Nếu bạn đang sống với lo lắng, hãy thử những loại thảo mộc nhẹ nhàng này

Nếu bạn đang sống với lo lắng, hãy thử những loại thảo mộc nhẹ nhàng này

[ad_1]


Dành riêng cho thành viên

Trở thành thành viên để mở khóa câu chuyện này và nhận các đặc quyền tuyệt vời khác.

Bạn có đối phó với lo lắng mỗi ngày? Bạn không còn cô đơn. Sự lo ngại – và rối loạn lo âu nói chung – là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ. Và số người sống với lo lắng đang tăng lên mỗi năm, làm phát sinh nhiều căng thẳng hơn, nhiều triệu chứng hơn và nhiều thách thức về sức khỏe tâm thần hơn.

Và ngay cả khi bạn không được chẩn đoán chính thức là mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD), thì lo lắng là một phản ứng hoàn toàn bình thường của con người đối với nhiều trải nghiệm khác nhau. Bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với một điều gì đó mới mẻ hoặc cảm thấy nhịp tim tăng nhanh khi rơi vào tình huống căng thẳng. Lo lắng có thể thoáng qua hoặc dai dẳng, và nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Nhưng có một tin tốt: lo lắng có thể được kiểm soát, bằng các bước như thay đổi lối sống, liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Và bạn thậm chí có thể sử dụng các loại thảo mộc để làm dịu sự lo lắng và các triệu chứng của nó. Tất cả các loại thảo mộc sau đây đều cho thấy chúng có thể làm giảm các triệu chứng và căng thẳng đi kèm với lo lắng.

Hoa cúc

Nếu bạn đã từng tìm đến trà để xoa dịu căng thẳng và giúp bạn dễ ngủ, có thể bạn đã thử một hỗn hợp hoa cúc. Loại thảo mộc có hoa làm dịu tự nhiên này thường được sử dụng để giảm căng thẳng và lo lắng – và nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Và hoa cúc cũng có nhiều dạng ngoài trà.

Trong nhiều thế kỷ, hoa cúc đã là một trong những loại dược liệu cổ xưa được sử dụng phổ biến nhất. Nó được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh, nhưng tốt nhất nó được coi là một loại cây làm dịu, gây ngủ.

Hoa cúc, khi nhấm nháp như trà hoặc chiết xuất (hoặc thậm chí ở dạng viên nén), có thể giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng GAD. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung hoa cúc làm giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng. Một thử nghiệm lâm sàng khác đã chứng minh rằng trong khi dùng hoa cúc La Mã lâu dài không nhất thiết làm giảm khả năng bị cơn lo âu GAD, những người tham gia dùng loại thảo dược này đã trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn khi họ tái phát.

Bạn có thể thử dùng hoa cúc La Mã dưới bất kỳ hình thức nào nếu bạn đang tìm cách giảm triệu chứng lo lắng. Tinh dầu là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng bạn cũng có thể nấu ăn với loại thảo mộc này. Của chúng ta Chamomile Gravlax với Potato Waldorf Salad là một công thức tuyệt vời để bắt đầu.

Hoa oải hương

Đây là một loại thảo mộc mạnh mẽ khác được biết đến với đặc tính làm dịu, giảm căng thẳng. Oải hương là một trong những loại thảo mộc thường được lựa chọn khi bạn đang tìm kiếm sự bình tĩnh, vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc trong một ngày căng thẳng. Và hoa oải hương từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa các bệnh liên quan đến giấc ngủ như mất ngủ và mệt mỏi. Tuy nhiên, nó cũng được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với chứng lo âu.

Làm thế nào nó hoạt động? Đánh giá năm 2017 chỉ ra hai tecpen được tìm thấy trong hoa oải hương – linalool và linalyl axetat – có thể có tác dụng làm dịu các thụ thể hóa học của não. Đánh giá cũng cho thấy rằng hoa oải hương có thể là một phương pháp điều trị chứng lo âu ngắn hạn hiệu quả.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy hoa oải hương giúp giảm các triệu chứng lo âu ở những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát. Một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng việc sử dụng tinh dầu hoa oải hương đã giúp giảm bớt sự lo lắng khi làm bài kiểm tra ở các sinh viên tốt nghiệp, mang lại tiềm năng cho loại thảo mộc có hương thơm ngọt ngào này đối với những người không được chẩn đoán mắc bệnh GAD.

Có một số cách khác nhau để đặt hoa oải hương để sử dụng cho sự lo lắng. Bạn có thể pha trà hoa oải hương từ lá của cây, hoặc sử dụng tinh dầu hoa oải hương trong bồn tắm, trên da hoặc trong máy khuếch tán. Bạn cũng có thể ăn nó, kết hợp thảo mộc vào các công thức nấu ăn như Brie nướng với mật ong hoa oải hương.

Rễ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang có thể không phải là một loại thảo mộc mà bạn quen thuộc – trừ khi bạn khó ngủ. Loại cây đặc biệt này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một giải pháp giúp ngủ ngon, thường ở dạng một tách trà hoặc cồn thuốc.

Nhưng trong khi rễ cây nữ lang thường được dùng để điều trị chứng mất ngủ và các chứng khó ngủ khác, nó cũng có khả năng gây lo lắng. Người ta cho rằng rễ cây nữ lang có thể điều chế GABA, một chất dẫn truyền thần kinh não có thể ảnh hưởng đến sự lo lắng. Loại thảo mộc này được cho là có tác dụng an thần nhẹ, tạo cảm giác bình tĩnh và giảm căng thẳng hoặc căng thẳng. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh rễ cây nữ lang có thể có lợi và hiệu quả như thế nào.

Mặc dù bạn không thể thực sự nấu ăn với rễ cây nữ lang, nhưng bạn có thể uống trà làm từ loại thảo mộc này. Bạn cũng có thể tìm thấy các chất bổ sung ở dạng viên nén hoặc viên nang dễ uống.

Ashwagandha

Là một loại thảo mộc quan trọng trong truyền thống của y học Ayurvedic, ashwagandha có một lịch sử khá lâu đời được sử dụng để cải thiện sức khỏe. Cả một loại thảo mộc và một người thích nghi, ashwagandha có thể giúp điều chỉnh các hormone ảnh hưởng đến phản ứng thể chất của bạn với căng thẳng. Vì vậy, khi bạn đang đối mặt với những tác nhân gây lo lắng hoặc những tình huống căng thẳng, ashwagandha có thể giúp bạn bình tĩnh.

Thử nghiệm lâm sàng năm 2019 đã chứng minh rằng những người dùng chiết xuất ashwagandha hàng ngày có cortisol (hormone căng thẳng) thấp hơn và có giấc ngủ ngon hơn. Những người dùng liều cao – 600 miligam thay vì 250 miligam – cũng thấy mức độ căng thẳng của họ giảm đáng kể. Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm 250 mg ashwagandha khi lo lắng nhẹ. Dùng loại thảo mộc này giúp giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng đối với một số người, nhưng không phải tất cả những người tham gia.

Bạn muốn thử loại thảo mộc cổ xưa này? Bạn có thể bổ sung ashwagandha ở dạng viên nén hoặc chất lỏng. Bạn cũng có thể thử phần rễ khô.

Tía tô đất

Đây là một loại thảo mộc với tính chất nhẹ nhàng ngay trong tên gọi của nó. Tía tô đất, một loại lá họ hàng của bạc hà, có khả năng làm dịu sự lo lắng và hoạt động như một loại dầu dưỡng cho bất cứ điều gì khiến bạn căng thẳng. Nó có thể không phải là một loại thảo mộc bạn cất giữ trong giá gia vị của mình, nhưng nó là một loại thảo mộc có tác động khá mạnh.

Tía tô đất có từ thời Trung cổ. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cách tự nhiên để chống lại cả lo lắng và căng thẳng – và nó thậm chí có thể mang lại lời hứa cho một đêm ngon giấc hơn. Về cơ bản, tía tô đất là một loại thảo mộc làm dịu. Và nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí có thể cung cấp một tác dụng an thần.

Một nghiên cứu nhận thấy rằng dùng hai liều húng chanh, 300 và 600 miligam, mỗi ngày có kết quả tích cực đối với chứng lo âu. Liều 600 miligam cải thiện tâm trạng của mỗi người, tăng sự bình tĩnh và cải thiện sự tỉnh táo. Và một nghiên cứu nghiên cứu khác cho thấy rằng húng chanh (ở dạng hình thoi) làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não có liên quan đến sự thư giãn.

Tía tô đất có một số dạng khác nhau. Bạn có thể uống trà tía tô đất, xông hương bằng tinh dầu tía tô đất hoặc thử thực phẩm chức năng dạng viên hoặc viên nén.

Thực phẩm bạn ăn và chất bổ sung bạn sử dụng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết lo lắng thông qua thay đổi lối sống. Tìm hiểu thêm về cách làm giảm bớt lo âu hoặc các triệu chứng lo âu:

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm