Đánh giá HP Elite Folio: phong cách hơn chất

Đánh giá HP Elite Folio: phong cách hơn chất

[ad_1]

HP đã đưa ra những gì tôi có thể mô tả tốt nhất là Surface Pro X với kiểu dáng Spectre Folio. Elite Folio là một máy tính xách tay Windows có thể chuyển đổi, nhẹ, bọc da, được hỗ trợ bởi bộ vi xử lý Snapdragon với kiến ​​trúc Arm. Đó là một hệ thống tương lai, trông gọn gàng, có nghĩa là được sử dụng khi đang di chuyển, thay vì cho các nhiệm vụ chuyên sâu.

Tôi thường xem các sản phẩm như thế này là thiết bị phụ lý tưởng – thứ để mang đến hội nghị hoặc để chạy Netflix vào ban đêm. Nhưng với giá khởi điểm 1.629,73 đô la, Elite Folio có giá giống như một trình điều khiển công việc chính.

Arm dành cho Windows chắc chắn đã được cải thiện kể từ lần đầu tiên chúng tôi đánh giá Surface Pro X vào năm 2019. Khả năng tương thích ứng dụng không còn là thảm họa hoàn toàn khi đó. Tuy nhiên, việc mua thiết bị này đang ảnh hưởng đến hiệu suất và có thể ảnh hưởng đến các tùy chọn phần mềm, tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng. Một số người chắc chắn rất phù hợp với Elite Folio, nhưng nếu bạn nghĩ mình thuộc nhóm đó, chỉ cần đảm bảo rằng bạn biết mình đang tham gia vào lĩnh vực nào.

Lý do chính mà Elite Folio có thể đặt được thẻ giá cao cấp đó là thiết kế của nó. Toàn bộ khung máy được bọc bằng da (da thuần chay, theo HP, vì vậy về mặt kỹ thuật là polyurethane), điều này sẽ khiến bạn trông giống như đang mang theo một chiếc máy tính xách tay sang trọng. Nó nặng 2,9 pound, nhưng nó cảm thấy nhẹ hơn so với tôi, có lẽ vì vỏ da làm cho nó rất thoải mái khi mang. Bàn phím có màu mã não tối (phù hợp với vỏ da) với kết cấu đẹp, mịn; nó không phải là nam châm vân tay, loại máy tính màu đen (ngay cả ở mức giá này) thường có. Một chiếc bút cảm ứng đi kèm nằm trong một silo bên dưới cằm, có thể sạc khi không sử dụng.

Nhưng tính năng độc đáo nhất là yếu tố hình thức. Folio là một máy tính xách tay có thể chuyển đổi, nhưng bạn có nhiều hơn các tùy chọn lều, máy tính bảng và vỏ sò thông thường. Bạn cũng có thể kéo màn hình qua bàn phím và đặt nó ở giữa bàn phím (trên hoặc dưới bàn di chuột), tạo ra một giá vẽ chắc chắn để ghi chú hoặc vẽ. (Tôi đã kết thúc việc sử dụng hình dạng này rất nhiều khi tôi viết hoặc vẽ bằng bút cảm ứng, bởi vì bản lề của Folio không siêu chắc và có sự lung lay đáng chú ý khi bạn chạm vào màn hình ở chế độ vỏ sò.) máy tính xách tay với loại yếu tố hình thức này, đặc biệt là bên ngoài không gian sáng tạo. Cái cuối cùng mà tôi đánh giá là ConceptD Ezel của Acer, một chiếc máy nặng 5,6 pound với GPU bên trong. Tất nhiên, HP đã sử dụng thiết kế trước đây với Spectre Folio 2019 mà Elite Folio thành công, nhưng HP hiện không bán thiết kế đó nữa.

Màn hình của Folio rất mượt mà khi di chuyển và tôi chưa bao giờ lo lắng về việc nó trượt xung quanh. Kéo nó qua bàn phím cần một lực kéo mạnh và hơi khó thực hiện nếu không chạm vào màn hình trong quá trình này và có khả năng làm rối các tab của tôi. Tôi nghĩ đây là chiếc máy tính xách tay đầu tiên tôi từng xem xét mà tôi ước có viền lớn hơn một chút.

HP Elite Folio mở trên bàn ngoài trời với lan can và dòng sông ở hậu cảnh.  Màn hình hiển thị nền màu tím, đen và trắng.

Đây là chế độ vỏ sò.

Bút cảm ứng HP Elite Folio và khung bezel trên cùng được đặt nghiêng về bên trái, nhìn từ trên xuống.

Bút stylus dễ dàng bật vào và rút ra.

Bàn phím HP Elite Folio nhìn từ trên cao.

Bàn phím có hành trình phím 1,3mm và khá nhấp chuột.

HP Elite Folio ở chế độ máy tính bảng dựa vào lan can với dòng sông ở hậu cảnh trên một chiếc bàn gỗ.  Màn hình hiển thị màn hình khóa với thành phố hoàng hôn ven sông.

Đây là chế độ máy tính bảng.

Ngoài yếu tố hình thức, âm thanh của Folio làm cho nó trở thành một máy hội nghị truyền hình tốt. Hệ thống bốn loa, bao gồm cả vỉ nướng hướng lên ở hai bên bàn phím, mang lại âm thanh rõ ràng, xuất sắc với giọng hát mạnh mẽ và âm trầm đều – một điều hiếm thấy trên máy tính xách tay có kích thước này. Có một điểm khó hiểu, đó là có một chút biến dạng âm thanh xung quanh một số âm treble cao (như khi Olivia Rodrigo hát từ “deja vu” trong phần đầu của “Deja Vu”) mà tôi không thể loại bỏ hoàn toàn nếu không chạm vào giảm âm lượng đáng kể. Tôi đã hỏi HP về vấn đề này.

Mặt khác, máy ảnh HD là giá máy tính xách tay tầm thường tiêu chuẩn, mang lại hình ảnh có hạt và hơi tối ngay cả trong bối cảnh văn phòng sáng sủa. Tuy nhiên, nó có đánh dấu các hộp hữu ích khác nhau: nó hỗ trợ Windows Hello (điều này không gây cho tôi bất kỳ rắc rối nào) và có màn trập riêng tư vật lý khá dễ chụp qua lại.

Bên trong, Elite Folio đang chạy Snapdragon 8cx Gen 2 của Qualcomm, một con chip Arm thường thấy trong các thiết bị chuyển đổi Windows nhẹ (bao gồm một số phiên bản của Galaxy Book S của Samsung). Nó hỗ trợ 5G và 4G LTE (một trong những lợi ích chính của máy Arm), với modem X55. Wi-Fi 6 cũng có trên tàu.

Tôi nhớ đã dùng thử Surface Pro X đầu tiên vào năm 2019, khi Windows on Arm chậm kinh khủng. (Đây không phải là một sự so sánh giữa táo với táo vì Surface Pro sử dụng chip Qualcomm tùy chỉnh của Microsoft, nhưng không có quá nhiều thiết bị Windows dựa trên Arm ở mức giá này để so sánh.)

Hiệu suất của Elite Folio là đêm và ngày. (Và nó đang chạy Windows 10 Pro, không phải Windows 10 Home.) Thiết bị khởi động ngay lập tức khi bạn mở nó lên và nhận dạng khuôn mặt Windows Hello chỉ mất chưa đến một phần mười giây để bạn đăng nhập. Và trong khi tất cả các loại ứng dụng đều không khả dụng hoặc không sử dụng được trên Surface Pro X đầu tiên, hầu hết những gì tôi cần đều hoạt động tốt ở đây. (Từ khóa là nhiều nhất – nhiều hơn thế trong một giây.) Đối với những người không quen thuộc, các ứng dụng Windows được biên dịch sang x86 (kiến trúc mà Intel sử dụng) cần phải được chạy qua một lớp mô phỏng để có thể sử dụng được trên các thiết bị Arm. Folio hiện có thể chạy các ứng dụng 32-bit (mặc dù quãng đường của bạn có thể thay đổi), nhưng mô phỏng 64-bit hiện chỉ khả dụng thông qua chương trình thử nghiệm Windows Insider beta.

Spotify, vốn đã hoạt động chậm chạp trên Arm trong quá khứ, không có vấn đề gì ở đây. Nó thậm chí còn chạy trơn tru hơn những gì tôi đã thấy trên một số máy tính xách tay Windows gần đây. Tôi không gặp vấn đề gì khi tải xuống và chạy các ứng dụng hội nghị trên web khác nhau như Zoom, Slack hoặc nhóm Microsoft. Một số ứng dụng có sẵn nhưng không phải là trải nghiệm tốt nhất. Ví dụ như Lightroom và Photoshop, cả hai đều có thể được tải xuống nhưng bị đơ khi tôi cuộn qua các chức năng khác nhau. Đó sẽ là một điều khó khăn nếu tôi sử dụng những ứng dụng đó ngày này qua ngày khác. Phần mềm chúng tôi thường sử dụng để hiệu chỉnh màn hình cũng có thể được tải xuống nhưng không bao giờ nhận dạng được máy đo màu của tôi sau khi tôi thiết lập và chạy nó.

Và một số chương trình hoàn toàn không khả dụng. Dropbox là lựa chọn không thể bỏ qua – bạn sẽ phải sử dụng phiên bản S-Mode trong cửa hàng Windows, một ứng dụng đơn giản không cho phép bạn lưu tệp trực tiếp vào Dropbox. Bạn có thể tải xuống Steam, nhưng rất nhiều trò chơi không có ở đó. tôi đã nhận CS GO nhưng không thể nhận được Cyberpunk 2077, Red Dead Redemption 2, hoặc Horizon Zero Dawn. Nhưng sự thất vọng chính đối với tôi là các dịch vụ Adobe mỏng. Tôi chỉ có thể truy cập Photoshop, Lightroom và Acrobat DC từ ứng dụng máy tính để bàn Creative Cloud; không có Premiere Pro, không có Audition, không có InDesign, không có Illustrator, v.v. Tất nhiên, nhiều người không cần những ứng dụng đó, nhưng vẫn thật đáng tiếc vì hệ số hình thức của Folio có thể khiến nó trở thành một thiết bị hấp dẫn để chỉnh sửa khi đang di chuyển.

Không có cách nào để tôi có thể kiểm tra mọi ứng dụng có thể có trên thiết bị này, vì vậy, cách rút ra ở đây là: thực hiện một số nghiên cứu và đảm bảo rằng các chương trình bạn sử dụng đều có sẵn. Gọi cho các công ty nếu bạn phải. Tôi thực sự ghét ai đó chi 1.700 đô la cho sản phẩm này chỉ để phát hiện ra rằng một ứng dụng họ cần sẽ không hoạt động trên đó.

HP Elite Folio ở chế độ giá vẽ nhìn từ phía bên trái trên bàn gỗ.  Phía sau là lan can, dòng sông và cảnh quan thành phố bên kia sông.

Elite Folio không gập về phía sau như một chiếc mui trần truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể lật màn hình xung quanh.

Khi nói đến việc sử dụng văn phòng thông thường (chủ yếu là trong Chrome, trong trường hợp của tôi), Folio có chức năng nhưng chắc chắn là một bước xuống so với các máy tính xách tay Intel và AMD có giá tương tự tốt nhất. Tôi đã sử dụng nó để nhảy giữa khoảng một tá tab Chrome và một vài ứng dụng, và chỉ có một chút độ trễ hơn tôi đã quen. Văn bản mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp với thao tác nhập của tôi trong Google Tài liệu, Slack mất nhiều thời gian hơn để làm mới và tải các cuộc hội thoại mới, cuộn qua các bài báo dài là một việc khó hiểu hơn và kém mượt mà hơn. Những vết nứt không phải là ngày tận thế, nhưng vì tôi đã sử dụng Folio cả ngày làm trình điều khiển chính của mình, chúng đã tăng lên. Trải nghiệm của tôi khi chỉnh sửa một loạt ảnh lớn trong ứng dụng Windows Photos chậm một cách khó chịu – chương trình thực sự bị lỗi tại một thời điểm, điều mà tôi chưa từng thấy Photos làm trước đây.

Vậy lợi ích của chip Arm là gì, nếu không muốn nói là hiệu năng nhanh? Chúng cho phép khung máy mỏng hơn và dễ dàng tích hợp với LTE – nhưng lợi ích chính được cho là tuổi thọ pin. Chúng tôi đã thấy điều này trong Chromebook dựa trên Arm, đã cung cấp hơn 10 giờ trong thử nghiệm của chúng tôi và trong MacBook chạy bằng M1 của Apple, có thời lượng pin tốt nhất so với bất kỳ MacBook nào trong bộ nhớ gần đây. Vì vậy, tôi lao vào Folio với những kỳ vọng lớn.

Thật không may, thời lượng pin của thiết bị này, mặc dù tốt, không phải là điều đáng ngạc nhiên. Sử dụng nó làm trình điều khiển chính của tôi với màn hình ở độ sáng trung bình, tôi đã sử dụng trung bình tám giờ 15 phút. Rõ ràng, đó không phải là một kết quả tồi tệ chút nào. Nhưng có tất cả các loại thiết bị chuyển đổi của Intel hoạt động tốt hơn, bền hơn và rẻ hơn. Tôi dễ dàng có được 10 giờ với khối lượng công việc tương tự trên Spectre x360 14 của HP và gần chín giờ trên Dell XPS 13 2-trong-1. Folio cũng là một trường hợp mà các khối lượng công việc khác nhau có thể mang lại kết quả rất khác nhau, tuy nhiên, vì các ứng dụng giả lập có thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

HP Elite Folio đóng trên một sàn gỗ nhìn từ trên cao.

Đó là một cuốn sổ gọn gàng.

Tôi đang tìm kiếm một thiết bị phụ di động, bền mà tôi có thể sử dụng để hoàn thành một số công việc hoặc xem một hoặc hai bộ phim trong các chuyến đi cuối tuần. Tôi ước gì Elite Folio chỉ bằng một nửa giá của nó, bởi vì sau đó nó sẽ hoàn hảo cho trường hợp sử dụng đó, và tôi sẽ chộp lấy nó.

Nhưng tôi là một người dùng doanh nghiệp khá truyền thống và Elite Folio vẫn không có đủ sức mạnh xử lý để trở thành trình điều khiển chính của tôi. Và có quá nhiều ứng dụng tôi sử dụng, bao gồm Premiere Pro, Dropbox và một số trò chơi, mà tôi phải từ bỏ (ít nhất là bây giờ). Đó là sự hy sinh quá lớn để thực hiện, ngay cả đối với một khung gầm đẹp và độc đáo.

Điều đó không có nghĩa là Elite Folio là một chiếc máy tính xách tay tồi. Nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có công việc nhẹ nhàng hàng ngày, những người chủ yếu làm việc trong một vài tab cùng một lúc, hoặc những người vẽ và ghi chú nhiều khi đang di chuyển và sẽ sử dụng biểu mẫu giá vẽ. Những người coi trọng phong cách và cách trình bày hơn các đặc điểm khác cũng nên xem xét nó. Đó là một sản phẩm tuyệt đẹp để cầm và chơi cùng. Nếu tôi có nó miễn phí, tôi sẽ mang nó đến mọi nơi tôi đến.

Nhưng nếu bạn đang cân nhắc mua Folio, bạn nên tự mình thử thiết bị nếu bạn có thể hoặc (và tôi biết tôi có thành kiến ​​ở đây) đọc một loạt các bài đánh giá trước khi bạn làm như vậy. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ không bị mất cảnh giác bởi hiệu suất chậm hơn và bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng đều có thể hoạt động như bạn cần. Nếu không, bạn đang nhìn thấy rất nhiều tiền lãng phí.

Nhiếp ảnh của Monica Chin / The Verge

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm