Mưa sao băng Perseid năm 2021 đạt cực đại: Cách xem màn trình diễn thiên thể

Mưa sao băng Perseid năm 2021 đạt cực đại: Cách xem màn trình diễn thiên thể

[ad_1]

Một sao băng Perseid cắt ngang bầu trời vào năm 2016.

NASA / Bill Ingalls

Mưa sao băng Perseid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, đang mang những “ngôi sao băng” lên bầu trời đêm phần lớn của tháng Tám. Theo NASA, đây thực sự được coi là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, và đó là màn trình diễn tuyệt đẹp của những người ngắm pháo hoa trên thiên thể sẽ không muốn bỏ lỡ. Đây là thời điểm bạn có thể tự mình xem chương trình hoặc cách theo dõi qua phát trực tiếp.

Perseids hoạt động cho đến ngày 24 tháng 8, nhưng hoạt động của sao băng sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 11 tháng 8 và rạng sáng ngày 12 tháng 8. NASA gọi đêm ngày 12 tháng 8 và rạng sáng ngày 13 tháng 8 là một cơ hội ngắm bầu trời tuyệt vời khác.

“Các thiên thạch được quan sát tốt nhất từ ​​bán cầu bắc và trong điều kiện lý tưởng không có mây, các nhà quan sát có thể nhìn thấy tới 50 một giờ”, Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia cho biết trong một tuyên bố về cực điểm sẽ diễn ra vào đêm ngày 12 tháng 8. cho Vương quốc Anh và Châu Âu. Mặt trăng sẽ ở vị trí thấp nhất, mang đến cho những người quan sát một bầu trời tối đẹp đẽ để làm việc.

Perseids nổi tiếng vì độ tin cậy và tiềm năng tạo ra những quả cầu lửa ngoạn mục. Số lượng sao băng thực tế mà bạn có thể nhìn thấy sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ che phủ của mây, ô nhiễm ánh sáng và vị trí. Theo NASA, nếu bạn đang ở nước Mỹ không có mây, bạn có thể bắt gặp khoảng 40 con Perseids vào những giờ trước bình minh vào những đêm cao điểm.

Cách phát âm ‘Perseids’

Vòi hoa sen đồng hồ được đặt tên theo chòm sao Perseus, liên quan đến người anh hùng Hy Lạp Perseus trong thần thoại, nổi tiếng với vai rắn Medusa. Vòi hoa sen tương tự như “per-see-id.” Để nghe điều đó, hãy xem video quan sát bầu trời này của NASA, nơi người kể chuyện đặt tên ngay từ đầu:

Vào ngày 26 tháng 7, Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA đã chia sẻ hình ảnh về một vệt sao băng Perseid được phát hiện bởi một máy ảnh tại Đài quan sát Mount Lemmon ở Arizona.

Quả cầu lửa có thể xảy ra khi những mảnh vụn sao chổi lớn hơn va vào bầu khí quyển, tạo ra những vệt sáng dài, kiểu khiến bạn phải thốt lên “Chà!” Sẵn sàng để có được vui mừng? Xem những bức ảnh này từ trận mưa rào năm ngoái:

Cách xem Perseids

Nói một cách đơn giản nhất, xem mưa sao băng chỉ là đi ra ngoài vào ban đêm và nhìn lên, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để cải thiện cơ hội bắt được một màn trình diễn tốt. Bạn thật may mắn nếu bạn là người siêu dậy sớm. Giờ trước bình minh là thời gian quan sát chính, nhưng NASA cũng cho biết bạn có thể nhìn thấy sao băng sớm nhất là 10 giờ tối theo giờ địa phương.

Một số trở ngại lớn nhất đối với việc ngắm sao băng tốt là thời tiết nhiều mây và ô nhiễm ánh sáng. Hãy nhắm vào một đêm quang đãng và cố gắng tránh xa ánh đèn thành phố. Võng, chăn hoặc ghế tựa lưng sẽ giúp bạn không bị mỏi cổ. Cho mắt nhiều thời gian để thích nghi với bóng tối.

Bạn có thể phát hiện ra các thiên thạch ở bất cứ đâu trên bầu trời, mặc dù chúng được đặt tên vì chúng dường như tỏa ra từ chòm sao Perseus. Để tìm Perseus, kiểm tra một ứng dụng ngắm sao điều đó sẽ giúp bạn xác định vị trí của chòm sao. Perseus không phải là nguồn gốc thực sự của vòi hoa sen, nhưng nó có thể hữu ích trong việc theo dõi những vệt sáng đôi khi khó nắm bắt.

Xem buổi phát trực tiếp của Perseids

NASA sẽ tổ chức một buổi phát trực tiếp do Văn phòng Môi trường Meteoroid tổ chức tại Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Marshall. Luồng bắt đầu lúc 8 giờ tối theo giờ Thái Bình Dương ngày 11 tháng 8 trên Facebook, Twitter và Youube.

Dự án Kính viễn vọng Ảo đang tổ chức một buổi phát trực tiếp khác bắt đầu từ 5 giờ chiều theo giờ Thái Bình Dương vào Thứ Tư.

Mưa sao băng Perseid thường xảy ra như thế nào?

Một trong những niềm vui của Perseids là đó là một chương trình đáng tin cậy xuất hiện hàng năm vào khoảng thời gian này. Bạn không cần phải bám vào đỉnh cao chính xác giữa tháng 8 để tận hưởng hành động. Một điểm tối trong đêm rõ ràng có thể mang lại trải nghiệm xem đáng giá trong suốt chuyến thăm của Perseids. Nắm bắt những ngôi sao băng trong khi bạn có thể.

Theo dõi Lịch vũ trụ năm 2021 của CNET để cập nhật tất cả tin tức không gian mới nhất trong năm nay. Bạn thậm chí có thể thêm nó vào Lịch Google của riêng mình.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm