chi tiêu nhiều, chúng càng có thể tạo ra nhiều điện hơn và thường thì chúng chạy càng êm. Ưu điểm là chúng có thể tiếp tục chạy miễn là bạn đổ xăng vào chúng; nhược điểm là tiếng ồn, độ rung và nguy hiểm nhất là khí thải.

Hàng năm, ở Mỹ có nhiều ca tử vong do những người chạy máy phát điện trong nhà, trong không gian kín hoặc quá gần cửa sổ. Khí carbon monoxide không màu, không mùi, không vị, chưa kể có thể gây chết người nếu hít phải. Không phải nói máy tạo khí di động là một ý tưởng tồi, bạn chỉ cần đảm bảo nó đủ xa nhà bạn – mặc dù vẫn được bảo vệ khỏi thời tiết xấu – để sử dụng nó một cách an toàn.

Một máy tạo khí và một Yeti 1000 Core thực sự hoạt động khá tốt song song với nhau. Do tiếng ồn, khói thải, và tất cả, đôi khi tôi cảnh giác với việc để một máy tạo khí di động chạy qua đêm. Tuy nhiên, việc sử dụng nó để nạp đầy pin cho Goal Zero vào ban ngày và sau đó chuyển sang Yeti 1000 Core để chạy các thiết bị trong đêm là rất hữu ích.

Vậy Yeti 1000 Core còn thiếu gì?

So với một số phạm vi của Goal Zero, Yeti 1000 Core cắt tỉa những thứ cần thiết. Không có WiFi như một số mô hình cung cấp: cho phép bạn theo dõi từ xa tình trạng pin từ ứng dụng của công ty. Nếu bạn dự định dựa vào năng lượng mặt trời để sạc lại, có thể khi bạn đang cắm trại hoặc trên đường, một số kiểu máy khác cũng có bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời hiệu quả hơn.

Cũng cần lưu ý rằng ước tính “khoản phí còn lại” có thể rất khác nhau, vì nó dựa trên tải thời gian thực. Ví dụ, với một máy nén của tủ lạnh đang chạy, nó có thể đọc được 4-5 giờ; khi tắt máy nén, vì hầu hết thời gian trừ khi bạn thường xuyên mở cửa, nó có thể quay trở lại 10-15 giờ.

Việc có các thiết bị hiệu quả hơn ngay từ đầu sẽ tối đa hóa thời gian chạy tổng thể mà bạn sẽ nhận được, nhưng có thể sống với Yeti 1000 Core để tìm ra loại thời gian ngừng hoạt động mà bạn thực sự có thể xử lý.

Tại sao tôi đề xuất Goal Zero Yeti 1000 Core

Điện là một trong những thứ bạn coi thường – cho đến khi nó bị thiếu. Mặc dù pin như Yeti 1000 Core sẽ không giúp cho cả ngôi nhà của bạn hoạt động bình thường, nhưng nó vẫn đủ để ngăn những thứ như ngăn đá bị rã đông, đảm bảo modem cáp của bạn đang chạy và sạc một số thiết bị cần thiết như điện thoại và máy tính xách tay trong khi bạn chờ hết thời gian chờ.

Có, nó thiếu một số tính năng tiên tiến hơn của các mẫu khác, nhưng mặt trái của nó là giá cả. Với giá 999,95 đô la, nó phải chăng hơn rất nhiều và ngay cả khi sau này bạn nâng cấp lên máy phát điện dành cho gia đình – hoặc thêm máy tạo khí di động – Yeti 1000 Core vẫn rất hữu dụng và hữu ích. Đó là trước khi bạn nghĩ về nó như một phụ kiện cắm trại và cắm trại. Lập kế hoạch trước khi cúp điện có thể không phải là cách tiêu tiền thú vị nhất, nhưng nó có vẻ đáng giá hơn rất nhiều khi bạn ngồi trong bóng tối sau này.

Tiết lộ: SlashGear sử dụng các liên kết liên kết, Nếu bạn nhấp vào một liên kết trong bài viết này và mua thứ gì đó, chúng tôi sẽ nhận được một khoản giảm giá nhỏ.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm