Mặt nạ tốt nhất cho năm 2021

Mặt nạ tốt nhất cho năm 2021

[ad_1]

Để có tin tức và thông tin cập nhật nhất về đại dịch coronavirus, hãy truy cập trang web của WHO và CDC.

Kể từ khi chạm vào một nadir đáng khích lệ vào đầu mùa hè này, COVID-19 tử vong và nhập viện đã tăng vọt trong số những người chưa được tiêm chủng ở Mỹ nhờ biến thể delta siêu lây nhiễm. Trong một sự đảo ngược của nó hướng dẫn sớm hơn, NS Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh gần đây đã quay trở lại khuyến nghị của mình rằng tất cả mọi người đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có ca bệnh đang gia tăng. Một số tiểu bang và địa phương, bao gồm Những thiên thần và Louisiana, cũng đã quay trở lại nhiệm vụ đeo mặt nạ trong nhà.

Chúng tôi sẽ trình bày lại hồ sơ: Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn khỏi COVID-19 là tiêm phòng. Nhưng với khẩu trang trở lại như một yêu cầu trong nhiều tình huống – bất kể tình trạng tiêm chủng của một người – đã đến lúc kiểm tra lại những lựa chọn tốt nhất trong một thế giới hậu đồng bằng.

Chúng tôi đã nói chuyện với hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để xác định loại che mặt tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi bệnh delta vào năm 2021. Dưới đây là lời khuyên chung của họ, sau đó là một số khuyến nghị cập nhật dựa trên chuyên môn của họ.

Đọc thêm: CDC và WHO khuyến cáo đã tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang trong nhà. Đây là thông tin mới nhất

Khẩu trang dùng một lần so với khẩu trang vải

Tiến sĩ Bob Lahita, giám đốc Viện Bệnh tự miễn và bệnh thấp khớp tại St. Joseph Health, cho biết: “Tôi thực sự khuyên mọi người nên tiêm phòng với biến thể delta có khả năng lây truyền cao. “Về mặt nạ, N95 cung cấp sự bảo vệ tối đa chống lại COVID-19.”

Một cuộc phẫu thuật Khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp n95 là loại khăn che mặt dùng một lần được sử dụng trong các cơ sở bệnh viện, loại bỏ ít nhất 95% các hạt trong không khí. Lahita khuyến nghị nên bảo tồn N95s cho “những người thực sự cần chúng” – nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người bị suy giảm miễn dịch. CDC khuyến nghị ưu tiên N95s cho các thiết lập chăm sóc sức khỏe trước.

Một thay thế phổ biến cho N95 là KN95, là tiêu chuẩn của Trung Quốc tương đương với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ. KN95 được làm từ vật liệu tương tự như N95 và cũng được thiết kế để lọc ít nhất 95% các hạt trong không khí. Một sự thay thế khác là KF94, Hàn Quốc tương đương với N95, có hình dạng hơi khác và hiệu quả lọc 94%.

Tiến sĩ Bob Bollinger, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Johns Hopkins và là người sáng lập của Emocha Health cho biết: “Để tối ưu hóa việc bảo vệ khỏi vùng đồng bằng có khả năng lây nhiễm cao, tôi khuyên bạn nên sử dụng KF94 hoặc KN95 chất lượng cao cho các tình huống nguy cơ cao.

Cho dù bạn đang mặc N95, KN95 hoặc KF94, nó sẽ không hoàn toàn hiệu quả trừ khi nó phù hợp với khuôn mặt của bạn. “Hãy chắc chắn rằng nó vừa khít, không có khoảng trống xung quanh mũi, mặt và miệng của bạn,” Bollinger nói.

Sau đó, có mặt nạ kiểu phẫu thuật – loại dùng một lần mà bạn có thể tìm thấy ở mọi cửa hàng tiện lợi ngày nay. Mặc dù chúng cung cấp khả năng bảo vệ ít hơn mặt nạ phòng độc kiểu N95, chúng vẫn hữu ích để ngăn chặn sự lây lan của biến thể delta. Hãy tìm loại mặt nạ có ít nhất ba lớp chất liệu và một lần nữa, một loại mặt nạ vừa khít quanh miệng, mũi và mặt.

Bất cứ điều gì bạn làm, đừng dựa vào khẩu trang vải một mình nữa. “Tôi sẽ nói mọi người nên chọn khẩu trang dùng một lần, không phải “Lahita nói” Khẩu trang vải tốt hơn là không đeo khẩu trang nếu bạn không có quyền sử dụng một lần. Nó giúp bảo vệ người khác nếu bạn hắt hơi hoặc ho – nhưng nó kém hiệu quả hơn so với phiên bản dùng một lần hoặc N95, đặc biệt là vì nhiều người không giặt khẩu trang vải của họ thường xuyên. “

Một cách mà bạn có thể vẫn sử dụng khẩu trang vải, mặc dù, là để mặt nạ kép với mặt nạ dùng một lần bên dưới. Đặc biệt nếu bạn không thể tìm thấy N95, KN95 hoặc KF94, Bollinger nói, “khẩu trang dùng một lần chất lượng tốt dưới khẩu trang vải là một sự thay thế hợp lý, miễn là vừa khít với khuôn mặt, mũi và miệng.”

Các mặt nạ khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau

Các loại mặt nạ khác nhau cung cấp các mức độ bảo vệ khác nhau. Nhưng không phải ai cũng cần cùng một mức độ bảo vệ và các tình huống cụ thể có thể đòi hỏi sự thận trọng nhiều hơn hoặc ít hơn.

Nếu bạn chưa được chủng ngừa, bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ tăng cao đối với COVID-19, bạn nên đeo miếng che mặt bảo vệ tốt nhất mà bạn có thể có được. Điều đó có nghĩa là đeo khẩu trang đôi N95, KN95 hoặc KF94 vừa vặn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang ở trong khu vực có sự lây lan trong cộng đồng cao và / hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Lựa chọn biện pháp bảo vệ cao hơn cũng là một ý kiến ​​hay khi bạn ở trong môi trường công cộng nhiều rủi ro hơn – như đi trên phương tiện giao thông công cộng hoặc đến cơ sở chăm sóc sức khỏe – bất kể tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào.

Nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và ít rủi ro, Lahita cho biết khẩu trang kiểu phẫu thuật dùng một lần là phù hợp để sử dụng thường xuyên, hàng ngày.

Cách tránh mặt nạ giả

Ở Mỹ, N95 phải được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng như Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp phê duyệt để đủ điều kiện sử dụng trong y tế.

Bởi vì KN95 và KF94 không được quản lý bởi các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ, sẽ khó hơn một chút để biết bạn đang nhận được giao dịch thực sự và mặt nạ giả đã tràn lan khắp nơi trong đại dịch. FDA đã phê duyệt một số KN95 theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp vào năm 2020 và trong khi giấy phép đó đã hết hạn, danh sách các nhà sản xuất được FDA chấp thuận vẫn là một nguồn hữu ích. CDC cũng duy trì một danh sách các mặt nạ không được NIOSH phê duyệt đã trải qua quá trình kiểm tra lọc.

Khi nói đến KF94s, tốt nhất bạn nên mua từ một nhà sản xuất ở Hàn Quốc, nơi có kiểm tra nghiêm ngặt của riêng mình gắn với nhãn KF94.

Một lưu ý quan trọng khác: Bỏ qua thuật ngữ “FDA đã đăng ký” khi mua sắm mặt nạ. Như FDA lưu ý trên trang web của mình, các cơ sở “liên quan đến sản xuất và phân phối các thiết bị y tế được sử dụng ở Hoa Kỳ thường phải đăng ký hàng năm với FDA.” Nhưng, quan trọng là, “cơ sở dữ liệu đăng ký và danh sách của FDA không biểu thị sự chấp thuận, thông quan hoặc ủy quyền của cơ sở đó hoặc các thiết bị y tế của nó.”

Đề xuất về mặt nạ hiện tại của chúng tôi

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các N95, KN95, KF94, mặt nạ kiểu phẫu thuật và mặt nạ vải (một lần nữa, chúng tôi chỉ đề xuất khi tăng gấp đôi). Mặc dù chúng tôi chưa “kiểm tra” rõ ràng hầu hết các loại mặt nạ này, nhưng chúng phù hợp với các khuyến nghị của chuyên gia ở trên.

Dự án N95

Dự án N95 là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân để giúp người mua hàng đảm bảo rằng họ đang mua các sản phẩm hợp pháp, đã được thử nghiệm. Cửa hàng bán N95s, KN95s, khẩu trang phẫu thuật và nhiều loại khác từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bằng cách mua sắm trực tiếp từ Project N95, bạn có thể đảm bảo rằng sản phẩm che mặt của mình đã được kiểm nghiệm và đáng tin cậy.

WWDoll

KN95 của WWDoll được sản xuất tại một nhà máy ở Trung Quốc nằm trong danh sách EUA của FDA. Chúng có năm lớp vải, hình dạng 3D có thể gấp lại và sống mũi có thể điều chỉnh để giúp bạn có được cảm giác vừa vặn hơn. Nếu mặt nạ phòng độc màu trắng hơi quá trông giống bạn thì chúng cũng có màu đen và hồng.

Mạng sống

Vốn được yêu thích trước đây trong không gian mặt nạ vải, Vida hiện cũng sản xuất KN95 dùng một lần và chúng từ các nhà máy được EUA phê duyệt ở Trung Quốc. Chọn từ nhiều màu sắc và kích cỡ thông thường hoặc trẻ em. Bạn có thể mua ở bất kỳ đâu từ gói 10 đến gói 1.000 KN95 này và gửi những chiếc đã sử dụng của bạn trở lại Vida để được tái chế.

Powercom

KN95 của Powecom có ​​giá cả phải chăng, với gói 10 chiếc có giá dưới 15 đô la. Chúng có thiết kế năm lớp, có thể điều chỉnh tiêu chuẩn với vòng tai và đến từ một nhà sản xuất Trung Quốc được EUA ủy quyền. Những người đánh giá cho biết chúng thoải mái và tạo thành một lớp niêm phong kín đẹp xung quanh khuôn mặt, không có khoảng trống xung quanh các cạnh.

LG Health Care

Những chiếc KF94 này của LG Health Care được sản xuất tại Hàn Quốc với bốn lớp vật liệu. Không giống như KN95, KF94 có thiết kế hai tầng cho phép ôm khít hơn, nhưng cũng tạo thêm không gian cho mặt nạ để thở. Vì những chiếc này cũng có vòng tai có thể điều chỉnh được, nên việc lấy một miếng bịt kín không có khe hở thậm chí còn dễ dàng hơn.

EvolveTogether

Mặc dù mỗi mặt nạ đắt hơn một chút so với mặt nạ dùng một lần mà bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng tiện lợi, nhưng mặt nạ của EvolveTogether có mọi thứ bạn cần – chúng đã được kiểm tra lọc, thoải mái và bền vững như một sản phẩm sử dụng một lần. Bao bì có thể tái chế và phân hủy sinh học. Chúng có bốn lớp vật liệu, sống mũi có thể điều chỉnh và vòng tai. (EvolveTogether cũng tạo ra KN95, nhưng chúng thường được bán hết.)

Chúng tôi quan tâm

Khẩu trang dùng một lần của WeCare được niêm phong riêng, rất hữu ích cho mục đích vệ sinh khi bạn đang di chuyển. Mặt nạ ba lớp chắc chắn và hợp lý. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm cả kích cỡ trẻ em và người lớn. Họ có trong một hộp 50.

ICU Health

Có điều gì đó để nói về một thương hiệu mặt nạ dùng một lần mà bạn có thể dễ dàng nhận trực tiếp khi cần. Những chiếc mặt nạ này của ICU Health được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng như Target và Walmart. Họ không giành được bất kỳ điểm nào về sự đổi mới hoặc sự thoải mái, nhưng họ làm được công việc, cung cấp ba lớp bảo vệ và sống mũi có thể điều chỉnh. Và bởi vì chúng tương đối rẻ, chúng hoàn hảo để đắp mặt nạ kép.

Dưới áo giáp

Một hoàn cảnh mà khẩu trang vải có những lợi thế nhất định, ít nhất là về sự thoải mái: tập thể dục. Đeo khẩu trang kiểu N95 trong khi tập thể dục là không khả thi, nhưng bạn có thể thêm khẩu trang dùng một lần bên dưới khẩu trang vải để bảo vệ thêm, và Under Armour Sportsmask là một ứng cử viên sáng giá – đó là một trong những lựa chọn của CNET cho loại khẩu trang tốt nhất cho bài tập. Nó có ba lớp vải thoáng khí và không bám vào mặt bạn hoặc làm bạn cảm thấy nóng, thay vào đó mang lại hiệu quả làm mát.

Uniqlo

Nếu bạn định sử dụng khẩu trang vải để đắp mặt nạ kép, khẩu trang Airism của Uniqlo là một lựa chọn thoải mái cho trang phục hàng ngày. Chúng được làm từ cùng một loại vải thoáng khí, làm mát mà quần áo và áo lót hoạt động của Uniqlo được làm từ đó, giúp giảm bớt cảm giác khó chịu khi đeo khẩu trang. Chúng có ba lớp vải, cộng với một bộ lọc có thể giặt được tích hợp và chúng có bốn kích cỡ từ nhỏ đến cực lớn.

Câu chuyện này đã được cập nhật hoàn toàn từ phiên bản trước của nó, với thông tin mới và lựa chọn mặt nạ mới.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm