Dragonfly Rotorcraft sẽ tìm kiếm Titan để tìm dấu hiệu của sự sống

Dragonfly Rotorcraft sẽ tìm kiếm Titan để tìm dấu hiệu của sự sống

[ad_1]

Ấn tượng của nghệ sĩ về Dragonfly trong chuyến bay qua Titan.
Ấn tượng của nghệ sĩ về Dragonfly trong chuyến bay qua Titan. Johns Hopkins / APL

Với sự thành công của máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa, NASA đang tiến hành kế hoạch cho nhiều tàu vũ trụ robot bay hơn để khám phá các phần xa xôi của hệ mặt trời. Vào năm 2027, họ đang gửi một tàu cánh quạt tên là Dragonfly để khám phá Titan, mặt trăng của Sao Thổ, với hy vọng phát hiện ra các dấu hiệu của sự sống ở đó.

Giờ đây, nhóm khoa học Dragonfly đã công bố các mục tiêu trong sứ mệnh của họ – bao gồm cả việc tìm kiếm mặt trăng để tìm các cấu trúc sinh học hóa học có thể chỉ ra sự sống. Titan là một địa điểm hấp dẫn để tìm kiếm sự sống vì nó được cho là có một đại dương nước lỏng bên dưới lớp vỏ băng giá của nó. Ngoài việc tiếp tục tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất, Dragonfly cũng sẽ điều tra chu trình mêtan của mặt trăng và tính chất hóa học phức tạp của bầu khí quyển và bề mặt của nó.

“Titan đại diện cho sự không tưởng của một nhà thám hiểm,” đồng tác giả Alex Hayes, phó giáo sư thiên văn học tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật và đồng điều tra viên Dragonfly cho biết. “Các câu hỏi khoa học mà chúng tôi đặt ra cho Titan rất rộng vì chúng tôi chưa biết nhiều về những gì đang thực sự diễn ra trên bề mặt. Đối với mỗi câu hỏi chúng tôi trả lời trong chuyến thám hiểm Titan từ quỹ đạo sao Thổ của sứ mệnh Cassini, chúng tôi đã thu được 10 câu hỏi mới ”.

Tàu thăm dò cuối cùng đến thăm Titan là tàu Cassini – Huygens, được phóng vào năm 1997. Mặc dù sứ mệnh này là một thành công tuyệt vời trong việc khám phá cả Sao Thổ cũng như các vành đai và mặt trăng của nó, vẫn còn nhiều điều mà chúng ta chưa biết về khu vực này. Tàu thăm dò Huygens đã đi vào bầu khí quyển của Titan để đọc kết quả vào năm 2005, nhưng chưa có tàu nào từng khám phá bề mặt của Titan trước Dragonfly.

Hình minh họa về khái niệm sứ mệnh Dragonfly về nhập cảnh, hạ cánh, hạ cánh, hoạt động trên bề mặt và bay tại Titan.
Hình minh họa về khái niệm sứ mệnh Dragonfly về nhập cảnh, hạ cánh, hạ cánh, hoạt động trên bề mặt và bay tại Titan. Johns Hopkins / APL

Hệ thống thời tiết của Titan rất thú vị, và giống như Trái đất, nó có hồ, sông và mưa, nhưng chúng bao gồm khí mê-tan chứ không phải nước. Có thể lượng khí mê-tan này thậm chí có thể tạo ra sự sống khác biệt về mặt hóa học với sự sống ở đây trên Trái đất. Để tìm hiểu thêm, Dragonfly sẽ hạ cánh trên bề mặt Titan – được hỗ trợ bởi bầu khí quyển dày và trọng lực thấp, điều này khiến nó trở nên lý tưởng để khám phá từ trên không.

“Điều rất thú vị với tôi là chúng tôi đã đưa ra dự đoán về những gì đang diễn ra ở quy mô cục bộ trên bề mặt và cách Titan hoạt động như một hệ thống,” Hayes nói, “và các hình ảnh và phép đo của Dragonfly sẽ cho chúng tôi biết mức độ đúng hoặc họ sai rồi. ”

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm