Trẻ em và trẻ sơ sinh đang bị ốm. Khi nào họ có thể chủng ngừa COVID?

Trẻ em và trẻ sơ sinh đang bị ốm. Khi nào họ có thể chủng ngừa COVID?

[ad_1]

001-ống tiêm-găng tay-mặt nạ-covid-coronavirus-vắc-xin-pfizer-modernna-astrazenica-race-stock-price-biosecurity

Cho đến nay, hầu hết các phản ứng bất lợi với vắc-xin coronavirus là các phản ứng dị ứng đã được các chuyên gia y tế điều trị ngay lập tức.

Hình ảnh Westend61 / Getty

Để có tin tức và thông tin cập nhật nhất về đại dịch coronavirus, hãy truy cập trang web của WHO và CDC.

Với trường học gần kề, một mùa hè đầy bất an về biến thể coronavirus vùng đồng bằng và nhiều câu chuyện về trẻ nhỏ bị bệnh đang khiến một số phụ huynh tự hỏi: Khi nào con tôi mới có thể đi tiêm chủng?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không cho phép bất kỳ loại vắc-xin COVID-19 nào được sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Nhưng khi số ca nhiễm coronavirus tăng trở lại, nhiều trẻ em cũng bị bệnh nặng với COVID-19. Theo một báo cáo ngày 6 tháng 8 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tỷ lệ nhập viện ở trẻ em từ 4 tuổi trở xuống tăng gấp ba lần vào tuần 17 tháng 7 so với ngày 26 tháng 6.

Hiện tại, các chuyên gia không biết liệu biến thể delta dễ lây lan hơn khiến nhiều trẻ em bị bệnh hơn hay việc nới lỏng hoặc ngừng hoàn toàn các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang và cách xa xã hội khiến những người không có khả năng miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đọc thêm: Con tôi mới biết đi có COVID-19. Nó khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn

Tiến sĩ Anne Liu, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Stanford và Phòng khám và Bệnh viện Nhi đồng Lucile Packard, nói rằng việc thiếu thông tin hoàn hảo về các ca bệnh nhi là do không phải ai cũng được kiểm tra và theo dõi.

Liu nói: “Rất nhiều gia đình ngạc nhiên khi thấy những đứa trẻ bị bệnh có thể bị nhiễm COVID như thế nào.

Cho dù bạn có con ở nhà đủ lớn để chủng ngừa COVID-19 hay bạn muốn chuẩn bị cho khi con bạn đủ điều kiện, chúng tôi đã đưa ra một hướng dẫn về những gì các chuyên gia biết hiện nay về trẻ em và vắc-xin coronavirus.

gettyimages-1272217381

Nếu ai đó có tiền sử sốc phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng, họ sẽ được yêu cầu đợi 30 phút sau khi tiêm COVID-19 thay vì 15.

MoMo Productions / Getty Images

Table of Contents

Khi nào con tôi có thể chủng ngừa COVID-19?

Kể từ tháng 5 năm 2021, trẻ em từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm vắc xin Pfizer. FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi sau khi thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại vắc xin này an toàn và hiệu quả trong nhóm đó.

Loại vắc xin mRNA khác, Moderna và vắc xin đơn liều duy nhất trên thị trường Hoa Kỳ, Johnson & Johnson, chưa có sẵn cho trẻ em.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Moderna và Pfizer ở trẻ nhỏ đang được tiến hành. Tại một sự kiện của Axios vào tháng 5, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói rằng trẻ em từ 4 tuổi trở xuống có thể đủ điều kiện sử dụng COVID-19 vào “cuối năm dương lịch” hoặc đầu năm 2022.

Con tôi bị dị ứng vậy có tiêm được vắc xin không?

Liu nói: “Nếu đứa trẻ có tiền sử bị sốc phản vệ hoặc các bệnh dị ứng nghiêm trọng khác, thì thời gian quan sát sau khi tiêm có thể là 30 phút thay vì 15”. Vì vậy, bạn có thể được yêu cầu ở lại phòng chờ với con thêm 15 phút để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi những người nhận vắc xin về phản ứng dị ứng (cực kỳ hiếm) có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc tiêm chủng nào. Ngoài ra, Liu nói, trẻ em được kê đơn EpiPen vì bất kỳ lý do gì nên mang nó đến cuộc hẹn tiêm vắc xin của họ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu con bạn bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin có sẵn cho trẻ, chúng không nên dùng thuốc đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Người lớn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của COVID-19 cũng không nên dùng vắc xin đó. Tìm các thành phần của Pfizer trên tờ thông tin của FDA, cũng như các thành phần của Moderna.

Con tôi có thể tiêm vắc xin COVID-19 cùng lúc với các loại vắc xin khác không?

Có, theo CDC, con của bạn có thể được chủng ngừa khác khi đi tiêm ngừa coronavirus mà không cần đợi 14 ngày giữa các cuộc hẹn.

Một cậu bé đeo mặt nạ thủ công để cố gắng giảm lây truyền COVID-19, căn bệnh do coronavirus gây ra.

Moderna đang thử nghiệm vắc-xin của mình trên trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Stephen Shankland / CNET

Chúng ta có nên lo lắng về bệnh viêm cơ tim không?

Viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, hoặc viêm trong tim, là một tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến vắc-xin Moderna và Pfizer chủ yếu ở nam giới dưới 30 tuổi và sau liều thứ hai. Sau khi xem xét dữ liệu và cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích, CDC vẫn khuyến nghị tất cả mọi người, kể cả trẻ em dưới 12 tuổi, nên tiêm phòng.

Liu cho biết, khi các trường hợp viêm cơ tim xảy ra, các trường hợp này thường phản ứng với điều trị và tự khỏi, ngay cả khi bệnh nhân đã nhập viện một hoặc hai ngày.

Liu nói: “Nhiễm COVID-19 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tim hơn nhiều so với vắc-xin.

CDC khuyến nghị nên nói chuyện với bác sĩ về thời điểm trở lại chơi thể thao hoặc tập thể dục sau khi chủng ngừa. Chính phủ Singapore, nơi 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ, khuyến cáo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, không tập thể dục gắng sức trong một tuần sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19.

Nếu tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú, tôi có thể tiêm phòng không?

Có, theo CDC, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi. Tuần này, CDC đã tham gia ACOG và SMFM trong tuyên bố của mình rằng dữ liệu hiện có cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn cho người mang thai, người đang cho con bú và những người muốn mang thai trong tương lai.

CDC đã tham khảo dữ liệu sơ bộ cho thấy không có nguy cơ sẩy thai tăng lên ở những người tiêm vắc xin mRNA trước tuần thứ 20 của thai kỳ, so với những người không tiêm vắc xin trước 20 tuần.

Con tôi chưa thể tiêm phòng. Chúng ta nên làm gì?

Theo Harvard Health, khi dành thời gian cho các gia đình khác có trẻ em, tốt nhất là mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và họ nên cách ly bản thân nếu có sự tiếp xúc. Ngoài ra, lựa chọn nhiều hoạt động ngoài trời hơn và tránh đám đông, ngay cả khi ở ngoài trời, có thể giúp bảo vệ con bạn. Cha mẹ, anh chị đi tiêm phòng cũng nên bịt khẩu trang để phòng ngừa nhiễm trùng đột phá có thể lây lan sang những người dễ bị tổn thương, những người không được bảo vệ, bao gồm cả trẻ em.

CDC đã ưu tiên học trực tiếp cho học sinh vào mùa thu này, và nó có hướng dẫn về các chiến lược phòng ngừa mà trường học nên sử dụng để giữ an toàn cho học sinh và nhân viên. Khi bạn chuẩn bị cho con đi học lại, đây là danh sách một số Dụng cụ học tập thân thiện với COVID họ có thể cần.

Các khu vực khác nhau của đất nước đã có các phản ứng sức khỏe cộng đồng coronavirus khác nhau cho các trường học. Thống đốc California Gavin Newsom thông báo gần đây các giáo viên phải được chủng ngừa COVID-19, hoặc kiểm tra thường xuyên, làm tăng thêm số lượng các chính phủ và các cơ quan yêu cầu tiêm chủng. Tại Florida, Thống đốc Ron DeSantis nói rằng lương của các giám đốc học khu và thành viên hội đồng quản trị trường học có thể bị giữ lại nếu họ đi ngược lại lệnh hành pháp cấm che giấu các quy định bắt buộc trong trường học.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và cung cấp thông tin và không nhằm mục đích tư vấn sức khỏe hoặc y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế có trình độ chuyên môn khác về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có về tình trạng sức khỏe hoặc các mục tiêu sức khỏe.

Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm