Những gì The Walking Dead dạy tôi về cuộc sống

Những gì The Walking Dead dạy tôi về cuộc sống

[ad_1]

Tất cả những gì nó diễn ra là một cảnh tàn bạo.

Người hâm mộ Xác sống đã chuẩn bị cho nó trong nhiều tháng, nhưng khi một cây gậy bóng chày quấn trong hàng rào thép gai kết thúc một cách tàn nhẫn câu chuyện của một trong những nhân vật được yêu thích nhất của chương trình vào tháng 10 năm 2016, nó đã trở thành một bước ngoặt cho cả dàn nhân vật của bộ phim hậu khải huyền và khán giả lâu năm của nó – buộc nhiều người phải cân nhắc xem liệu những vấn đề sâu hơn mà loạt phim khám phá có xứng đáng với cảnh bạo lực đẫm máu khét tiếng của chương trình hay không.

Gần năm năm sau, Xác sống – một loạt phim về một loại virus khiến con người trở lại thành thây ma ăn thịt – được thiết lập để bắt đầu mùa cuối cùng trong bối cảnh một đại dịch toàn cầu trong thế giới thực. Những người hâm mộ đã gắn bó với loạt phim qua những khoảnh khắc tàn bạo, xếp hạng giảm và hơn một vài câu chuyện cũ và lặp đi lặp lại trong 10 mùa đã được thưởng bằng những chủ đề vượt xa hiệu ứng hình ảnh và khả năng trang điểm giả.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng hơn là tiền đề ngày tận thế của bộ phim đã cho phép loạt phim khám phá một số câu hỏi về xã hội và sự tồn tại đã trở nên đặc biệt liên quan trong 18 tháng qua, đồng thời mang đến cho những người hâm mộ như tôi một lối thoát khỏi thời kỳ khó khăn.

Negan từ The Walking Dead cầm cây gậy dây thép của mình Lucille.

Hơn cả thây ma

Hỏi bất kỳ người hâm mộ lâu năm nào của Xác sống và họ sẽ nhấn mạnh rằng bộ truyện là về con người, không phải về thây ma.

Thật vậy, trong mùa này qua mùa khác, kẻ thù đáng gờm nhất mà nhóm những người sống sót của nó phải đối mặt thường là con người, chứ không phải những bầy “người đi bộ” (thuật ngữ của chương trình để chỉ những con undead run rẩy) ẩn nấp khắp mọi ngóc ngách. Và trọng tâm của mọi tập phim không nhất thiết phải là sự sống còn theo nghĩa thô sơ nhất của nó, mà là những lựa chọn khó khăn nhưng phù hợp với các nhân vật buộc phải thực hiện trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Những quyết định luôn khó khăn này xảy ra giống như một trò chơi “Liệu bạn có thể thay thế” với sự đánh cược sinh tử, buộc cả nhân vật và khán giả của chương trình phải đối mặt với hậu quả của sự lựa chọn của họ.

Bạn có tự chặt cánh tay của mình để ngăn kẻ thù giết con bạn không? Bạn có muốn mổ bụng một người phụ nữ đang mang thai để cứu đứa trẻ của cô ấy khi biết rằng nó sẽ giết chết cô ấy trong quá trình này không? Bạn có cho phép một cá nhân bị bệnh nguy hiểm – về thể chất hoặc tâm lý – ở lại nhà bạn, hay đưa họ ra đồng cỏ vì lợi ích của cộng đồng?

Lizzie cầu xin Carol trong một cảnh trong The Walking Dead.

Tìm trật tự trong hỗn loạn

Cùng với việc đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cuộc sống, tình yêu, sự sống còn và khoảng thời gian bạn có thể trải qua để tồn tại, Xác sống cũng cung cấp một khám phá sâu sắc đáng ngạc nhiên về cách mà tất cả chúng ta có thể mất – hoặc có thể, tìm thấy – chính mình trong hoàn cảnh nào.

Cách mọi người có thể hành động và phản ứng, trong những tình huống khó khăn nhất là một dòng chảy theo chủ đề xuyên suốt mỗi mùa của loạt phim, đặc biệt khi các tiêu đề và cấu trúc xã hội mà chúng ta quen thuộc bị tước bỏ trong thế giới mà các nhân vật sinh sống.

Liệu một khu đô thị đột phá có thể tìm thấy điểm chung với một cảnh sát trưởng ở một thị trấn nhỏ? Liệu tài năng của một diễn viên đầy tham vọng có đủ để thuyết phục người khác rằng anh ấy là một nhà lãnh đạo xứng đáng không? Liệu những người mà chúng ta ít mong đợi nhất là mạnh mẽ – từ một chàng trai trẻ giao pizza cho một bà nội trợ bị lạm dụng – có thể nổi lên như những đỉnh cao của sự kiên cường?

Những câu hỏi về văn hóa rộng lớn hơn này chỉ là một số bài học ẩn chứa đằng sau cảnh gan ruột của một người đàn ông khổng lồ hoặc một người đi bộ phì phèo trong giếng.

Các nhà lãnh đạo tại Bệnh viện Tưởng niệm Grady trong The Walking Dead.

Tìm nhóm của bạn

Giống như trong cuộc sống thực, nhiều lựa chọn của các nhân vật trong Xác sống bị ảnh hưởng nhiều bởi nhóm mà mỗi cá nhân tham gia.

Các cộng đồng được miêu tả trong Xác sống chứng minh những cách khác nhau mà mọi người có thể thích ứng để tồn tại trong điều kiện ngày tận thế và những gì họ sẽ hy sinh để đổi lấy cảm giác an toàn và an ninh.

Ví dụ, trong Bệnh viện Tưởng niệm Grady của chương trình, các nhà lãnh đạo cộng đồng đã đưa hình thức nô lệ trở lại một cách hiệu quả. Những người bị thương được dụ vào bên trong, được chăm sóc sức khỏe trở lại, và sau đó bị buộc vào cuộc sống lao động chân tay và nô lệ.

Cộng đồng Alexandria cung cấp một khu bảo tồn tiến bộ, thân thiện với môi trường, sống trong sự không biết đến những nguy hiểm bên ngoài bức tường của họ, trong khi những Saviors giống như mafia hoạt động giống như một giáo phái, tồn tại thông qua các mối đe dọa, đe dọa và lấy những gì họ cần từ những người khác.

Và cùng cực nhất, những cư dân của Terminus đã dùng đến cách ăn thịt đồng loại, vỗ béo và giết mổ con người, sau đó nấu chín và ăn thịt của họ.

Theo dõi từng nhóm hoạt động và cách các nhân vật thay đổi (hoặc không thay đổi) do thời gian của họ với nhóm này hay nhóm khác khiến chúng ta dễ dàng đặt câu hỏi liệu quan điểm và đạo đức cá nhân của chúng ta có phải là vấn đề lựa chọn hay chỉ đơn giản là dựa trên hoàn cảnh.

Trỗi dậy

Michonne dẫn đầu các thành viên của nhóm trong một cảnh trong The Walking Dead.

Vượt qua những điểm thấp của Xác sống cũng đã trở thành phần thưởng của chính nó, bởi vì chương trình đã làm được điều không tưởng ở đất truyền hình: Quay trở lại những gì đã làm cho nó trở nên tuyệt vời ngay từ đầu.

Sau khi liên tục nhận được các đánh giá tích cực trong năm phần đầu tiên, sự đồng thuận của giới phê bình về bộ phim đã giảm mạnh trong vài mùa tiếp theo – chỉ đạt 64% đánh giá tích cực cho phần 7 và 8. Tuy nhiên, hai mùa gần đây nhất đã được các nhà phê bình đón nhận nồng nhiệt, với một số chỉ ra rằng các mạch truyện gần đây cảm thấy “sống động hơn bao giờ hết, với sự căng thẳng gia tăng và nhịp độ mới mẻ làm trẻ hóa nhượng quyền thương mại lâu đời này.”

Về cơ bản, bộ truyện là một câu chuyện xúc động sâu sắc về sự sống còn, tình bạn, sự trả thù và những quyết định khó khăn – và khả năng sống sót của chính bộ truyện mà lẽ ra sẽ kết thúc những buổi chiếu ít hơn đã thưởng cho những người hâm mộ lâu năm bằng một số câu chuyện hay nhất của bộ phim. xa.

Chắc chắn, một số cung dài hơn lặp đi lặp lại – nhóm tìm nơi trú ẩn an toàn, nhóm đối mặt với kẻ thù mới dường như bất khả chiến bại, nhóm vượt lên trên – nhưng đó không phải là cuộc sống: Đối phó với thăng trầm và vượt lên trên mỗi lần? Kẻ thù có thể là một nhà lãnh đạo giáo phái cầm dơi vào một ngày nào đó, và một kẻ ăn thịt người tiếp theo, hoặc nó có thể là mất việc làm, và sau đó là một đại dịch toàn cầu.

Negan đọc cho vợ Lucille nghe trong một cảnh hồi tưởng của tập phim "Đây là Negan" trong The Walking Dead.

Không phải là một kết thúc

Những gì bắt đầu như một loạt truyện tranh giải trí được tạo ra bởi Robert Kirkman, Tony Moore và Charlie Adlard, giờ đây dường như đã sẵn sàng để kết thúc một trong những sagas hậu khải huyền thú vị nhất từng làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ.

Đối với tín dụng của nó, Xác sống không bao giờ nhảy lên con cá mập tục ngữ, ngay cả khi nó đã vấp nước trong một vài mùa giải. Những người hâm mộ gắn bó với nó đã được ban cho sự trở lại rực rỡ trong những mùa giải gần đây. Trong một trong những vòng cung đáng nhớ nhất của nó, bộ truyện thậm chí còn có thể nhân hóa và cứu chuộc nhân vật chịu trách nhiệm cho một trong những khoảnh khắc phân cực nhất của nó, một minh chứng cho sức mạnh của sự tha thứ không ràng buộc.

Mặc dù một số dự án phụ sẽ kéo dài thời gian hoạt động của nhượng quyền thương mại, nhưng đó là chương trình gốc đã giới thiệu nhiều bài học cuộc sống có tầm quan trọng vượt ra ngoài màn ảnh.

Chẳng hạn, đừng quá phán xét, bởi vì bạn không bao giờ biết được những quyết định khó khăn mà ai đó đang phải đối mặt sau hậu trường. Hãy biết ơn những gì bạn đang có, vì nó có thể biến mất trong chớp mắt, và hãy tự tin, vì nó có thể giúp bạn tiến xa.

Hết lần này đến lần khác, bộ truyện đã dạy khán giả không nên đặt giả thiết về những người xung quanh họ, bởi vì mọi người đều có thể làm bạn ngạc nhiên – và thậm chí bạn có thể làm chính mình ngạc nhiên.

Tôi sẽ theo dõi từng tập của mùa cuối cùng của bộ phim và giống như rất nhiều người hâm mộ khác đã gắn bó với nó trong mười mùa qua, tôi sẽ mang theo những bài học cuộc sống của nó rất lâu sau khi nó kết thúc.

Phần 11 của Xác sống sẽ khởi chiếu vào Chủ nhật tuần này, ngày 22 tháng 8, trên AMC.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm