Tài liệu ủng hộ máy lọc không khí vì giảm nguy cơ lây truyền COVID-19

Tài liệu ủng hộ máy lọc không khí vì giảm nguy cơ lây truyền COVID-19

[ad_1]

Bởi Jeremy Booth, Dental Tribune International
Ngày 12 tháng 8 năm 2021

LEIPZIG, Đức: Đại dịch đã là một thời gian cố gắng đối với các nha sĩ, đặc biệt là đối với chủ sở hữu nha sĩ, những người phải đưa ra các quyết định có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của nhóm điều trị của họ. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tỷ lệ lây truyền SARS-CoV-2 trong các cơ sở nha khoa thấp hơn so với dự kiến ​​khi đại dịch được công bố và các tài liệu đã chỉ ra rằng máy lọc không khí có thể đóng một vai trò trong việc giảm tỷ lệ lây truyền.

Các nhà khoa học đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 8 năm ngoái công nhận rằng SARS-CoV-2 có thể lây lan qua các vi hạt nhỏ đủ để tồn tại. trên không trong thời gian dài. Vào thời điểm này, nhiều chủ phòng khám nha khoa đã xem xét và nâng cấp hệ thống thông gió bổ sung của họ, và nhiều người khác đang xem xét việc này. Việc sử dụng máy lọc không khí để giảm nguy cơ lây truyền trong các cơ sở nha khoa kể từ đó đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khoa học khác nhau; tuy nhiên, sự không chắc chắn vẫn còn.

Một Đánh giá tháng 4 năm 2021 bởi Chương trình Hiệu quả Lâm sàng Nha khoa Scotland (SDCEP) đã kiểm tra các tài liệu gần đây liên quan đến việc giảm thiểu các quy trình tạo khí dung (AGP) trong nha khoa. Nhiều bài báo nghiên cứu mang tính chất thử nghiệm và không phải tất cả đều được bình duyệt, do sự phong phú của các nghiên cứu khoa học hiện đang được tiến hành và sự cấp thiết của việc xuất bản nó. Đánh giá của SDCEP cho thấy rằng máy làm sạch không khí không được khuyến nghị để giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2, do thiếu “bằng chứng chắc chắn hơn” về hiệu quả của chúng như một công cụ giảm thiểu.

Một trong những nghiên cứu mà đánh giá SDCEP đã phân tích đã được các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh công bố vào tháng 11 năm 2020 trong Tạp chí Nha khoa Anh. Các nhà nghiên cứu đã đo và so sánh số lượng hạt trong quá trình AGP được tiến hành có và không sử dụng chiết xuất khối lượng lớn.

Họ viết: “Nếu không sử dụng thiết bị khai thác khối lượng lớn bên ngoài trong quy trình tạo sol khí, thì số lượng hạt có kích thước PM2.5 và PM10 đã tăng đáng kể từ việc sử dụng tuabin không khí tốc độ cao, tốc độ cao của động cơ vi mô. , tay cầm siêu âm và tốc độ chậm. ”

Nghiên cứu, có tiêu đề “Một nghiên cứu lâm sàng đo khí dung nha khoa có và không có thiết bị chiết xuất khối lượng lớn”, có thể truy cập ở đây.

Việc nhặt rác ngoài miệng được phát hiện làm giảm số lượng hạt

Đánh giá của SDCEP cũng trích dẫn một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh được xuất bản trên máy chủ in sẵn medRxiV trong tháng Một. Nghiên cứu đã kiểm tra việc tính toán thời gian bỏ hoang sau khi AGPs trong các cơ sở chăm sóc được thông gió cơ học và không thông gió cơ học, và liệu việc nhặt rác ngoài miệng (EOS) có thể làm giảm sản xuất khí dung và thời gian bỏ hoang hay không. Họ phát hiện ra rằng AGP được thực hiện trong các phòng xử lý thông gió cơ học tạo ra số lượng hạt thấp, số lượng này sẽ trở lại mức ban đầu trong khoảng thời gian 10 phút sau AGP. EOS được phát hiện có tác dụng lớn hơn trong môi trường không được thông gió cơ học và giảm sự gia tăng đột biến về số lượng hạt trong các phòng được thông gió cơ học.

Các tác giả đã viết: “AGPs không nên được thực hiện trong các ca phẫu thuật mà thông khí không thể thực hiện được. Thông gió cơ học cho các AGP nên là tiêu chuẩn vàng; nếu không có sẵn hoặc thực tế thì việc sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên với EOS sẽ giúp giảm FT. ”

Nghiên cứu, có tiêu đề “Xác định thời gian không dùng trong nha khoa bằng cách sử dụng phép đo bình xịt”, có thể truy cập ở đây.

Vào tháng 5, các nhà nghiên cứu ở Đức đã nghiên cứu nồng độ hạt nhỏ do AGP gây ra trong quá trình đào tạo sinh viên nha khoa dưới điều kiện hút dòng chảy cao cả khi có và không sử dụng thiết bị EOS di động. Số lượng hạt thấp hơn được phát hiện sau khi chuẩn bị răng tốc độ cao khi sử dụng thiết bị EOS. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc hút dòng chảy cao có hiệu quả trong việc giảm số lượng hạt nhỏ, lượng hạt này còn giảm hơn nữa thông qua việc sử dụng thiết bị EOS.

“Việc sử dụng thêm một thiết bị EOS nên được xem xét cẩn thận khi thực hiện các phương pháp điều trị, chẳng hạn như chuẩn bị răng tốc độ cao, tạo ra các hạt đặc biệt nhỏ khi có nhiều người hơn và tất cả các tùy chọn bảo vệ khác đã hết,” các tác giả viết.

Nghiên cứu có tiêu đề “Hiệu quả của thiết bị nhặt rác ngoài miệng trong việc giảm các hạt aerosol ≤ 5 µm trong các quy trình tạo aerosol nha khoa: Một nghiên cứu thí điểm khám phá trong môi trường đại học”, đã được xuất bản trong BDJ Mở vào tháng 5 năm 2021 và có thể truy cập ở đây.

Khát vọng khối lượng lớn được coi là chiến lược giảm thiểu khả thi

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Leeds, Vương quốc Anh nhằm đánh giá các chiến lược giảm thiểu rủi ro trong quá trình AGP bằng cách đo nồng độ vi rút trong không khí trong quá trình chuẩn bị mão răng và quy trình tiếp cận ống tủy. Các quy trình được thực hiện bằng tuabin không khí hoặc tay khoan góc tương phản tốc độ cao (HSCAH) với các chiến lược giảm thiểu đập cao su hoặc hút tốc độ cao hoặc không có chiến lược giảm thiểu.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “So với tuabin không khí, HSCAH làm giảm các phân tử sinh học lắng xuống lần lượt là 99,72%, 100,00% và 100,00% mà không giảm thiểu, hút và đập cao su. Nồng độ vi khuẩn trong không khí đã giảm 99,98%, 100,00% và 100,00% với cùng một mức giảm thiểu. Việc sử dụng HSCAH với lượng hút lớn dẫn đến không có vi khuẩn nào có thể phát hiện được, cả trên các đĩa lắng không bắn tung tóe và trong các mẫu không khí được lấy sau quy trình từ 6 đến 10 phút ”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng HSCAH cùng với việc hút khối lượng lớn hoặc đập cao su có nghĩa là có thể tránh được thời gian bỏ hoang kéo dài. Họ viết: “Việc trang bị cho các ca phẫu thuật nha khoa của chúng tôi những công cụ này sẽ rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và tương lai của đội ngũ và dịch vụ nha khoa.

Nghiên cứu, có tiêu đề “Các chiến lược giảm thiểu bệnh răng miệng để giảm sự tạo khí dung của SARS-CoV-2”, đã được công bố trên tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa vào tháng 8 và có thể truy cập ở đây.

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy máy lọc không khí giúp giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 trong các cơ sở nha khoa; tuy nhiên, như đánh giá của SDCEP cho thấy, chủ đề này cần được nghiên cứu thêm, có nghĩa là chủ sở hữu-nha sĩ có thể phải tự mình thẩm định tài liệu trước khi có thể đạt được sự đồng thuận chung.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm