Nghiên cứu: Sức khỏe răng miệng, giảm đau bụng và đái tháo đường

Nghiên cứu: Sức khỏe răng miệng, giảm đau bụng và đái tháo đường

[ad_1]

Bởi Iveta Ramonaite, Dental Tribune International
18 tháng 8, 2021

ONAN, Nhật Bản: Duy trì sức khỏe răng miệng tốt có nhiều lợi ích, bao gồm cả những lợi ích liên quan đến sức khỏe toàn thân. Ví dụ, một số nghiên cứu đã đề cập đến mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng, giảm đau bụng và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vì bằng chứng khan hiếm và kết quả thường không nhất quán, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản đã kiểm tra xem liệu sức khỏe răng miệng suy giảm có thể dẫn đến mất khối lượng và sức mạnh cơ xương hoặc tăng đường huyết hay không. Họ phát hiện ra rằng sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến cả bệnh giảm đau và bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cắt ngang này là một phần của nghiên cứu Shimane CoHRE (Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Dựa vào Cộng đồng), được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2017 bởi Đại học Shimane ở Matsue, Nhật Bản và sử dụng dữ liệu thu được từ cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm của Nhật Bản chương trình. Nó liên quan đến 635 người lớn từ 40 đến 74 tuổi sống ở thị trấn nông thôn Onan ở phía tây Nhật Bản.

Để tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng, bệnh tiểu đường và bệnh giảm mỉa mai, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng ăn nhai của những người tham gia và đếm số lượng răng còn lại để thiết lập tình trạng sức khỏe răng miệng. Về tình trạng giảm chấn thương, sức mạnh của bàn tay, chỉ số cơ xương, chu vi bắp chân và chẩn đoán có khả năng bị giảm chấn thương được đánh giá. Để sàng lọc bệnh tiểu đường ở những người tham gia, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ hemoglobin A trong huyết thanh1c các cấp độ.

Sau khi điều chỉnh cho tất cả các yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ thấp của chức năng nhai và số lượng răng còn lại giảm có liên quan đáng kể đến sự suy giảm sức mạnh của tay cầm, có thể bị thoái hóa khớp và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc cải thiện sức khỏe răng miệng của người lớn tuổi có thể giúp ngăn ngừa cả bệnh giảm co thắt và bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu có tiêu đề “Số lượng răng và chức năng nhai có liên quan đến tình trạng giảm răng và đái tháo đường ở người lớn tuổi sống trong cộng đồng: Một nghiên cứu của Shimane CoHRE”, Được xuất bản trực tuyến vào ngày 2 tháng 6 năm 2021 tại PLOS MỘT.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm