Loki của Marvel đã sử dụng hiệu ứng hình ảnh như thế nào để thổi bay một hành tinh

Loki của Marvel đã sử dụng hiệu ứng hình ảnh như thế nào để thổi bay một hành tinh

[ad_1]

Vũ trụ Điện ảnh Marvel lớn hơn rất nhiều sau mùa đầu tiên của Loki, điều này đã mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội kể chuyện mới với sự trợ giúp từ vị thần lừa bịp nổi tiếng của người Asgard.

Phần đầu tiên của loạt phim Disney + đã gửi Loki của Tom Hiddleston và các biến thể khác của nhân vật – bao gồm cả nhân vật có tên Sylvie do nữ diễn viên Sophia Di Martino thủ vai – vào một cuộc hành trình hoang dã qua các dòng thời gian thay thế trong MCU. Trong tập thứ ba, các biến thể Loki của Hiddleston và Di Martino thấy mình bị mắc kẹt trên Lamentis-1, một mặt trăng quay quanh một hành tinh đang nổ tung, trước khi bắt tay vào một nỗ lực điên cuồng để thoát khỏi bề mặt của mặt trăng thông qua một phi thuyền khổng lồ có tên “The Ark”.

Xưởng hiệu ứng hình ảnh Digital Domain – trước đây đã hợp tác với Marvel để đưa Thanos vào cuộc sống Avengers: Cuộc chiến vô cựcAvengers: Endgame – được giao nhiệm vụ đưa hành tinh bị hủy diệt trở lại trong bối cảnh của cuộc hành trình bận rộn của cặp đôi trên Lamentis-1 và tất cả xung quanh họ khi họ tìm cách thoát khỏi mặt trăng diệt vong. Digital Trends đã nói chuyện với Jean-Luc Dinsdale, người giám sát VFX của Digital Domain về tập phim, để tìm hiểu thêm về nghệ thuật đưa hành tinh xuống xung quanh các ngôi sao của tập phim. (Ghi chú: Sự kiện từ tập 3 của Loki được mô tả trong cuộc phỏng vấn này. Hãy coi đây là một cảnh báo giả mạo.)

Hành tinh Lamentis phát nổ trong một cảnh trong loạt phim về Loki của Marvel.

Xu hướng kỹ thuật số: Jean-Luc, tập này đôi khi giống như một hiệu ứng hình ảnh khổng lồ với nhịp độ của câu chuyện và mức độ diễn ra mọi lúc. Bạn đã tạo bao nhiêu bức ảnh VFX cho nó?

Jean-Luc Dinsdale: Vào lúc cao điểm, tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ làm việc trên dưới 500 cảnh quay, nhưng sau khi rút lại và trải qua quá trình biên tập, tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ dừng lại ở dưới 300 cảnh quay cho tập phim. Vào thời điểm chúng tôi hoàn thành, tập 3 có thời lượng hiệu ứng 29 phút 15 giây, trong một tập phim chỉ dài khoảng 37 phút.

Đó là mức độ hiệu ứng hình ảnh đầy đủ, như phim truyện…

Vâng khá nhiều!

Một slide hiệu ứng hình ảnh về hành tinh Lamentis đang nổ tung trong loạt phim về Loki của Marvel.

Khái niệm về Lamentis-1 – một mặt trăng có người sinh sống quay quanh một hành tinh đang trong quá trình phát nổ – thực sự rất hoang đường và có lẽ đã trải qua một số quá trình tiến hóa theo hình thức và câu chuyện đằng sau nó. Bạn có thể cho tôi biết những ý tưởng cơ bản về mặt trăng và hành tinh đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Chà, khái niệm luôn tuyệt vời. Đội ngũ sản xuất đã tiếp cận chúng tôi với một lượng lớn concept art mà họ đã thực hiện. [There were] ảnh tĩnh của hành tinh, ảnh tĩnh trên bề mặt mặt trăng, mặt trăng được cho là trông như thế nào, các hầm chứa và loại cảm giác chung về môi trường, cùng các yếu tố khác. Từ đó, chúng tôi nhanh chóng tập hợp một nhóm ý tưởng để làm việc trên rất nhiều yếu tố đã được trình bày trong nghệ thuật ý tưởng.

Bản thân hành tinh, Lamentis, đã trải qua nhiều lần lặp lại. Đội ngũ sản xuất đã có ý tưởng ban đầu về những gì họ muốn nhìn thấy đối với hành tinh trước khi nó phát nổ, nhưng chúng tôi đã cùng họ trải qua một vài vòng làm việc về ý tưởng. Chúng tôi đã xem xét hành tinh sẽ như thế nào nếu nó có bầu khí quyển, hoặc nó sẽ trông như thế nào nếu có những đám mây và nó là một hành tinh “sống”. Có một phiên bản chúng tôi đã làm với đại dương và cây cối trên hành tinh. Nhưng sau nhiều lần lặp lại, cuối cùng chúng ta đã yên nghỉ trên một hành tinh được khai thác theo dải. Hầu như không còn gì của nó khi chúng ta nhìn thấy nó.

Điều đó rõ ràng đã đưa nó sang một hướng mới. Phần lõi của hành tinh đã chết, điều này giải thích tại sao nó về cơ bản tự hủy. Hành tinh đã bị khai thác quá nhiều đến nỗi không còn nguyên vẹn cấu trúc bên trong cho nó. Vì vậy, lực hấp dẫn chỉ xé nó ra.

Làm việc với nhóm sản xuất và thực hiện rất nhiều công việc về ý tưởng, chúng tôi đã kết thúc cuộc tìm kiếm hành tinh đó, nhưng mặt trăng mà họ đang ở, Lamentis-1, luôn được dự định là một môi trường khai thác không có sự sống trên đó – không cây [and] không có thảm thực vật. Vì vậy, bề mặt của mặt trăng không trải qua nhiều lần lặp lại, nhưng hành tinh trông như thế nào và nó bị phá hủy như thế nào.

Có một số chương khác biệt trong tập phim, nói một cách trực quan, khi họ đi từ mỏ đá trên Lamentis-1 nơi họ đến, đến bên trong toa tàu, đến thành phố Shuroo đầy đèn neon. Một số chỉ thị trực quan mà bạn đã được đưa ra cho những môi trường này là gì?

Đội ngũ sản xuất đến với chúng tôi với những ý tưởng rất mạnh mẽ về những gì mỗi trình tự trong số các trình tự phải như thế nào. Phần mở đầu giống như chuỗi cảnh Michael Bay-esque này, với việc họ xuất hiện trong căn lều này và sau đó, đột nhiên, họ đang né tránh các tiểu hành tinh trong mỏ đá cằn cỗi này. Đó là một cảnh cường độ cao.

Một cảnh khác được đội ngũ sản xuất xác định rất rõ là mọi thứ diễn ra trong Shuroo. Đội ngũ sản xuất đã rất rõ ràng về những gì họ muốn nhìn thấy cho cảnh đó, với những tòa nhà kỳ lạ, màu sắc và biển hiệu neon kỳ lạ.

Sophia Di Martino và Tom Hiddleston trốn dưới một chiếc xe khai thác trong loạt phim về Loki của Marvel.

Những gì không nhất thiết phải được xác định bởi đội ngũ sản xuất là một số cảnh trung gian khi họ đi bộ qua phong cảnh. Nó không hoàn toàn rõ ràng rằng họ muốn cảnh quan trông như thế nào, ví dụ, những gì bạn nhìn thấy bên ngoài cửa sổ xe lửa không hoàn toàn được xác định ở phía trước. Khi họ bước ra khỏi mỏ đá, đi qua tất cả các thiết bị khai thác, điều đó cũng không được xác định – vì vậy, chúng tôi đã làm việc với nhóm sản xuất và đạo diễn của họ để tìm ra điều gì phù hợp nhất với họ và điều gì gắn kết toàn bộ câu chuyện cùng nhau.

Khái niệm làm nổ tung một hành tinh có lẽ là một kịch bản hấp dẫn, thú vị đối với nhóm hiệu ứng hình ảnh, vì nó thực sự khiến bạn hoang mang với sự hủy diệt và hỗn loạn, v.v. Đó có phải là trường hợp? Nó cũng đưa ra một số thách thức độc đáo phải không?

Chắc chắn rồi. Thử thách lớn nhất với dự án này là lần đầu tiên – có vẻ như một lần diễn ra liên tục trong gần ba phút rưỡi – khi Loki và Sylvie chạy qua thành phố. Như bạn có thể tưởng tượng, làm việc trên một cảnh quay dài sẽ mang đến đủ loại thách thức. Thông thường, khi bạn quay một cảnh trên phim trường trong thời gian dài như vậy, bạn không nhất thiết phải thực hiện một đoạn phim khổng lồ. Bạn chia nhỏ nó thành các chuỗi nhỏ để sau đó chuyển đổi giữa các đoạn một cách liền mạch, điều này làm cho việc quay phim thực tế hơn ở phía sản xuất và cũng thực tế hơn để chúng tôi làm việc. Tuy nhiên, một trong những thách thức khi thực hiện điều đó là duy trì tính liên tục và giao diện giữa tất cả các phần khác nhau của cảnh quay.

Ví dụ, khi họ quay cảnh đó, có rất nhiều khói và bầu không khí bay khắp thành phố, nhưng do cách nó được bắn thành nhiều đoạn, nên có rất nhiều sự không nhất quán về lượng khói trong không khí. Cảnh quay này được quay bên ngoài, vì vậy nhóm sản xuất sẽ đưa bầu không khí vào không khí, và ngay trước khi cảnh quay diễn ra, gió sẽ thổi qua và quét sạch toàn bộ bầu không khí. Vì vậy, các cảnh quay được cung cấp cho chúng tôi có lượng bầu không khí khác nhau trong mỗi cảnh quay, điều đó có nghĩa là, ngoài việc xây dựng tất cả các nội dung hình ảnh và có các thiên thạch rơi xuống và các tòa nhà sụp đổ xung quanh chúng, chúng tôi cũng cần đảm bảo lượng khói và bầu không khí vẫn nhất quán từ phút này sang phút khác trong toàn cảnh.

Một slide hiệu ứng hình ảnh từ loạt phim Loki của Marvel.
Một slide hiệu ứng hình ảnh từ loạt phim Loki của Marvel.

Có quá nhiều thứ để theo dõi trong cảnh đó…

Có. Và còn rất nhiều thách thức liên tục khác nữa. Về cơ bản, máy quay đang thực hiện một vòng tròn lớn trong cảnh đó và bạn đang chạy với các diễn viên xung quanh thành phố một vài lần, chỉ để cuối cùng nhìn vào lưng họ khi Ark bị phá hủy. Một trong những thách thức khi thực hiện bài này là đảm bảo có sự liên tục trong bộ trang phục kể từ khi bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên, trong suốt ba phút rưỡi. Ví dụ, các tòa nhà sụp đổ trước đó trong cảnh quay cần được duy trì trong suốt phần còn lại của cảnh quay. Khi chúng tôi lần đầu tiên được tiếp cận với Marvel, cảnh đó là cảnh thú vị nhất đối với chúng tôi, nhưng cuối cùng, có rất nhiều sự hài lòng khi bạn đang hoàn thiện cảnh quay và nó hoạt động rất tốt về mặt kỹ thuật và nghệ thuật.

Có rất nhiều sự hài lòng khi thấy tập phim kết thúc trên người đóng phim thực sự lớn này. Toàn bộ tập phim, họ đang cố gắng đến được Ark, và trong vài giây cuối cùng của tập phim, bạn sẽ thấy toàn bộ sự việc sụp đổ. Cơ hội trốn thoát của họ đã bị phá hủy trước mắt. Về mặt cảm xúc, đó là một khoảnh khắc rất lớn, rất lớn và chúng tôi thực sự rất hài lòng khi đảm bảo rằng điều đó sẽ diễn ra.

Và nó đã làm. Bạn có một khoảnh khắc lớn, cao trào này đột nhiên quay lại với họ…

Vẻ mặt của Loki khi máy quay quay lại? Và Sylvie? Sylvie vừa xong. Cô ấy bỏ đi, nhưng với Loki, bạn có thể thấy anh ấy cảm thấy như mọi thứ họ đã làm việc đã biến mất. Tom [Hiddleston] và Sophia [Di Martino] là những diễn viên xuất sắc và phản ứng hóa học của họ cùng nhau thực sự tuyệt vời. Nhìn thấy khuôn mặt của họ ở cuối chuỗi phim hoành tráng này, bạn sẽ thấy hứng thú.

Tom Hiddleston và Sophia Di Martino trong cảnh cuối cùng từ tập 3 của Loki.

Có điều gì mọi người có thể ngạc nhiên không phải là hiệu ứng hình ảnh? Điều gì đó đã được thực hiện thực tế hoặc kết hợp các yếu tố kỹ thuật số và các yếu tố trong máy ảnh theo những cách mà chúng ta có thể không nhận ra khi xem nó?

Quay trở lại với phân cảnh Shuroo, với thành phố tan hoang xung quanh họ, đội ngũ sản xuất đã phải nỗ lực hết sức với đội hiệu ứng thực tế của họ để có những vụ nổ xảy ra trên phim trường và có những phần của các tòa nhà thực sự sụp đổ xung quanh các diễn viên và các vai phụ. Khi bạn nhìn vào các cảnh quay thô, thật đáng kinh ngạc là khối lượng công việc của phía sản xuất đã đi vào việc phá hủy thành phố.

Nhưng khi quá trình sản xuất kéo dài thời gian thực hiện điều đó trên phim trường, về mặt kỹ thuật, đó là một loại túi hỗn hợp đối với chúng tôi, bởi vì một mặt, nếu chúng tôi thay thế tất cả nền và đội sản xuất đưa vào tất cả khói và mảnh vụn này, nó khiến công việc của chúng tôi khó hơn rất nhiều để tái tạo điều đó trong nền.

Các thiên thạch tấn công bề mặt của mặt trăng trong một cảnh trong loạt phim về Loki của Marvel.

Bởi vì bạn phải tái tạo tất cả sự hỗn loạn đó trong công việc của bạn, phải không?

Trước tiên, bạn phải loại bỏ tất cả để làm việc của mình. Bạn phải xóa màn hình để bạn có thể đặt các lớp nền vào, sau đó bạn phải đặt tất cả trở lại, và sau đó bạn phải nâng cao nó.

Nhưng nó nhận được phản ứng đáng kinh ngạc từ các diễn viên. Nó thực sự cung cấp cho các diễn viên một cái gì đó về thể chất để phản ứng – và tương tự với các tính năng bổ sung. Vì vậy, khối lượng công việc xử lý cảnh quay sẽ được đền đáp về mặt hành động và phản ứng của các diễn viên. Đó là khi bạn thực sự thấy các diễn viên phản ứng với điều gì đó có thật, và bạn có được cảm giác thực tế đó từ họ. Nó thực sự gắn liền với khía cạnh ảnh thực của tất cả các công việc đã đi vào nó.

Vì vậy, đó là sự kết hợp của các loại phản ứng tốt nhất từ ​​các diễn viên với hiệu ứng hình ảnh tốt nhất có thể tạo ra cho phân cảnh đó. Và tất cả kết hợp với nhau để trở thành chuỗi thực sự tuyệt vời này được tổ chức khá tốt.

Phần 1 của Marvel Loki sê-ri có sẵn trên dịch vụ phát trực tuyến Disney +.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm