Làm thế nào một dòng chảy Lava ở Arizona đang giúp âm lịch Sứ mệnh của NASA

Làm thế nào một dòng chảy Lava ở Arizona đang giúp âm lịch Sứ mệnh của NASA

[ad_1]

Đặt phương tiện xuống một cách an toàn trên một thiên thể là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ sứ mệnh không gian nào tìm cách khám phá những nơi xa Trái đất. Nỗ lực gần đây nhất của NASA đã chứng kiến ​​chiếc máy bay Perseverance của nó chạm thành công xuống sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021, một thao tác khó khăn đã được ghi lại trong cảnh quay ấn tượng do cơ quan vũ trụ chia sẻ.

Một trong những thách thức là đảm bảo rằng tàu đổ bộ có thể xử lý nhiều bụi và đá nhỏ – được gọi là regolith – bị đẩy lên bởi các động cơ đẩy của tàu đổ bộ khi chúng triển khai để làm chậm nó trên đường tiếp cận. NASA chỉ ra rằng trong khi đá và cát trên Trái đất có các cạnh tròn do thời tiết, các hạt trên mặt trăng có hình dạng bất thường với nhiều góc nhọn khiến vật liệu bị mài mòn cực kỳ nghiêm trọng.

Các thử nghiệm đang được thực hiện bằng cách sử dụng regolith mô phỏng.
Austin Langton, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida, tạo ra một chất phun sương mịn của chất mô phỏng regolith BP-1, để thực hiện thử nghiệm với Radar Doppler Sóng Millimetre tại phòng thí nghiệm Cơ học và Hoạt động Regolith (GMRO). NASA / Kim Shiflett

Trong trường hợp xấu nhất, regolith có thể gây mất ổn định cho tàu đổ bộ và khiến tàu gặp sự cố. Nó cũng có thể làm hỏng các thiết bị trên tàu, có khả năng dẫn đến các sự cố nghiêm trọng nếu tàu hạ cánh cần phải cất cánh trở lại.

Với chương trình Artemis nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên mặt trăng trước khi kết thúc thập kỷ, NASA muốn đảm bảo rằng tàu đổ bộ của họ sẽ hoàn thành công việc triển khai an toàn các phi hành gia của mình lên bề mặt Mặt trăng.

Để thực hiện các thử nghiệm trước khi phóng, cơ quan vũ trụ đang sử dụng 16 tấn chất mô phỏng regolith gọi là Điểm đen-1 (BP-1), một sản phẩm phụ thương mại của các hoạt động khai thác cụ thể. BP-1 xuất phát từ dòng dung nham Black Point ở phía bắc Arizona và có sẵn với số lượng lớn, trở thành vật liệu lý tưởng để thử nghiệm tàu ​​đổ bộ.

Rob Mueller, nhà công nghệ cao cấp và điều tra viên chính của chương trình Công nghệ và Nghiên cứu Thăm dò tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, cho biết NASA đã so sánh BP-1 với regolith thu hồi từ các sứ mệnh Mặt trăng và một số mô phỏng regolith khác và kết luận rằng “các tính chất vật lý của BP- 1 tương tự như cả hai. “

NASA đang sử dụng BP-1 trong các thí nghiệm khác nhau nhằm nghiên cứu hành vi và ảnh hưởng của các luồng khí thải của tên lửa trong quá trình hạ cánh trên Mặt Trăng. Kết quả của những thí nghiệm này, nhiều thí nghiệm được thực hiện trong buồng chân không, sẽ giúp các kỹ sư hoàn thiện thiết kế của tàu đổ bộ mặt trăng. BP-1 cũng được sử dụng để thử nghiệm các máy móc chẳng hạn như máy điều khiển robot tại phòng thí nghiệm Cơ học Hạt và Hoạt động Regolith ở Kennedy.

Vào tháng 4, NASA đã chọn SpaceX để cung cấp phần cứng đưa con người tiếp theo lên mặt trăng, một kỳ tích sẽ được thực hiện bởi tàu vũ trụ Starship của công ty. Các phi hành gia sẽ phóng từ Trái đất trên tàu vũ trụ Orion trên đỉnh tên lửa SLS mạnh mẽ của NASA. Khi nó đi vào quỹ đạo mặt trăng, phi hành đoàn Orion sẽ chuyển sang tàu vũ trụ Starship của SpaceX để thực hiện chuyến hành trình tương đối ngắn nhưng đầy thử thách lên bề mặt mặt trăng. Starship cũng sẽ đưa các phi hành gia trở lại Orion để đưa các phi hành gia về nhà.

Nhiệm vụ hiện được dự kiến ​​vào năm 2024, mặc dù sự chậm trễ và các vấn đề khác có nghĩa là ngày có khả năng bị trượt.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm