Perseverance Rover Spots Mars ‘Mặt trăng nhỏ xíu nhỏ xíu, Deimos

Perseverance Rover Spots Mars ‘Mặt trăng nhỏ xíu nhỏ xíu, Deimos

[ad_1]

Người thám hiểm Kiên trì của NASA không chỉ dành thời gian để nhìn xuống những tảng đá và bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa. Nó cũng nhìn lên, và gần đây nó đã chụp được hình ảnh mặt trăng nhỏ bé của sao Hỏa, Deimos, đang bay lơ lửng trên bầu trời sao Hỏa.

Deimos là mặt trăng nhỏ hơn trong số hai mặt trăng của sao Hỏa, cùng với người bạn đồng hành lớn hơn của nó, Phobos, và có chiều ngang chưa đầy 2 dặm. Nó được bao phủ trong các hố va chạm từ các cuộc tấn công của tiểu hành tinh, và nó cũng được bao phủ bởi lớp bụi khiến nó có vẻ ngoài mượt mà hơn Phobos.

NASA đã chia sẻ hình ảnh sau đây được chụp bởi máy dò tìm kiếm, phóng to để hiển thị chấm sáng trắng nhỏ của Phobos đi qua bầu trời:

Ngắm nhìn bầu trời là niềm vui bất kể bạn ở đâu. Tôi đã xem bộ phim tua nhanh thời gian ngắn này để xem các đám mây, và bắt gặp một thứ khác: hãy nhìn kỹ và bạn sẽ thấy Deimos, một trong hai mặt trăng của sao Hỏa.

Thông tin thêm về mặt trăng nhỏ bé này: https://t.co/TzHMc0aIS3 pic.twitter.com/akfbhfsw33

& mdash; Sự kiên trì của NASA Mars Rover (@NASAPersevere) 20 tháng 8 năm 2021

Một khái niệm đặc biệt hấp dẫn về các mặt trăng của Sao Hỏa là chúng có thể từng là những chiếc nhẫn, giống như những mặt trăng xung quanh Sao Thổ. Trải qua hàng nghìn năm, vật chất trong những chiếc vòng này ngưng tụ thành hai mặt trăng mà chúng ta thấy ngày nay. Và các mặt trăng có thể không tồn tại mãi mãi – một giả thuyết cho rằng cuối cùng Phobos sẽ đến quá gần sao Hỏa và vỡ ra thành những mảnh nhỏ, trở thành một tập hợp các vòng. Điều này thậm chí có thể hoạt động như một chu kỳ, với việc sao Hỏa chuyển đổi giữa các vành đai và mặt trăng trong nhiều thiên niên kỷ.

Kết xuất cho thấy một hệ thống vành đai hành tinh trên sao Hỏa.
Kết xuất cho thấy một hệ thống vành đai hành tinh trên sao Hỏa. Thể hiện sự hình thành hoặc phá hủy của Phobos và / hoặc Deimos. Kevin Gill

Các mặt trăng của sao Hỏa cũng được đưa tin gần đây khi các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng người bạn đồng hành của Deimos, Phobos, có thể là vị trí lý tưởng để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại. Mặc dù bản thân mặt trăng thiếu khí quyển và nước, khiến nó không thích hợp để lưu giữ sự sống, nhưng nó có thể mang theo bằng chứng nếu từng có sự sống trên sao Hỏa. Các cuộc tấn công của tiểu hành tinh trên bề mặt sao Hỏa đã đưa vật chất bay lên Phobos, và môi trường vô trùng của nó có thể bảo tồn những dấu hiệu này lâu dài.

Chúng ta sẽ sớm tìm hiểu thêm về Phobos và Deimos, vì cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ gửi tàu thăm dò eXploration (MMX) trên Sao Hỏa đến thăm cả hai. Kế hoạch là cho tàu thăm dò hạ cánh xuống Phobos và thu thập một mẫu để trở về Trái đất, đồng thời nó cũng sẽ thực hiện chuyến bay ngang qua Deimos trên đường đi. Nhiệm vụ này có mục tiêu ra mắt vào năm 2024.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm