Dell XPS 13 và Asus ZenBook 13: Màn hình OLED nào tốt nhất?

Dell XPS 13 và Asus ZenBook 13: Màn hình OLED nào tốt nhất?

[ad_1]

Cách đây không lâu, máy tính xách tay OLED là một món hàng xa xỉ. Nhưng các thiết bị OLED chính thống nhỏ hơn đang trở nên phổ biến hơn mỗi năm. Cho dù bạn là một người đam mê OLED cứng cỏi hay bạn chỉ đang tìm cách nâng cấp trải nghiệm xem phim của mình, giờ đây bạn có hai máy OLED 13 inch tuyệt vời để lựa chọn: Dell XPS 13 và Asus ZenBook 13 Câu hỏi là – bạn nên mua cái nào?

TL; DR là XPS có giá cao hơn và mua phù hợp hơn, trong khi ZenBook có nhiều tùy chọn cấu hình hơn. Các thông số kỹ thuật và giá cả phải làm rõ điều đó. Máy của Dell chỉ đi kèm với Intel Core i7-1185G7 – không có tùy chọn bộ xử lý nào khác. Bạn có thể ghép nối bộ xử lý đó với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ với giá 1.549,99 USD và có thể nâng cấp lên 2TB dung lượng lưu trữ và 16GB RAM với giá 1.999,99 USD hoặc 32GB RAM và 1TB dung lượng lưu trữ với giá 2.269,99 USD.

Với ZenBook 13 OLED, bạn thực sự có thể chọn bộ xử lý của mình. Với mức giá khởi điểm là $ 799,99, bạn có thể nhận được AMD Ryzen 5500U, 8GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ hoặc Core i5-1135G7, 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn có thể nhận được Core i7-1165G7 hoặc Ryzen 7 5700U, cả hai đều có RAM 8GB và bộ nhớ trong 512GB, với giá 899,99 USD. Trên hết, có một mô hình với Core i7-1165G7, RAM 16 GB và bộ nhớ trong 512 GB với giá 1.099,99 USD.

Vì vậy, những chiếc máy tính xách tay này lấp đầy các hốc khá khác nhau. ZenBook cung cấp các tùy chọn giá cả phải chăng cho nhiều nhu cầu khác nhau, trong khi XPS là một máy tính mạnh mẽ dành cho những người có túi tiền rộng hơn. Câu hỏi chính để tự hỏi bản thân là liệu những lợi ích bổ sung của OLED XPS có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không.

Để giúp bạn trả lời câu hỏi đó, tôi có một bản tóm tắt về các điểm bán hàng và nhược điểm của từng sản phẩm bên dưới.

Bàn phím OLED của Asus Zenbook 13 nhìn từ trên cao. Màn hình hiển thị một đèn LED numpad.

ZenBook có một số lợi ích gọn gàng, bao gồm một đèn LED numpad trên bàn di chuột.

 • Tùy chọn bộ xử lý: AMD Ryzen 5500U, Intel Core i5-1135G7, AMD Ryzen 7 5700U, Intel Core i7-1165G7
 • Tùy chọn RAM: 8GB, 16GB (chỉ khả dụng với Core i7)
 • Tùy chọn lưu trữ: 256GB (chỉ khả dụng với Core i5), 512GB
 • Kích thước và trọng lượng: 11,97 x 7,99 x 0,55 inch, 2,5lbs
 • Kích thước pin: 67Wh
 • Độ phân giải màn hình: 1920 x 1080

Đừng để mức giá thấp đánh lừa bạn – ZenBook 13 OLED của Asus là một trong những máy tính xách tay 13 inch tốt nhất mà bạn có thể mua. Điểm bán hàng chính của nó là tuổi thọ pin. Cấu hình AMD mà tôi đã đánh giá là một cấu hình nổi bật trong lĩnh vực này, trung bình hơn 11 giờ trong thử nghiệm của tôi. Nó cũng là một trong những máy tính xách tay nhẹ nhất trong danh mục của nó, chỉ nặng hơn 2,5 pound.

Lợi ích chính khác của ZenBook là tính linh hoạt – bạn có thể chọn bộ xử lý của mình. Mô hình AMD tám lõi mang lại hiệu suất tuyệt vời (ngoài pin lâu dài), vượt qua khối lượng công việc hàng ngày của tôi và chạy các trò chơi nhẹ hơn ở tốc độ khung hình có thể chơi được. Những người có thể thích các mẫu Intel bốn lõi là những người muốn kết nối phụ kiện Thunderbolt 4 (một tiêu chuẩn không có sẵn trên các mẫu AMD) hoặc những người muốn tận dụng tính năng Đồng bộ nhanh của Intel cho công việc video.

Điều đó nói rằng, có một vài thỏa hiệp mà bạn đang thực hiện cho mức giá thấp này. Nếu bạn đặt ZenBook bên cạnh XPS, bạn sẽ thấy rõ cái nào đắt hơn – ZenBook có giao diện và cảm giác hơi bằng nhựa, với độ uốn cong hợp lý trong khung máy và bản lề mềm. Nắp máy cũng là một nam châm vân tay, làm giảm vẻ ngoài của thiết kế xoáy đồng tâm thú vị của nó.

Điểm khác biệt chính khác là độ phân giải màn hình. Trong khi nhiều tấm nền OLED là 4K, ZenBook thực sự có màn hình FHD OLED. Nó trông vẫn đẹp, nhưng nó sẽ không hoàn toàn tuyệt đẹp như bạn thấy từ một thiết bị OLED 4K (chẳng hạn như Aero 15 OLED tập trung vào người sáng tạo của Gigabyte). Ồ, và không có giắc cắm tai nghe.

Nhìn chung, ZenBook vẫn là một gói ấn tượng đối với mức giá của nó – nhưng vẫn có một số yếu tố phá vỡ tiềm năng. Đây là cách tôi tóm tắt nó trong bài đánh giá của mình:

Có một số lợi ích bổ sung tuyệt vời (đèn LED numpad, HDMI) và một số nhược điểm (giao diện bằng nhựa, thiếu giắc cắm tai nghe, webcam khủng), nhưng màn hình và bộ xử lý là những ngôi sao của chương trình và là những điểm cần cân nhắc chính. Mặc dù một số hạn chế có thể là những yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số người mua sắm (đối với tôi), nhiều người có thể coi đó là sự hy sinh hợp lý để có được hiệu suất này ở mức giá này.

Asus ZenBook 13 OLED

ZenBook 13 OLED bắt đầu từ $ 799,99 cho bộ vi xử lý Ryzen 5 hoặc Intel Core i5.

Nắp Dell XPS 13 OLED trên bàn gỗ nhìn từ trên xuống.

Chọn một mô hình màu trắng hoặc màu tối.

 • Tùy chọn bộ xử lý: Intel Core i7-1185G7
 • Tùy chọn RAM: 16GB, 32GB (chỉ có sẵn với 1TB)
 • Tùy chọn lưu trữ: 512GB, 1TB, 2TB
 • Kích thước và trọng lượng: 11,64 x 7,82 x 0,58, 2,8 lbs
 • Kích thước pin: 52Wh
 • Độ phân giải màn hình: 3456 x 2160

XPS 13 OLED thực sự là một chiếc máy cao cấp dành cho những khách hàng muốn những gì tốt nhất trong số những thứ tốt nhất. Điều đầu tiên cần lưu ý là máy tính xách tay này có màn hình 3.5K, mang lại hình ảnh thực sự tuyệt đẹp. Nếu chất lượng màn hình là quan trọng đối với bạn, có thể bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về độ sắc nét của màn hình này so với ZenBook. (Mặc dù vậy, một lần nữa, ZenBook trông vẫn rất tuyệt và sẽ ổn đối với nhiều người.)

Sự khác biệt lớn khác là các thông số kỹ thuật có sẵn. XPS 13 có Core i7-1185G7, đánh bại đơn vị ZenBook của chúng tôi trong các bài kiểm tra sáng tạo nội dung của chúng tôi. Tất nhiên, đó là những gì chúng tôi hy vọng sẽ thấy, với điều kiện chiếc máy tính xách tay này đắt hơn bao nhiêu.

Và, tất nhiên, sản phẩm của Dell cung cấp một số lợi ích khác so với ZenBook. Nó có màn hình 16:10, mang lại cho bạn không gian dọc hơn một chút. Mặc dù nặng hơn một chút nhưng nó cũng chắc chắn hơn đáng kể và chất lượng xây dựng cũng đẹp hơn đáng kể. Bàn phím và bàn di chuột cũng tốt hơn một chút. Đó là một bước tiến nhỏ trên bảng – nhưng màn hình và bộ xử lý là phần lớn những thứ mà bạn kiếm được thêm tiền.

Điều đó nói rằng, ngay cả khi bạn sẵn sàng trả thêm tiền cho các lợi ích của XPS, có một điều thực sự quan trọng cần xem xét: thời lượng pin. Sự kết hợp giữa màn hình độ phân giải cao, bộ xử lý mạnh mẽ và pin nhỏ hơn đã khiến XPS 13 OLED gặp một số vấn đề về tuổi thọ đáng thất vọng trong thử nghiệm của tôi. Tôi chỉ nhận được khoảng năm giờ từ thiết bị trong thử nghiệm của mình, tức là chưa bằng một nửa tuổi thọ mà tôi nhận được từ ZenBook.

Vì vậy, nếu giá cả không phải là vấn đề, bạn vẫn cần cân nhắc: nguồn điện hay thời lượng pin quan trọng hơn đối với bạn? Cho rằng các tùy chọn của ZenBook có thể thực hiện tốt hầu hết các tác vụ mà hầu hết mọi người cần, kết luận của tôi là chỉ những người có quy trình công việc khá cụ thể, những người không cần phải di chuyển nhiều mới tốt hơn với XPS. Như tôi đã lưu ý trong bài đánh giá của mình, “Nếu bạn là người mà OLED xứng đáng với giá tiền của mình, bạn có thể biết mình là ai.”

Nhiếp ảnh của Monica Chin / The Verge

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm