Rinzai 135

Rinzai 135

[ad_1]

Hoặc có thể là giáo viên không đặt ra bất cứ điều gì mà chỉ làm theo sự dẫn dắt của học sinh, và sau đó giật lấy câu hỏi của học sinh. Dù bị cướp nhưng cậu sinh viên không thể đánh rơi nó và bám vào nó cho đến chết. Đây được gọi là ‘máy chủ nhìn thấu khách’.

CHÚ THÍCH:

Đoạn này cho thấy cách một bậc thầy nhìn thấu một học sinh. Một bậc thầy chỉ cần đợi và xem học viên nói gì và hành động như thế nào. Khi học viên hỏi anh ta một câu hỏi, vị sư phụ trả lời câu hỏi của anh ta bằng cách tiết lộ Chân ngã bằng những từ vượt ra ngoài nghĩa đen thay vì đưa ra lời giải thích mang tính giáo lý. Đây là để rút ngắn câu hỏi đi. Những từ như thế này mà các bậc thầy sử dụng để bày tỏ Chân ngã được gọi là những từ không thể thực hiện được. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Một ngày nọ, một tu viện đến thăm một vị sư phụ và yêu cầu ông ấy chỉ dạy:

Học sinh: “Thưa ông, Chân ngã là gì?”

Sư phụ: “Mất bao lâu để đến đây?”

Học sinh: “Phải mất ba ngày.”

Sư phụ: “Cảm ơn vì đã đi một chặng đường dài, nhưng tôi xin lỗi vì tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn.”

Học sinh: “Tại sao bạn không thể trả lời?”

Sư phụ: “Bởi vì tôi không biết.”

Trong cuộc đối thoại này, học sinh chỉ làm theo nghĩa đen mà không nắm được điểm mấu chốt của câu trả lời của thầy. Nói cách khác, người xuất gia bị lời nói của sư phụ đánh lừa mặc dù sư phụ đã cho hắn một câu trả lời chính xác. Theo cách này, khi một người xuất gia bám vào nghĩa đen trong lời nói của sư phụ, chúng ta nói rằng người đó không thể vứt bỏ nó và bám vào nó. Đây được gọi là ‘máy chủ nhìn thấu khách’.

©Boo Ahm

Tất cả các văn bản ©Boo Ahm. Tất cả hình ảnh ©Simon Hathaway

# sự khai sáng # sự khai sáng # sự khai sáng # sự khai sáng # sự khai sáng # sự khai sáng # hình ảnh

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm