Kháng thể đơn dòng cho COVID-19: Cách chúng hoạt động và ai đủ điều kiện

Kháng thể đơn dòng cho COVID-19: Cách chúng hoạt động và ai đủ điều kiện

[ad_1]

gettyimages-1311974802

Elena Fomina / Getty

Để có tin tức và thông tin cập nhật nhất về đại dịch coronavirus, hãy truy cập trang web của WHO và CDC.

Ngăn chặn COVID-19 làm cho mọi người bị bệnh nặng hoặc đưa họ vào bệnh viện là mục tiêu sức khỏe cộng đồng của đại dịch và là công việc chính của các loại vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona. Trong khi liệu pháp kháng thể đơn dòng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, các kháng thể đơn dòng COVID-19 (kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm được cung cấp cho một người giúp hệ thống miễn dịch của họ ngăn chặn sự lây lan của bệnh) đã được tín nhiệm như một công cụ chính để bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất. COVID-19 nghiêm trọng. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy việc điều trị làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 70%.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã được điều trị bằng kháng thể đơn dòng Regeneron trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, cũng như Greg Abbott, thống đốc bang Texas, khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong tháng này. Các phương pháp điều trị này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp cho những người từ 65 tuổi trở lên và một số người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả những người bị béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Quan trọng là, việc điều trị bằng kháng thể phải bắt đầu trước khi COVID-19 tiến triển thành bệnh nặng hoặc nhập viện, thường là trong vòng 10 ngày đầu khi có triệu chứng (hoặc đôi khi, như trường hợp của Thống đốc Abbott, trước khi các triệu chứng xuất hiện. Vào thứ Bảy, anh ấy đã tweet rằng mình hiện đang xét nghiệm âm tính với COVID-19).

Kháng thể đơn dòng không thể thay thế cho vắc xin COVID-19 dự phòng, nhưng một số quan chức y tế công cộng đã chỉ trích việc thiếu nhận thức và tiếp cận với liệu pháp kháng thể đơn dòng. Tiến sĩ Rajesh Gandhi, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nói với New York Times rằng nhiều người cần được giáo dục về hiệu quả của các kháng thể đơn dòng trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

“Bệnh nhân cần biết để gọi cho bác sĩ của họ,” Gandhi nói. “Vào năm 2020, những người bị COVID nhẹ được yêu cầu ở nhà. Thông điệp đó cần chuyển sang một thông điệp chủ động hơn.”

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang bắt đầu tận dụng các phương pháp điều trị bằng kháng thể và bản thân loại thuốc này là miễn phí, theo thỏa thuận của chính phủ liên bang. Regeneron, nhà sản xuất thuốc kháng thể đơn dòng chính, đã cung cấp gấp 9 lần số liều điều trị cho các bệnh viện Hoa Kỳ trong một tuần vào tháng 8 so với tháng trước đó, Wall Street Journal đưa tin. Hơn nữa, Texas và Florida gần đây đã mở các trung tâm điều trị kháng thể đơn dòng do tiểu bang điều hành, dành cho những người có nguy cơ mắc COVID-19 nặng và đang ở giai đoạn đầu của bệnh.

Vậy, chính xác thì kháng thể đơn dòng là gì? Và ai cần chúng? Dưới đây là tổng hợp những gì chúng ta biết ngay bây giờ về các phương pháp điều trị bằng kháng thể đối với COVID-19 ở Hoa Kỳ.

gettyimages-1234764147

Một trung tâm điều trị kháng thể đơn dòng ở Pembroke Pines, Florida.

Chandan Khanna / Getty

Kháng thể đơn dòng là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Kháng thể đơn dòng là các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, hoạt động bằng cách liên kết với vi khuẩn, tế bào ung thư hoặc vi rút theo cách mà các kháng thể tự nhiên làm, ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào khác. Liệu pháp kháng thể đơn dòng đầu tiên đã được phê duyệt cách đây hơn 30 năm và phương pháp điều trị này đã được sử dụng cho các bệnh bao gồm viêm khớp dạng thấp, ung thư và HIV, theo International AIDS Vaccine Initiative.

Các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cho COVID-19 được sử dụng trước khi một người thực sự bị bệnh, thường là trong vòng 10 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, để tránh phải nhập viện. Theo FDA, phương pháp điều trị này chỉ được chấp thuận cho những người có nguy cơ bị bệnh nặng – những người từ 65 tuổi trở lên và những người mắc “một số tình trạng bệnh lý”. Việc điều trị cũng được chấp thuận nếu một người có nguy cơ tiếp xúc với COVID-19.

Ai đủ điều kiện? Xin hỏi bác sĩ cách điều trị nếu xét nghiệm dương tính?

Nếu bạn mắc phải coronavirus và lo lắng về việc căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào, hãy liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu các lựa chọn và phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Nhưng nói chung, phương pháp điều trị cụ thể này dành riêng cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. Hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 sẽ tự phục hồi tại nhà mà không cần trợ giúp y tế.

Nhiều người đủ điều kiện để điều trị bằng kháng thể đơn dòng nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 so với những người đủ điều kiện ngay bây giờ cho liều vắc xin COVID-19 bổ sung. Những người từ 12 tuổi trở lên có thể đủ điều kiện để điều trị bằng kháng thể đơn dòng vì nguy cơ cá nhân của họ, theo FDA, bao gồm:

  • Tất cả những người từ 65 tuổi trở lên.
  • Những người bị béo phì hoặc những người thừa cân (người lớn có chỉ số BMI trên 25 và trẻ em từ 12-17 tuổi có chỉ số BMI ở phân vị thứ 85 trở lên).
  • Người đang mang thai.
  • Những người bị bệnh thận hoặc phổi mãn tính (bao gồm cả bệnh hen suyễn).
  • Người bị bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp.
  • Người bị bệnh tiểu đường.
  • Những người mắc bệnh hồng cầu hình liềm.
  • Những người sống với rối loạn phát triển thần kinh.
  • Những người bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc làm suy giảm miễn dịch.
  • Những người có “sự phụ thuộc vào công nghệ liên quan đến y tế” (chẳng hạn như mở khí quản hoặc cắt dạ dày).

Các tình trạng khác cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng COVID-19 cao hơn và khiến bạn trở thành ứng cử viên cho phương pháp điều trị bằng kháng thể. Nếu bạn nghĩ điều này áp dụng cho mình, hãy hỏi bác sĩ của bạn và xem trang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về “Những người có Tình trạng Y tế Nhất định”.

gettyimages-1234764390

Mọi người chờ đợi bên trong một trung tâm điều trị kháng thể đơn dòng ở Florida. Các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng được thực hiện thông qua truyền dịch, nghĩa là tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da, một loạt các mũi tiêm.

Chandan Khanna / Getty

Tôi đủ điều kiện. Tôi làm cách nào để tiếp cận điều trị?

Kháng thể đơn dòng được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm (một loạt bốn mũi, vì vậy chúng không phải là đơn thuốc mà bạn có thể dễ dàng mua ở hiệu thuốc). Theo CNN, quá trình truyền dịch mất khoảng một giờ và bệnh nhân cần đợi một thời gian để được quan sát các phản ứng phụ. Nếu bạn có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng và bạn đã xét nghiệm dương tính hoặc nghĩ rằng bạn mắc bệnh này, hãy hỏi bác sĩ của bạn nơi có phương pháp điều trị.

Nếu bạn sống ở Texas hoặc Florida, nơi có các trung tâm điều trị kháng thể đơn dòng do tiểu bang điều hành, các yêu cầu về tính đủ điều kiện tương tự đối với bệnh nhân sẽ được áp dụng. Ở Florida, điều này có nghĩa là tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên có “nguy cơ cao mắc bệnh nặng” đều có thể đặt lịch hẹn và tìm một trung tâm điều trị đơn dòng tại một trong tám địa điểm của bang. Ở Texas, hiện có chín trung tâm truyền kháng thể trên toàn tiểu bang, nhưng những người có nguy cơ cần được bác sĩ giới thiệu.

Nếu bạn cho rằng mình đủ điều kiện để được điều trị bằng kháng thể đơn dòng nhưng không có nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bạn có thể gọi cho Trung tâm Gọi kháng thể đơn dòng Combat COVID theo số 1-877-332-6585. Bạn cũng có thể sử dụng liên kết này từ công cụ tìm kiếm liệu pháp kháng thể của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Nó có miễn phí không? Nếu vậy, những thương hiệu nào?

Vào tháng 7 năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Regeneron, công ty cung cấp các liều thuốc miễn phí cho người Mỹ sau khi công ty có được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (vào tháng 11). Vào tháng 3, chính phủ đã đầu tư nhiều tiền hơn để mở rộng khả năng tiếp cận với liệu pháp kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid Hoa Kỳ, bạn vẫn sẽ phải trả tiền cho việc điều trị. Theo Washington Post, Medicare, Medicaid và bảo hiểm tư nhân sẽ chi trả chi phí quản lý.

Regeneron hiện là nhãn hiệu kháng thể đơn dòng duy nhất được cung cấp miễn phí cho công dân Hoa Kỳ. Theo CMS, một phương pháp điều trị bằng kháng thể được thực hiện bởi GlaxoSmithKline cũng có quyền sử dụng khẩn cấp, nhưng nó không miễn phí. Cũng có những phương pháp điều trị bằng kháng thể do Eli Lilly thực hiện trước đây đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhưng chúng đã bị tạm dừng phân phối hoặc bị thu hồi, theo CMS.

Các kháng thể đơn dòng có can thiệp vào vắc-xin coronavirus không?

Theo CDC, nếu bạn đã được điều trị bằng kháng thể đơn dòng và chưa được tiêm phòng, bạn nên đợi 90 ngày sau khi điều trị để lấy hẹn. Khuyến cáo này là cho đến khi biết thêm về phản ứng của kháng thể từ việc điều trị ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch do tiêm chủng như thế nào.

Tóm lại: Các kháng thể đơn dòng đối với COVID-19 là một loại điều trị bệnh và không thay thế cho vắc xin coronavirus.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm