Tại sao Tôi Khó Giảm Cân Khi Tôi Già?

Tại sao Tôi Khó Giảm Cân Khi Tôi Già?

[ad_1]

Học cách quản lý cân nặng hợp lý và tránh tăng cân trong quá trình lão hóa với những lời khuyên hàng đầu này từ chuyên gia dinh dưỡng Sharon Palmer.

Khi thời gian dần trôi qua, bạn có nhận thấy rằng việc duy trì mục tiêu cân nặng hợp lý của bạn sẽ khó hơn một chút không? Quần áo của bạn không vừa với cách họ từng mặc? Có thêm một tay cầm tình yêu dọc theo eo hoặc đùi? Đừng lo lắng, bạn không đơn độc, vì phần lớn những người có tuổi đều nhận thấy tác dụng phụ không mong muốn này. Tăng cân thường xảy ra do quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại trong quá trình lão hóa, cùng với các yếu tố khác, chẳng hạn như lối sống, giới tính, hoạt động và điều kiện y tế. Mặc dù sự trao đổi chất của bạn nhất định sẽ chậm lại khi bạn già đi – một phần trong quá trình tiến hóa của chúng tôi – hãy đọc để biết cách đánh giá cao quá trình này, cũng như những gì bạn có thể làm để hỗ trợ cơ thể của mình trong suốt chương này của cuộc đời. Tôi đang trả lời những câu hỏi hàng đầu của bạn về cách bạn có thể già đi một cách khỏe mạnh mà không phải hy sinh mục tiêu cân nặng khỏe mạnh của mình.

Chuyển sang các loại thực phẩm giàu chất xơ, có khối lượng lớn hơn, chẳng hạn như trái cây và rau trong công thức này cho Món Đậu Phụ Dưa Hấu Ăn Chay Quinoa.

Tại sao khó giảm cân khi tôi già?

Câu trả lời của Sharon: Đây là một câu hỏi hay và là một câu hỏi mà hầu hết mọi người đều phải đối mặt khi già đi, kể cả tôi. Đó là một thủ thuật tàn ác của tự nhiên, mà chúng ta, là con người, đã phát triển qua hàng thiên niên kỷ như một cách để loài người chúng ta tồn tại. Thực tế là khi bạn già đi, quá trình trao đổi chất của bạn giảm dần và bạn cần ít năng lượng hoặc nhiên liệu hơn để tồn tại. Thức ăn là nhiên liệu của chúng ta; calo là đơn vị năng lượng của chúng ta — giống như ô tô của bạn cần gallon xăng để chạy. Các nhà khoa học tin rằng con người đã tiến hóa cơ chế trao đổi chất này để giúp đảm bảo sự tồn tại của loài người chúng ta.

Hãy tưởng tượng nhóm gia đình tổ tiên xa xưa của bạn, khi họ đấu tranh sinh tồn bằng cách săn bắn và thu thập đủ lương thực để sống qua mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt. Để có thể vượt qua đến mùa xuân, khi cây cối đâm chồi nảy lộc và tạo ra quả mọng, quả hạch, hạt và trái cây, họ cần phải phân bổ hết các nguồn thực phẩm của mình. Ưu tiên khi loại bỏ những nguồn cung cấp thực phẩm quý giá hạn chế này trước tiên là cho trẻ em và thanh niên (những người vẫn có thể sinh sản), sau đó xếp hàng cuối cùng là người lớn tuổi (nếu họ thậm chí còn sống đủ lâu để trở thành người lớn tuổi). Bằng cách đảm bảo những con non và những con có khả năng sinh sản có đủ thức ăn, gia đình này tồn tại cho đến thế hệ tiếp theo. Nhưng nếu thức ăn được chia đều, gia đình sẽ thiếu thốn, và con, mẹ hoặc cha có thể chết đói; do đó, có hiệu quả diệt cả dòng họ. Trên thực tế, hành vi này của con người vẫn tồn tại, vì các cuộc khảo sát cho thấy rằng trong các gia đình có nguồn cung cấp thực phẩm hạn chế (được USDA gọi là “thực phẩm không an toàn”), thường thì cha mẹ sẽ đói và ưu tiên các cửa hàng thực phẩm hạn chế cho con cái của họ trước.

Bao gồm trái cây cho món tráng miệng, chẳng hạn như công thức đơn giản này cho món Đào nướng với húng quế.

Cơ thể của chúng ta thật kỳ diệu, với một mạng lưới hệ thống và chức năng phức tạp, đã giúp chúng ta tồn tại trong suốt lịch sử nhân loại lâu dài trong thời kỳ đen tối nhất. Nó là một tốt điều mà con người có tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn – có nghĩa là một lượng năng lượng cần thiết để làm cho cơ thể hoạt động thấp hơn; cũng như đó là một điều tốt nếu ô tô của bạn có “tỷ lệ trao đổi chất” thông minh — lượng nhiên liệu cần thiết để chạy. Nếu cơ thể bạn cần ít nhiên liệu hoặc thức ăn hơn để sinh tồn, thì bạn không cần phải săn bắn và thu thập nhiều thức ăn, và bạn có cơ hội sống sót cao hơn qua mùa đông dài và gầy gò. Chúng ta có một hệ thống trao đổi chất phức tạp đã giúp chúng ta tồn tại trong suốt thời kỳ đói, đói, rét và bạc lá. Những người không có tỷ lệ trao đổi chất tiết kiệm này thường chết trong thời kỳ gầy, do đó họ không thể truyền lại cấu trúc di truyền của họ cho đặc điểm này cho thế hệ tiếp theo.

Mặc dù bản thân bạn có thể không phải chịu đói nhưng rất có thể mẹ hoặc bà của bạn chắc chắn đã làm vậy. Tua nhanh cho đến ngày nay, và chúng ta có quá nhiều thức ăn và calo, khiến quá trình trao đổi chất tiết kiệm, được mài dũa theo thời gian của chúng ta không đồng bộ. Đó là lý do tại sao người Mỹ đã phải chịu đựng sự gia tăng của bệnh béo phì trong vài thập kỷ qua.

Bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn để tạo cảm giác no, chẳng hạn như công thức này cho món Yến mạch cắt sợi mặn với rau bina, nấm và đậu phụ.

Vì vậy, bây giờ bạn nhận ra vẻ đẹp của quá trình trao đổi chất lão hóa của bạn, bạn có thể làm gì để làm việc với nó để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh? Trước hết, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không cần nhiều calo như trước đây, vì vậy điều đó có nghĩa là bạn phải cắt giảm số lượng thực phẩm bạn ăn. Các phần của bạn sẽ nhỏ hơn khi bạn già đi. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên cân nhắc từng miếng thức ăn trong khẩu phần ăn của mình. Đừng lãng phí số lượng calo giới hạn của bạn vào đồ ăn vặt — hãy đảm bảo rằng bạn chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tiếp theo, điều cần thiết hơn là bạn phải tăng cường tập thể dục khi có tuổi, để giúp không chỉ duy trì xương và khối lượng cơ khỏe mạnh, mà còn tăng lượng năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy để lấy nhiên liệu. Và cuối cùng, hãy ăn một chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, vì các nghiên cứu cho thấy rằng mô hình ăn kiêng này có liên quan đến việc duy trì cân nặng hợp lý. Một mẹo cuối cùng nữa: Hãy thoải mái với cơ thể của bạn — hãy yêu nó, đánh giá cao tất cả những gì nó đã làm cho bạn và đừng phấn đấu cho sự hoàn hảo.

Để biết thêm thông tin về các mẹo giảm cân dựa trên thực vật, hãy xem blog này.

Xem các câu hỏi dinh dưỡng khác mà tôi đang trả lời tại Chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ thực vật:

Dầu dừa có tốt cho sức khỏe không?
Tôi có nên thử chế độ ăn Keto không?
Củ nghệ và cây gai dầu có ngăn ngừa ung thư không?
Làm cách nào để tôi có thể chuyển sang lối sống thuần chay?

Giới thiệu về Ask Sharon:

Là một phần của chương trình “Hỏi Sharon” của tôi, tôi đang trả lời các câu hỏi hàng đầu trong tháng được gửi thông qua Blog, Facebook, Twitter hoặc Instagram để trả lời ở đây. Bạn thậm chí có thể giành được một giải thưởng! Đừng quên gửi những câu hỏi quan trọng về dinh dưỡng của bạn trong tháng này qua blog của tôi hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Hình ảnh: Trà xanh đá với chanh và dưa chuột, Sharon Palmer, MSFS, RDN

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm