Trang chủ Lời khuyên Hướng dẫn trường hoạt hình của Alain de Botton để vượt qua...

Hướng dẫn trường hoạt hình của Alain de Botton để vượt qua sự từ chối – Lựa chọn của bộ não

Hướng dẫn trường hoạt hình của Alain de Botton để vượt qua sự từ chối

Tất cả tình yêu là không đối xứng. Vì tình yêu không phải là một trạng thái mà là một kỹ năng cần làm chủ, không phải là một danh từ mà là một động từ, nên tất cả tình yêu thương là sự hài hòa khéo léo của sự bất đối xứng trên quy mô của nhân vị và sở thích giữa những người có liên quan. Sự bất đối xứng – về hương vị và tính khí, về thói quen và khả năng cảm nhận – không phải là bằng chứng của sự không tương đồng mà là một chức năng tự nhiên của hai ý thức riêng biệt, mỗi ý thức đều có kiến ​​thức không đầy đủ về nhau, mỗi người đều mơ hồ, cố gắng tìm kiếm niềm vui và sự hiểu biết cùng nhau. Hầu hết tất cả những bất đối xứng, nếu phải đối mặt với đủ sự dịu dàng và tôn trọng lẫn nhau, đều có thể trở thành sự bổ sung để củng cố hơn là làm suy yếu mối liên kết.

Sự bất đối xứng chết người đối với tình yêu là sự bất đối xứng của sự sẵn lòng – một người sẵn sàng (tha thứ, không thành khẩn thừa nhận lỗi, làm các món ăn, giữ không gian nhẹ nhàng cho sự không hoàn hảo) và người kia không sẵn lòng. Sự bất cân xứng của sự sẵn sàng ngay từ đầu của một mối quan hệ tiềm năng, trước khi sự hài lòng lẫn nhau mà chúng ta gọi là tình yêu thậm chí đã bắt đầu, là điều mà chúng ta gọi là từ chối.

Sự từ chối lãng mạn là một trong những hình thức đau đớn nhất mà chúng ta có thể phải chịu đựng, vì đó là một đặc điểm đáng tiếc trong tâm hồn của chúng ta – thậm chí là tâm lý được coi là đáng suy ngẫm nhất – để ngoại suy từ mọi trải nghiệm về tình yêu đơn phương, trong một tình huống cụ thể bởi một người cụ thể, định đề khủng khiếp rằng chúng ta không thể đáng yêu, trong bản chất của con người chúng ta.

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau bị từ chối với sự đau khổ tối thiểu, không kìm nén những cảm xúc khủng khiếp nhưng cũng không nhầm chúng với những sự thật về bối cảnh rộng lớn hơn của tình yêu và sự đáng yêu, là những gì đáng tin cậy và linh hồn Alain de Botton khám phá trong hướng dẫn sinh tồn hoạt hình này để biết những gì có thể cảm thấy, ở mức tồi tệ nhất, không thể giải quyết được:

Nhưng sự bất cân xứng về sự tự nguyện của trái tim không phải là thứ dành riêng cho buổi bình minh của tình yêu. Một trong những huyền thoại lãng mạn nguy hiểm nhất trong nền văn hóa của chúng ta là ý tưởng cho rằng sự từ chối và lo lắng về nó sẽ biến mất khỏi chân trời tâm linh ngay khi hai người sẵn sàng song song đầy hy vọng quấn lấy một mối quan hệ thực sự. Huyền thoại đó và cách sống với sự thật đằng sau nó, là những gì De Botton khám phá trong một phần của cuốn sách hoàn toàn tuyệt vời của mình School of Life: An Emotional Education (thư viện công cộng) – nguồn gốc của sự mặc khải và cứu chuộc của anh ấy về trí tuệ cảm xúc và sự trưởng thành tồn tại thực sự có ý nghĩa như thế nào. Anh ấy viết:

Một trong những đặc điểm tồi tệ hơn của các mối quan hệ là, trên thực tế, nỗi sợ bị từ chối không bao giờ chấm dứt. Nó tiếp tục, ngay cả ở những người khá lành mạnh, hàng ngày, với những hậu quả thường xuyên khó khăn – chủ yếu là do chúng ta không chú ý đến nó và không được đào tạo để phát hiện các triệu chứng phản trực giác của nó ở những người khác. Chúng tôi đã không tìm ra cách chiến thắng để tiếp tục thừa nhận mức độ yên tâm mà chúng tôi cần.

Hình minh họa của Margaret C. Cook cho ấn bản hiếm hoi năm 1913 của Lá cỏ. (Có sẵn dưới dạng bản in.)

Bởi vì có thể dễ bị tổn thương không thể chịu đựng được khi thừa nhận nhu cầu bảo đảm dịu dàng của bản thân, bởi vì lòng kiêu hãnh là mật mã của sự dễ bị tổn thương và do đó là kẻ thù lớn của sự kết nối có ý nghĩa, chúng ta thường thấy mình quá tự hào khi yêu cầu những gì chúng ta cần một cách công khai. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng những chiến thuật trẻ con đôi khi đáng yêu nhưng chủ yếu gây phẫn nộ là tìm kiếm và bảo vệ chống lại sự từ chối – rút lui như một phương tiện để khiến người yêu chú ý hơn, tập trung cao độ vào mọi hành động của họ và mọi bài đăng trên Instagram như một sự thu thập bằng chứng hoang tưởng để xác nhận nỗi sợ hãi của chúng ta về sự sẵn sàng giảm dần của họ, và viên ngọc quý của sự non nớt về cảm xúc: sự hờn dỗi.

Cho dù chúng ta đối phó với mối đe dọa bị từ chối liên tục bằng cách ngày càng tránh né hoặc lo lắng, thì các chiến lược đối phó của chúng ta cuối cùng có nhiều khả năng làm tổn hại mối quan hệ hơn là để bảo vệ nó, tạo ra hiệu ứng từ chối hơn là xua đuổi nó.

Nghệ thuật của Margaret C. Cook từ ấn bản hiếm hoi năm 1913 của Lá cỏ của Walt Whitman. (Có sẵn dưới dạng bản in)

Giải pháp thực sự duy nhất là lòng dũng cảm hơn và sự dễ bị tổn thương. De Botton viết:

Nếu hành vi thô bạo, vô ơn này có thể thực sự hiểu được nó là gì, thì nó sẽ được tiết lộ không phải là sự từ chối hay thờ ơ, mà là một lời cầu xin dịu dàng bị bóp méo một cách kỳ lạ, nhưng rất thực.

Một giải pháp trọng tâm cho những mô hình này là bình thường hóa một bức tranh mới và chính xác hơn về hoạt động của cảm xúc: làm rõ việc cần được trấn an là có thể đoán trước được như thế nào và đồng thời, việc miễn cưỡng tiết lộ là điều dễ hiểu. sự phụ thuộc của một người. Chúng ta nên tạo khoảng trống cho những khoảnh khắc thường xuyên… khi chúng ta có thể cảm thấy không hợp lý và chính đáng khi yêu cầu xác nhận… Chúng ta nên loại bỏ việc chấp nhận nhu cầu từ bất kỳ hiệp hội nào với thuật ngữ đáng tiếc và trừng phạt “sự cần thiết”.

Bổ sung với triết gia-bác sĩ tâm thần Esther Perel về quan niệm sai lầm lớn nhất của chúng ta về tình yêu và De Botton về nghịch lý tâm lý của sự tổn thương, lòng bác ái của việc giải thích như một trụ cột của tình yêu, cách trở thành một người giao tiếp tốt và tại sao chúng ta đọc, sau đó xem lại Walt Whitman về cách vượt qua sự từ chối trong công việc sáng tạo – mà đối với những người trong chúng ta toàn tâm toàn ý đầu tư vào nghệ thuật chúng ta tạo ra, có thể cảm thấy thân thiết và tàn khốc như sự từ chối trong tình yêu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Must Read

Từ chối Người chăm sóc: Tốt, Xấu, Xấu.

Điều mà nhiều người trong chúng ta không nhận ra khi bắt đầu hành trình chăm sóc là chúng ta vô thức tin rằng...

ColourPop x Hello Kitty Coco Cutie Quad Review & Swatches

Coco Cutie ColourPop Coco Cutie Pressed Powder Quad ($12.00 for 0.12 oz.) is a new, limited edition quad that includes two shimmery shades and...

3 Chiến lược tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ giúp các nhà lãnh đạo vươn lên trên tầm thường

Các số liệu thống kê cho chúng ta biết có gần 5 tỷ người sử dụng Internet mỗi ngày. Phương tiện truyền thông...

Đánh giá & Mẫu phấn má hồng MAC Royal Flush Extra Dimension Blush

Royal Flush MAC Royal Flush Extra Dimension Skinfinish ($ 31,00 cho 0,14 oz.) Là một màu hồng mận, tắt tiếng với tông màu nhẹ,...

15 mẹo giảm cân hoàn toàn hiệu quả

Mặc dù giảm cân có vẻ giống như một con đường khó khăn đối với một số người, nhưng nó có thể là một...