Đèn nhấp nháy? Kiểm tra các thủ phạm phổ biến này

Đèn nhấp nháy? Kiểm tra các thủ phạm phổ biến này

[ad_1]

feit-vintage-led-lan-truyền ánh sáng

Ry Crist / CNET

Nếu đèn trong nhà của bạn nhấp nháy và chúng không phải là ngọn lửa giả hoặc đèn cây thông Noel, bạn có thể đang bực bội, khó chịu và hơi lo lắng.

Mặc dù một số nguyên nhân gây ra hiện tượng chập chờn rất dễ sửa chữa, nhưng có những vấn đề lớn hơn về điện mà bạn nên loại trừ để đảm bảo ngôi nhà của mình hoạt động an toàn. Xác định nguyên nhân khiến đèn của bạn không hoạt động như bình thường và bạn có thể quay lại độ sáng đầy đủ ngay lập tức.

Đọc thêm: Bóng đèn LED thông minh giá rẻ tốt nhất năm 2021: Bạn mua loại bóng đèn nào?

Hãy thử các bản sửa lỗi đơn giản trước tiên

Trước khi bạn nhấc điện thoại gọi thợ điện, có thể có một thủ phạm đơn giản gây ra sự cố chiếu sáng của bạn. Những điều chỉnh này có thể giải quyết vấn đề nhấp nháy của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Siết chặt các bóng đèn lỏng lẻo

Điều này nghe có vẻ giống như một giải pháp hiển nhiên, nhưng nó không phải lúc nào cũng là điều đầu tiên nghĩ đến. Nếu bóng đèn của bạn bị nhấp nháy, hãy tắt nguồn và sử dụng găng tay để bảo vệ tay bạn khỏi nhiệt, vặn bóng đèn chặt hơn.

Nếu bóng đèn quá lỏng lẻo, ổ cắm sẽ không tiếp xúc thích hợp với bóng đèn và điều đó có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy không liên tục. Ngay cả đèn âm tường cũng có thể bị lỏng, vì vậy hãy kiểm tra các kết nối đó trước.

lutron-caseta-in-wall-wireless-smart-lighting-kit-product-photos-5.jpg

Thay thế công tắc có thể giải quyết các vấn đề chập chờn thường gặp.

Tyler Lizenby / CNET

Nâng cấp các thiết bị chuyển mạch cũ hoặc không tương thích

Nếu nguồn gốc của sự cố không phải do chính bóng đèn, hãy xem công tắc trên tường. Một công tắc điều chỉnh độ sáng cũ được thiết kế để hoạt động với bóng đèn sợi đốt sẽ không hoạt động tốt với đèn LED.

Nếu bóng đèn kết nối với bộ điều chỉnh độ sáng bị nhấp nháy, đây có thể là lý do tại sao. Hệ thống dây điện lỏng lẻo hoặc kém phía sau công tắc cũng có thể gây ra hiện tượng nhấp nháy.

Kiểm tra xếp hạng cho bóng đèn và bộ điều chỉnh độ sáng của bạn để đảm bảo chúng tương thích. Sự không khớp ở đây có thể dẫn đến các vấn đề chung về thiết bị cố định như ù hoặc nhấp nháy.

Hãy thử cài đặt một bộ điều chỉnh độ sáng mới, như Lutron Caseta, đảm bảo tắt nguồn khỏi bộ ngắt mạch trước khi thực hiện bất kỳ công việc nối dây nào.

Thử bóng đèn thông minh

sylvania-thông minh-bóng đèn-3

Những bóng đèn thông minh như thế này của Sylvania có thể đơn giản hóa ánh sáng cho ngôi nhà của bạn và giúp bạn loại bỏ các bộ điều chỉnh độ sáng phức tạp.

Chris Monroe / CNET

Nếu hiện tượng nhấp nháy xảy ra khi sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng và việc thay thế công tắc không giải quyết được sự cố, hãy xem xét nâng cấp lên bóng đèn thông minh không cần công tắc điều chỉnh độ sáng vật lý.

Làm mờ bóng đèn trực tiếp đáng tin cậy hơn và thường giải quyết các vấn đề về độ sáng do công tắc điều chỉnh độ sáng kiểu cũ hoặc hệ thống dây điện cũ gây ra.

Đọc thêm: Muốn có một ngôi nhà thông minh? Bắt đầu với đèn của bạn

Các vấn đề lớn hơn

Nếu các cách khắc phục đơn giản ở trên không giải quyết được các vấn đề về ánh sáng của bạn, bạn có thể gặp sự cố toàn nhà hoặc một sự cố cần được sự quan tâm của thợ điện được chứng nhận.

Những vấn đề như sau không chỉ có thể làm hỏng hệ thống chiếu sáng hoặc thiết bị của bạn mà còn có thể khiến nhà bạn có nguy cơ bị cháy điện. Đừng ngần ngại gọi thợ chuyên nghiệp khi có thắc mắc về hệ thống dây điện.

Kiểm tra hiện tại

Các mạch điện quá tải có thể gây nguy hiểm cho hệ thống điện của nhà bạn. Các thiết bị lớn và thiết bị HVAC có thể khiến đèn nhấp nháy khi chúng bật nguồn, vì chúng đang hút một dòng điện lớn từ mạch điện.

Điều này có thể chỉ ra không đủ dây dẫn đến thiết bị hoặc bộ ngắt mạch không phù hợp. Liên hệ với chuyên gia để đảm bảo cầu dao của bạn có đủ khả năng cung cấp điện cho mọi thứ trong nhà bạn một cách an toàn.

cnet-smart-home-lighting-circuit-breaker.jpg

Tắt nguồn cho bất kỳ công tắc hoặc vật cố định nào ở cầu dao trước khi bắt đầu bất kỳ công việc điện nào.

Cnet

Nếu bạn đang cố gắng xác định thiết bị nào đang gây ra hiện tượng nhấp nháy, hãy bắt đầu bằng cách cấp nguồn cho từng tải trên bộ ngắt mạch. Tiếng ù cũng có thể xảy ra trong trường hợp này, vì vậy hãy lắng nghe từng mạch khi nó được bật nguồn.

Cầu dao quá tải rất nguy hiểm và ngoài việc gây ra các vấn đề với đèn của bạn, thậm chí có thể làm hỏng các thiết bị của bạn.

Cẩn thận với hệ thống dây điện lỏng lẻo

Nếu có thứ gì đó không được nối dây đúng cách hoặc nếu hệ thống dây điện của nhà bạn rất cũ, bạn có thể nhận thấy đèn nhấp nháy.

Hệ thống dây điện lỏng lẻo là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nhà và là điều bạn nhất định không nên bỏ qua. Nếu bạn đã thử nhiều phương pháp khác để giải quyết tình trạng chập chờn mà vẫn gặp sự cố, hãy nhờ thợ điện xem xét hệ thống dây điện của bạn.

Một lần nữa, hầu hết các hiện tượng nhấp nháy là do công tắc tường cũ, bị lỗi hoặc không tương thích hoặc các bóng đèn bị lỏng hoặc kém chất lượng. Có một cơ hội tốt là các vấn đề về ánh sáng của bạn có thể được giải quyết bằng cách khắc phục nhanh chóng như thay thế bộ điều chỉnh độ sáng hoặc hoán đổi bóng đèn.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về hệ thống dây điện hoặc cầu dao, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia về dòng điện chạy qua nhà bạn.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm