Kiểm tra xem iPhone, iPad của bạn có bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus hay không bằng công cụ miễn phí này

Kiểm tra xem iPhone, iPad của bạn có bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus hay không bằng công cụ miễn phí này

[ad_1]

  an ninh mạng-2544

Bạn sẽ cần kết nối iPhone với máy tính để kiểm tra phần mềm gián điệp Pegasus.

Angela Lang/CNET

Bất cứ khi nào có một báo cáo mới về một điện thoại Iphone hoặc iPad khai thác đang được phân phối và sử dụng một cách tích cực, thật đáng kinh ngạc. Vào tháng 7, nó đã được tiết lộ rằng bảo mật các nhà nghiên cứu phát hiện ra bằng chứng phần mềm gián điệp Pegasus đang được sử dụng trên điện thoại của các nhà báo, chính trị gia và nhà hoạt động.

Phần mềm gián điệp có thể được cài đặt từ xa trên mục tiêu điện thoại Iphone hoặc iPad, cấp cho cá nhân hoặc tổ chức đã cài đặt nó toàn quyền truy cập vào thiết bị và tất cả dữ liệu mà nó nắm giữ – mà chủ sở hữu không cần thực hiện bất kỳ hành động nào. Điều đó bao gồm tin nhắn văn bản, email và thậm chí ghi âm các cuộc gọi điện thoại. Pegasus ban đầu được thiết kế và được tiếp thị bởi người tạo ra nó, NSO Group, để theo dõi tội phạm và khủng bố.

Tôi nghĩ rằng việc tự hỏi liệu thiết bị của bạn có bị nhiễm virus hay không khi xuất hiện các báo cáo như thế này là điều tự nhiên, mặc dù không có lý do gì để một tổ chức chính phủ muốn giám sát việc sử dụng iPhone của tôi. Đó là, trừ khi họ thực sự muốn biết tôi dành bao nhiêu thời gian cho TikTok Hằng ngày. Và trong trường hợp đó, họ chỉ có thể hỏi. (Spoiler: Đó là rất nhiều.) Đối với những người tò mò, giống như tôi, có một công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra iPhone hoặc iPad của mình bằng một vài cú nhấp chuột.

Để rõ ràng, tỷ lệ iPhone hoặc iPad của bạn bị lây nhiễm bởi Phần mềm gián điệp Pegasus là thấp và các báo cáo khác nhau cho rằng gần đây iOS 14.7.1 Bản cập nhật đã sửa lỗi khai thác mà Pegasus đang sử dụng, nhưng điều đó vẫn chưa được Apple chính thức xác nhận. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn muốn yên tâm – đề phòng – thì đây là những gì bạn cần làm.


Đang chơi:
Hay xem nay:

Chúng tôi thực hành với Gói pin MagSafe 99 đô la mới của Apple


3:43

Tải xuống và cài đặt ứng dụng iMazing trên máy Mac hoặc PC của bạn

iMazing gần đây đã cập nhật ứng dụng dành cho máy tính để bàn của mình để bao gồm Bộ công cụ xác minh di động của Tổ chức Ân xá Quốc tế, được xây dựng để phát hiện các dấu hiệu của Pegasus trên thiết bị và không tính phí người dùng truy cập vào tính năng này.

Tải xuống iMazing cho máy tính của bạn từ trang web của công ty. Đừng lo lắng về việc mua ứng dụng: Bạn có thể chạy thử nghiệm phần mềm gián điệp đầy đủ chỉ bằng bản dùng thử miễn phí.

Cài đặt iMazing và mở nó. Khi được nhắc, hãy chọn bản dùng thử miễn phí.

how-to-run-imazing-spyware-tool

Phần lâu nhất là chờ ứng dụng sao lưu iPhone hoặc iPad của bạn.

Ảnh chụp màn hình của Jason Cipriani / CNET

Cách chạy kiểm tra Phần mềm gián điệp Pegasus trên iPhone hoặc iPad của bạn

Sau khi cài đặt và chạy iMazing, hãy kết nối iPhone hoặc iPad của bạn với máy tính. Bạn có thể phải nhập mã Màn hình khóa trên thiết bị của mình để phê duyệt kết nối trước khi tiếp tục (điều cần lưu ý nếu iPhone hoặc iPad của bạn không hiển thị trong iMazing).

Tiếp theo, cuộn xuống qua các tùy chọn hành động ở phía bên phải của iMazing cho đến khi bạn định vị Phát hiện phần mềm gián điệp; nhấp vào nó.

Một cửa sổ mới sẽ mở ra, hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. Công cụ này hoạt động bằng cách tạo một bản sao lưu cục bộ của thiết bị của bạn (vì vậy bạn cần đảm bảo có đủ dung lượng lưu trữ cho bản sao lưu), sau đó phân tích bản sao lưu đó. Đó là một nhiệm vụ tự động, vì vậy bạn không cần phải theo dõi nó khi bạn nhấp vào bắt đầu.

iMazing khuyên bạn nên để nguyên tất cả các cài đặt mặc định khi bạn nhấp qua từng màn hình. Có các tùy chọn cấu hình được tích hợp trong công cụ cho người dùng nâng cao, nhưng đối với hầu hết chúng ta (bao gồm cả tôi), cài đặt cấu hình mặc định sẽ hoàn thành công việc.

Sau khi trải qua cấu hình cơ bản, bạn sẽ cần chấp nhận giấy phép cho công cụ và sau đó nhấp vào Bắt đầu phân tích cái nút.

Khi quá trình bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn kết nối iPhone hoặc iPad của mình cho đến khi quá trình kết thúc. Tôi đã chạy thử nghiệm trên iPhone 12 Pro của mình và mất khoảng 30 phút để tạo bản sao lưu và 5 phút nữa để phân tích. Sau khi bản sao lưu được tạo, tôi phải nhập mật khẩu tài khoản của mình để cho phép iMazing bắt đầu phân tích tệp. Do đó, tôi khuyên bạn nên khởi động công cụ và kiểm tra nó sau một thời gian.

Khi iMazing bắt đầu phân tích bản sao lưu của thiết bị của bạn, nó sẽ cho bạn biết tiến trình của nó bằng cách hiển thị từng ứng dụng riêng lẻ mà nó đang kiểm tra, bắt đầu với iMessage. Ứng dụng đang sử dụng cơ sở dữ liệu gồm “các địa chỉ email, liên kết, tên quá trình và tên tệp độc hại” đã biết

Khi iMazing kết thúc, bạn sẽ thấy một cảnh báo với kết quả. Trong trường hợp của tôi, iPhone 12 Pro của tôi không có dấu hiệu bị nhiễm trùng và có 0 cảnh báo.

Cảnh báo cũng bao gồm hai nút để mở hoặc hiển thị báo cáo. Tôi đã xem qua báo cáo của mình và nó chứa một loạt các liên kết ngẫu nhiên không có ý nghĩa gì đối với tôi.

imazing-spyware-check-results.png

Khi kết thúc quá trình quét, kết quả được hiển thị trong một cảnh báo dễ đọc.

Ảnh chụp màn hình của Jason Cipriani / CNET

Phải làm gì nếu ứng dụng iMazing cho biết thiết bị của bạn có dấu hiệu nhiễm trùng

Trước hết, đừng hoảng sợ. Nó có thể là một dương tính giả. Nếu điều này xảy ra, iMazing yêu cầu bạn gửi báo cáo (nhấp vào Tiết lộ báo cáo để chuyển trực tiếp đến tệp) đến nhóm hỗ trợ khách hàng của họ để phân tích thêm. Tuy nhiên, công ty đề nghị rằng nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình đang hoạt động trong một “bối cảnh nhạy cảm về chính trị” và có một báo cáo tích cực thì hãy ngay lập tức tháo thẻ SIM và tắt iPhone hoặc iPad của bạn.

Một lần nữa, tỷ lệ nhận được một báo cáo tích cực thực sự là rất thấp, nhưng ít nhất bạn sẽ cảm thấy yên tâm. Để biết thêm các mẹo bảo mật, kiểm tra kỹ các cài đặt này. Để tăng cường quyền riêng tư, đi qua các bước này.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm