Những người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm COVID đột phá: Đây là thông tin mới nhất

Những người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm COVID đột phá: Đây là thông tin mới nhất

[ad_1]

017-vắc-xin-chủng tộc-2021-johnson-johnson-triển khai-tiêm-đơn-khẩn-cấp-phê duyệt

Mặc dù họ có thể mắc phải biến thể delta, nhưng những người được tiêm chủng ít có khả năng phải đến bệnh viện hơn nhiều.

Sarah Tew / CNET

Để có tin tức và thông tin cập nhật nhất về đại dịch coronavirus, hãy truy cập trang web của WHO và CDC.

Rất dễ lây lan biến thể delta tiếp tục gây ra sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Nhưng biến thể này cũng đang đột phá để lây nhiễm sang những người được tiêm chủng. Các nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết nhiễm trùng vùng đồng bằng có tải lượng vi rút cao tương tự ở những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng. Vậy điều đó có nghĩa là gì khi ngày càng có nhiều trường hợp đột phá này xảy ra?

Hiện tại, 167 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm hơn một nửa tổng dân số cả nước. Các Nghiên cứu của CDC đề xuất rằng những người được tiêm chủng bị nhiễm delta cũng có thể dễ dàng truyền vi rút là yếu tố chính thúc đẩy hướng dẫn mới của liên bang rằng những người được tiêm chủng đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà. Đồng thời, báo cáo của CDC nhấn mạnh rằng số trường hợp mắc và tử vong ở những người được tiêm chủng đầy đủ là nhỏ so với những người không được tiêm chủng.

Bạn có nên lo lắng về việc nhận được COVID-19 nếu bạn đã được cấy? Vì có nhiều cộng đồng lây lan hơn và có nhiều trường hợp đột phá hơn mặc dù đã tiêm phòng, dữ liệu mới cho thấy có. Chúng tôi sẽ giải thích bệnh nhiễm coronavirus mang tính đột phá là gì, làm thế nào những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm bệnh và ý nghĩa của tất cả. Thông tin này đến từ CDC, Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia khác.

Sự lây nhiễm COVID-19 mang tính đột phá có ý nghĩa như thế nào

Nhiễm COVID-19 đột phá là khi một người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm coronavirus mà không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc gặp phải các triệu chứng, phải nhập viện hoặc chết vì nhiễm trùng. Theo CDC, một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm COVID-19, nhưng họ ít có khả năng bị bệnh hơn nhiều.

Nếu ai đó đã được tiêm phòng đầy đủ và xét nghiệm dương tính với coronavirus, có khả năng họ sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn (xem bên dưới) hoặc không có triệu chứng như Tiến sĩ Clare Rock, giáo sư y khoa của Johns Hopkins, nói với tôi.

Hiện tại, người ta đã xác định được rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm một lượng vi rút cao của biến thể delta, CDC lo ngại rằng họ có thể truyền vi rút. Nếu bạn bị bệnh, các chuyên gia khuyên bạn nên cách ly bản thân để tránh những người khác bị bệnh, đặc biệt là những người có lỗ hổng y tế.


Đang chơi:
Coi đây nè:

Phải làm gì nếu bạn bị mất thẻ tiêm chủng, và làm thế nào …


3:00

Làm thế nào những người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm coronavirus?

Một người nào đó có thể bị nhiễm COVID-19 ngay trước hoặc ngay sau khi họ chủng ngừa, vì phải mất khoảng hai tuần trước khi thuốc chủng ngừa có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ngay cả sau khi khả năng miễn dịch được hình thành, vẫn có khả năng chúng bị nhiễm bệnh, theo WHO, vì vắc-xin không phải là viên đạn bạc chống lại bệnh tật (mặc dù chúng có hiệu quả cao).

Với hàng triệu người chưa được tiêm chủng trên khắp thế giới, các biến thể mới sẽ xuất hiện, Rock nói. Ví dụ, biến thể delta có thể gây ra mối đe dọa đối với những người được tiêm chủng đầy đủ – đặc biệt là những người có tình trạng bệnh lý nguy cơ cao (xem phần tiếp theo).

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Chủ nhật rằng cần phải thực hiện thêm xét nghiệm COVID-19 trên những người được tiêm chủng đầy đủ để hiểu rõ hơn về các trường hợp đột phá.

Các triệu chứng của coronavirus vẫn có thể nghiêm trọng nếu bạn đã tiêm phòng đầy đủ?

Những người đã được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng do COVID-19 ít hơn nhiều. CDC cho biết những người đã tiêm tất cả các liều vắc-xin của họ ít có khả năng phải nhập viện hoặc tử vong hơn những người chưa được chủng ngừa. Những người được tiêm chủng thường thấy các triệu chứng như chảy nước mũi, mà họ nhầm với dấu hiệu của cảm lạnh thông thường, Rock nói.

Nhưng đó không phải là nói những trường hợp nghiêm trọng không thể xảy ra. CDC cho biết một số người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể nhập viện và tử vong. Điều này có thể bao gồm những người mắc các bệnh lý khiến họ bị suy giảm miễn dịch, Rock nói, bao gồm cả những người bị ung thư và những người đã cấy ghép nội tạng – nói chung là những người dễ bị tổn thương hơn. Dữ liệu do Bộ Y tế Israel công bố tại Israel cho thấy những người không tiêm chủng có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng cao gấp 5 lần, trái ngược với những người cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ, Haaretz đưa tin.

019-vắc-xin-chủng tộc-2021-johnson-johnson-triển khai-tiêm-đơn-khẩn-cấp-phê duyệt

Một người được tiêm chủng đầy đủ có thể bị nhiễm COVID-19.

Sarah Tew / CNET

Làm thế nào bạn có thể giữ cho mình được bảo vệ khỏi nhiễm COVID-19 đột phá?

Nếu bạn đã tiêm phòng đầy đủ nhưng lo lắng về việc mắc bệnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau.

  • Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.
  • Thực hành cách xa xã hội.
  • Giữ cho ngôi nhà của bạn thông thoáng bằng cách mở cửa sổ.
  • Rửa tay.
  • Làm xét nghiệm COVID-19 nếu bạn đang gặp các triệu chứng.

Liệu cuối cùng những người được tiêm chủng đầy đủ có phải tiêm nhắc lại không?

Tại thời điểm này, không có câu trả lời rõ ràng. Mặc dù một số người nói rằng có thể cần phải bắn tăng cường, nhưng CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không đồng ý — ít nhất là chưa. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu khả năng miễn dịch của những người được tiêm chủng đầy đủ để hiểu rõ hơn về việc vắc xin bảo vệ họ tốt như thế nào.

Moderna hiện đang nghiên cứu xem liệu và khi nào cần bắn tăng cường. Ví dụ, những người dễ bị tổn thương nhưng không có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, chẳng hạn như những người có tình trạng y tế nghiêm trọng, có thể cần tiêm bổ sung, Rock nói.

Pfizer nói rằng đó là làm việc trên một shot tăng cường đối với vắc xin COVID-19 (PDF) để tăng cường khả năng miễn dịch cho những người đã tiêm cả hai liều. Vương quốc Anh cũng đang chuẩn bị cho các mũi tiêm nhắc lại, với các chuyên gia vắc xin ở Anh cho biết có thể cần phải tiêm nhắc lại trước mùa đông.

Những biến thể nào đang gây ra nhiễm trùng đột phá COVID-19?

Biến thể gây ra mối quan tâm nhất hiện nay là biến thể delta, bây giờ là căng thẳng thống trị ở Mỹ và các quốc gia khác. Biến thể này đã gây ra sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh COVID-19, điều này cũng ảnh hưởng đến những người được tiêm chủng đầy đủ.

So với biến thể alpha, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng delta có khả năng lây truyền cao hơn 60% và nguy cơ nhập viện cao hơn nhiều ở những người không được tiêm chủng.

Trong hầu hết các trường hợp, các ca bệnh xảy ra ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ví dụ, các bang của Hoa Kỳ như Louisiana và Florida có tỷ lệ tiêm chủng thấp và các trường hợp mắc bệnh COVID-19 của họ đang tăng trở lại.

2021-vắc-xin-chủng tộc-mục tiêu-bullseye-hiệu quả-ba-lựa chọn-3

Đeo khẩu trang có thể giúp bạn bảo vệ mình khỏi COVID-19.

Sarah Tew / CNET

Chuyên gia nói gì về hiệu quả của vắc xin chống lại coronavirus

Sự lây nhiễm đột phá không có nghĩa là vắc-xin không mạnh.

Fauci nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 22 tháng 7. “Hiệu quả chống lại bệnh nặng vẫn còn rất đáng kể.

Nguyên nhân chính dẫn đến các ca đột biến là do số người vẫn chưa được tiêm chủng. Một khi nhiều người được chủng ngừa đầy đủ, vi-rút có thể sẽ không lây nhiễm cho nhiều người. Cho đến lúc đó, virus có thể tiếp tục đột biến và lây lan, tạo ra các biến thể mới.

Để biết thêm thông tin, đây là mọi thứ cần biết về biến thể delta. Ngoài ra, đây là thông tin chi tiết về một tiềm năng Bắn tăng cường COVID-19và đây là thông tin về cuộc tranh luận về việc liệu những người được tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm