Dầu dừa nguyên chất có lợi ích chống ung thư không?

Dầu dừa nguyên chất có lợi ích chống ung thư không?

Điểm nổi bật

Dầu dừa nguyên chất được biết đến là loại dầu có rất nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng dầu dừa nguyên chất cùng với hóa trị có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở phụ nữ bị ung thư vú. Các nghiên cứu tiền lâm sàng / động vật khác nhau cũng đã phát hiện ra rằng dầu dừa nguyên chất có thể có khả năng làm giảm độc tính như tổn thương thận và tổn thương hệ thần kinh (nhiễm độc thần kinh) do thuốc hóa trị độc tế bào gây ra. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy việc sử dụng quá nhiều dầu dừa nguyên chất sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và gan. Uống một lượng lớn dầu dừa nguyên chất cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, các vấn đề về dạ dày-ruột, v.v. Ngoài ra, trong khi việc sử dụng dầu dừa nguyên chất đối với bệnh ung thư đầu và cổ được điều trị bằng tia xạ không làm tăng độc tính, thì việc dùng các loại thực phẩm như cam và ớt, và các chất bổ sung như Đinh hương và Nhục đậu khấu, cùng với dầu dừa, có thể không tốt cho những bệnh nhân ung thư được điều trị bằng bức xạ này. Do đó, điều thực sự quan trọng là phải cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng cho từng loại ung thư cụ thể để thu được lợi ích tối đa từ dinh dưỡng và giữ an toàn.

Nguồn và đặc điểm của dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất là dầu dừa chưa qua tinh chế và chưa qua chế biến được chiết xuất trực tiếp từ phần thịt tươi của quả dừa. Nó đã nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây vì những lợi ích / công dụng sức khỏe đa dạng của nó. Nó được sử dụng bởi nhiều người trên toàn cầu bằng cách thoa lên tóc và mặt, dùng để nấu ăn hoặc uống. Dầu dừa nguyên chất giống như các loại dầu khác có nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên, nó có một tỷ lệ rất cao của axit béo chuỗi trung bình (MCFA) dễ tiêu hóa hơn như axit lauric khi so sánh với các chất béo động vật khác có chứa nhiều chất béo bão hòa chuỗi dài khó tiêu hóa hơn. Dầu dừa nguyên chất có lượng MCFAs cao đã được chứng minh là có liên quan đến việc tăng cholesterol tốt (lipoprotein mật độ cao- HDL) trong cơ thể.

Bên cạnh việc là một nguồn giàu axit béo bão hòa chuỗi trung bình như axit lauric, dầu dừa cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất như Mangan, Đồng, Sắt và Selen. Đây là những thành phần quan trọng cho các chức năng khác nhau trong cơ thể bao gồm sức khỏe của xương, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, hình thành các tế bào hồng cầu và các chức năng chống oxy hóa qua trung gian của Selen.

Dầu dừa chữa ung thư vú

Lợi ích sức khỏe / Công dụng của dầu dừa nguyên chất

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe / công dụng của Dầu dừa.

 • Tốt cho tim mạch và có nhiều hứa hẹn trong việc giảm nguy cơ tim mạch.
 • Lợi ích chống ung thư không chỉ thông qua việc cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn có tác động trực tiếp đến khả năng tồn tại của tế bào ung thư. Các nghiên cứu về việc sử dụng dầu dừa nguyên chất trong bệnh ung thư và liệu nó có thể là một thành phần tiềm năng của chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư sẽ được chi tiết hơn trong blog này.
 • Đã cho thấy những cải thiện về khả năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. (Orti, JEdlR et al ,, J Alzheimer’s Dis., 2018)
 • Có thể giúp no và giảm cân (Assuncao ML và cộng sự, Lipid, 2009)
 • Giảm viêm.
 • Là một chất chống oxy hóa, nó có thể đóng một vai trò trong các cơ chế bảo vệ tế bào.
 • Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như Vitamin A, D, E và K.
 • Đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe đường ruột thông qua việc tăng cường vi khuẩn đường ruột.

Dầu dừa nguyên chất ổn định dưới nhiệt và có thể được sử dụng ở nhiệt độ trung bình để xào và xào thực phẩm. Tuy nhiên, dùng dầu dừa nguyên chất với số lượng lớn có thể dẫn đến buồn nôn, một tác dụng phụ thường gặp. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều dầu dừa nguyên chất cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác như nhức đầu, sưng hạch, đau khớp hoặc cơ, các vấn đề về dạ dày-ruột, chuột rút, tiêu chảy hoặc phát ban trên da. Khuyến nghị hàng ngày của USDA đối với dầu dừa nguyên chất là 1.5 muỗng canh.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe / công dụng của dầu dừa nguyên chất và cách thức bổ sung và sử dụng dầu dừa tác động đến bệnh nhân ung thư. Chúng tôi sẽ tóm tắt và nêu bật các nghiên cứu chính về việc sử dụng dầu dừa nguyên chất và tác động của nó trong bệnh ung thư.

Bổ sung dầu dừa nguyên chất ở bệnh nhân ung thư vú

Vào năm 2014, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu y tế từ Đại học Sains Malaysia, đã điều tra mối liên hệ của việc bổ sung dầu dừa nguyên chất cùng với hóa trị liệu đối với tác động chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú. Loại ung thư này là một trong những loại ung thư ảnh hưởng rộng rãi nhất đối với phụ nữ Malaysia. Trong nghiên cứu ngẫu nhiên tiền cứu này, 60 bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn 3 hoặc 4 được chia thành nhóm đối chứng hoặc nhóm được bổ sung dầu dừa nguyên chất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm bổ sung dầu dừa nguyên chất cùng với hóa trị có điểm Chất lượng cuộc sống (QoL) trung bình cao hơn nhiều khi được đo lường dựa trên Tổ chức Châu Âu về Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Bảng câu hỏi Chất lượng Cuộc sống (EORTC) -QLQ-C30). Nhóm sử dụng dầu dừa nguyên chất có ‘điểm số tốt hơn cho các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở, khó ngủ và chán ăn so với nhóm đối chứng’ (Luật KS và cộng sự, Lipid Health Dis., 2014).

Lý do tại sao bệnh nhân ung thư phải đối mặt với sự suy giảm chất lượng cuộc sống như vậy là do thuốc hóa trị là loại thuốc không đặc hiệu, gây độc tế bào, có nghĩa là cùng với việc cố gắng ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách giết chết các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng, thuốc còn gây ra tổn thương do ảnh hưởng đến các chức năng tế bào và cơ thể khác. Do đó, bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào có khả năng làm giảm độc tính qua trung gian hóa trị đối với các tế bào không ung thư đều cực kỳ có lợi.

Sử dụng dầu dừa nguyên chất cho bệnh nhân ung thư đầu và cổ được điều trị bằng bức xạ

Một nghiên cứu khả thi đã được thực hiện trên 30 bệnh nhân mắc chứng khô miệng gọi là chứng khô miệng, một tác dụng phụ của điều trị bức xạ ở bệnh nhân ung thư đầu và cổ. Điều này xảy ra khi các tuyến nước bọt bị tổn thương do xạ trị và không thể sản xuất đủ nước bọt, do đó gây ra tình trạng khô miệng. Các mẫu dầu dừa được cung cấp cho các bệnh nhân với quy trình sử dụng trong khoảng thời gian 2 tuần và lựa chọn tiếp tục nếu họ thấy có lợi. Bệnh nhân được yêu cầu ghi lại cách sử dụng của họ trong nhật ký và Thang đo chất lượng cuộc sống liên quan đến Xerostomia (XeQOLS) được thực hiện trước khi bắt đầu nghiên cứu và sau 3 tháng theo dõi.

Họ phát hiện ra rằng 41.4 bệnh nhân (2%) có thể đã được hưởng lợi từ việc sử dụng dầu dừa nguyên chất khi họ tiếp tục sử dụng nó sau khoảng thời gian 2020 tuần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào về điểm số XeQOLS trước và sau khi điều trị, nhưng họ cũng không tìm thấy bất kỳ tác dụng phụ nào khác khi sử dụng dầu dừa. (Quimby AE và cộng sự, Int J Otolaryngol., XNUMX)

Nghiên cứu tiền lâm sàng về việc sử dụng dầu dừa nguyên chất trong mô hình động vật

Có rất nhiều nghiên cứu đã thử nghiệm việc sử dụng dầu dừa cùng với các phương pháp điều trị ung thư khác nhau trên các mô hình động vật thuộc các loại ung thư khác nhau.

 • Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác dụng bảo vệ của dầu dừa nguyên chất đối với quá trình nhiễm độc thận do hóa trị gây ra ở mô hình chuột. Dựa trên việc đo lường các chỉ số độc tính trên thận khác nhau, họ phát hiện ra rằng việc sử dụng dầu dừa nguyên chất có tác dụng bảo vệ và giảm tổn thương thận do hóa trị. (Narayanankutty A và cộng sự, Thuốc Chem Toxicol, 2020)
 • Một nghiên cứu khác được công bố trong năm nay đã đánh giá sự khác biệt giữa dầu ô liu nguyên chất, dầu dừa nguyên chất và dầu hướng dương trong việc ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột ở chuột, mà các nhà nghiên cứu cho rằng nó là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chỉ tìm thấy dầu ô liu không nguyên chất để tạo ra những thay đổi có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Dầu dừa và dầu hướng dương gây ra những thay đổi liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Rodriguez-Garcia C và cộng sự, Chất dinh dưỡng, 2020)
 • Một nghiên cứu khác đã khám phá khả năng chống oxy hóa của dầu dừa nguyên chất trong quá trình hóa trị gây ra độc tính ở não (não) và chứng viêm ở mô hình chuột. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dầu dừa nguyên chất làm giảm độc tính thần kinh do hóa trị liệu gây ra do tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của nó. Do đó, việc bổ sung dầu dừa nguyên chất có thể có lợi trong việc ngăn ngừa các tác dụng phụ gây độc thần kinh ở bệnh nhân ung thư đang điều trị hóa chất cụ thể và có thể được xác nhận thêm trong một thử nghiệm lâm sàng để xác nhận lợi ích sức khỏe của nó. (Famureva AC và cộng sự, J Food Biochem, 2019)
 • Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Amala ở Ấn Độ để xem việc bổ sung dầu dừa nguyên chất sẽ ảnh hưởng như thế nào đến độc tính của một phương pháp hóa trị khác được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và ung thư hạch ở chuột. Mặc dù hóa trị có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u, nhưng nó lại gây ra một số lượng lớn các tác dụng phụ bất lợi cho bệnh nhân bao gồm độc tính trên tim, và tổn thương thận và gan. Các kết quả đã chứng minh là có lợi cho việc bổ sung dầu dừa nguyên chất về tính chất bảo vệ chống lại độc tính toàn thân của hóa trị liệu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều chất đánh dấu độc tính bao gồm urê máu, creatinine và các enzym đánh dấu gan ở chuột đã giảm nhẹ khi uống bổ sung dầu dừa nguyên chất. (Nair SS và cộng sự, Hum Exp Toxicol., 2016)
 • Sử dụng dầu dừa giàu axit béo bão hòa trong mô hình chuột chuyển gen virus viêm gan C (HCV) phát triển tự phát các khối u do lão hóa cho thấy những tác động tiêu cực của việc sử dụng lâu dài dầu dừa trong chế độ ăn. Trong nghiên cứu này, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn dầu dừa giàu axit béo bão hòa trong thời gian dài thay vì chế độ ăn dầu đậu nành đối chứng, đã tăng rối loạn chức năng gan và tỷ lệ mắc các khối u gan. Do đó, bệnh nhân nhiễm HCV nên thận trọng với chế độ ăn kiêng dầu dừa và thực phẩm nhiều chất béo để ngăn ngừa ung thư gan.

Kết luận

Dầu dừa có thể được sử dụng để nấu ăn cũng như cho các mục đích khác theo nhiều cách khác nhau để gặt hái những lợi ích của nó. Khi nói đến ung thư, còn nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cần được tiến hành trên người, nhưng dầu dừa nguyên chất có nhiều lợi ích / công dụng đối với sức khỏe và cũng đã cho thấy một số tác dụng tích cực trong nghiên cứu lâm sàng ung thư vú và nhiều nghiên cứu trên động vật. về cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu độc tế bào. Trong một số nghiên cứu trên động vật, việc sử dụng dầu dừa quá nhiều và lâu dài do là thực phẩm béo bão hòa làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và gan. Ngoài ra, dùng các loại thực phẩm như cam và ớt, và các chất bổ sung như Đinh hương và Nhục đậu khấu, cùng với dầu dừa, có thể không tốt cho bệnh nhân ung thư đầu và cổ được xạ trị.

Việc bổ sung dầu dừa nguyên chất cùng với hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư nên được thử nghiệm trong các thử nghiệm lớn hơn. Nó có khả năng mang lại lợi ích cho những bệnh nhân có chỉ định ung thư cụ thể và những người đang được điều trị bằng các liệu pháp hóa trị độc tế bào cụ thể. Tuy nhiên, lợi ích / công dụng của dầu dừa nguyên chất có thể chỉ giới hạn ở một số loại và phương pháp điều trị ung thư, chứ không phải tất cả. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều ngay cả một loại thực phẩm tự nhiên có lợi như dầu dừa nguyên chất cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ do đây là một loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, do đó nên được sử dụng theo hướng dẫn dinh dưỡng được khuyến nghị.

Bệnh nhân ung thư thường phải đối phó với các tác dụng phụ của hóa trị liệu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ và tìm kiếm các liệu pháp thay thế cho bệnh ung thư. Lấy dinh dưỡng đúng và bổ sung dựa trên những cân nhắc khoa học (tránh phỏng đoán và lựa chọn ngẫu nhiên) là phương thuốc tự nhiên tốt nhất cho bệnh ung thư và các tác dụng phụ liên quan đến điều trị.

 • Giá trị điều trị của Dầu hạt đen hoạt chất Thymoquinone chống lại các tác dụng phụ của hóa trị liệu
 • Các Thử nghiệm Lâm sàng Không Báo cáo Thích hợp Các Đánh giá Chất lượng Cuộc sống
 • Ăn trái cây sấy khô có làm giảm nguy cơ ung thư không?
 • Phân tích Chi phí-Lợi ích của Thuốc Ung thư ‘Đột phá’
 • Lợi ích của việc sử dụng Co-Q10 / Ubiquinol trong ung thư vú

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm