Hubble chụp một Thiên hà tuyệt đẹp trong một vũ trụ Crucible

Hubble chụp một Thiên hà tuyệt đẹp trong một vũ trụ Crucible

[ad_1]

NGC 1385, một thiên hà xoắn ốc cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng.
Hình ảnh sáng như ngọc này từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA cho thấy NGC 1385, một thiên hà xoắn ốc cách Trái đất 68 triệu năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Fornax. Hình ảnh được chụp bằng Máy ảnh trường rộng 3 của Hubble, thường được gọi là máy ảnh ngựa của Hubble, nhờ độ tin cậy và tính linh hoạt của nó. Nó được lắp đặt vào năm 2009 khi các phi hành gia đến thăm Hubble lần cuối, và 12 năm sau, nó vẫn hoạt động hiệu quả đáng kể. ESA / Hubble & NASA, J. Lee và Nhóm PHANGS-HST

Hình ảnh tuyệt đẹp do Kính viễn vọng Không gian Hubble chụp có thể trông yên bình, nhưng nó cho thấy thiên hà NGC 1385, nằm cách xa 68 triệu năm ánh sáng trong một chòm sao có tên lửa: Fornax, có nghĩa là “lò” trong tiếng Latinh.

Các nhà khoa học của Hubble viết: “Chòm sao được đặt tên là Fornax bởi Nicolas-Louis de Lacaille, một nhà thiên văn học người Pháp sinh năm 1713. “Lacaille đặt tên cho 14 trong số 88 chòm sao mà chúng ta vẫn nhận ra ngày nay. Anh ấy dường như có thiên hướng đặt tên các chòm sao theo tên các dụng cụ khoa học, bao gồm Atlia (máy bơm không khí), Norma (thước kẻ, hoặc hình vuông đặt) và Telescopium (kính thiên văn). ” Lacaille đã phát hiện ra chòm sao đặc biệt này trong một chuyến đi đến Mũi Hảo Vọng vào năm 1751, và ông quyết định đặt tên nó theo tên lò của một nhà hóa học để vinh danh công việc của các nhà hóa học vào thời điểm đó.

Về phần Hubble, kính thiên văn cổ vĩ đại này gần đây đã gặp khó khăn vì nó bị lỗi máy tính khiến tất cả các thiết bị khoa học của nó được tự động chuyển sang chế độ an toàn, trong thời gian đó chúng không thu thập được bất kỳ dữ liệu nào. Sau một số khắc phục sự cố nhanh chóng từ mặt đất, các kỹ sư xác định rằng vấn đề nằm ở một phần cứng điều khiển các thiết bị khoa học, được gọi là Bộ chỉ huy và xử lý dữ liệu của Dụng cụ Khoa học (SI C&DH) và hệ thống điện của nó, Bộ điều khiển nguồn (PCU ).

May mắn thay, Hubble mang theo phần cứng dự phòng trong trường hợp xảy ra lỗi như thế này. Sau khi kiểm tra và chuẩn bị cẩn thận, nhóm đã có thể chuyển sang phần cứng sao lưu này và đưa Hubble sao lưu và chạy.

Với hơn 30 năm tuổi, Hubble đang tiếp tục phát triển theo năm tháng và những lỗi này có thể xảy ra. Đây là một lý do khiến NASA có kế hoạch phóng Kính viễn vọng Không gian James Webb sớm, kính viễn vọng này sẽ đóng vai trò là kính kế thừa của Hubble.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm