Trình điều khiển AMD Radeon RX 6000 mới cải thiện khả năng phát lại video 4K

Trình điều khiển AMD Radeon RX 6000 mới cải thiện khả năng phát lại video 4K

[ad_1]

AMD đã phát hành bản cập nhật trình điều khiển giúp cải thiện đáng kể hiệu suất 4K của các cạc đồ họa RDNA 2 của mình. Bản cập nhật là phản hồi cho bản phát hành trình điều khiển trước đó, Adrenalin 21.8.1, gây ra sự bất thường trong tiêu thụ điện năng và ảnh hưởng đến phát lại 4K60.

Sự sụt giảm hiệu suất lần đầu tiên được tìm thấy và báo cáo bởi ComputerBase, một trang web phần cứng của Đức. Trong quá trình kiểm tra điểm chuẩn của Radeon RX 6600 XT, trang web đã phát hiện ra rằng có điều gì đó không ổn với mức tiêu thụ điện năng của thẻ. Trong quá trình phát lại YouTube 4K60, thẻ hoạt động kém hơn nhiều so với các thẻ đồ họa RDNA 2 khác. Điều này đã khiến ComputerBase quay lại và cố gắng tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

RX 6900 XT của AMD
AMD

Thử nghiệm sâu hơn cho thấy trình điều khiển AMD Adrenalin 21.8.1 gần đây là gốc rễ của vấn đề. Nó mang lại mức năng lượng thấp hơn cho một số card đồ họa RX 6000-Series, mặc dù không phải tất cả chúng đều bị ảnh hưởng bởi trình điều khiển theo cách này. ComputerBase quyết định lặp lại các bài kiểm tra bằng cách sử dụng trình điều khiển cụ thể đó để chứng minh lý thuyết. Điều này đã giúp trang web tìm ra các thẻ có mức năng lượng bất thường.

Các điểm chuẩn cho thấy mức tiêu thụ điện năng của card AMD Radeon RX 6700 XT đã giảm rõ rệt. Công suất giảm từ 30 watt, đây là mức thấp nhất được quảng cáo cho GPU đó, xuống còn 18 watt. Điều này chỉ xảy ra khi phát lại video 4K 60 khung hình / giây của YouTube. RX 6900 XT cho thấy mức giảm tương tự, giảm từ 30 watt xuống còn 18. Chuyển sang chế độ HDR dường như không giải quyết được vấn đề.

Card đồ họa AMD Radeon RX 6000-Series phía trước nền đen đỏ.

Các thử nghiệm này cũng cho thấy một vấn đề khác ảnh hưởng đến màn hình 4K. Khi sử dụng nhiều màn hình 4K, người dùng thẻ RDNA 2 bị ảnh hưởng bởi mức tiêu thụ điện năng cao bất thường. So với dòng thẻ Ampere của Nvidia, GPU AMD hoạt động kém hơn một cách đáng ngạc nhiên. Trong khi thẻ Nvidia có mức tiêu thụ điện từ 19 watt đến 24 watt, thì thẻ RDNA 2 của AMD cho thấy giá trị từ 21 watt đến 41 watt.

Mặc dù rất nhiều GPU RDNA 2 bị ảnh hưởng bởi điều này, RX 6600 XT của AMD hoạt động kém hơn ngay cả khi không có trình điều khiển Adrenalin 21.8.1. Điều này có thể ngụ ý rằng thẻ chỉ đơn giản là không phù hợp với thiết lập màn hình kép 4K. Điều đó, tự nó sẽ không có gì ngạc nhiên, vì nó không phải là dòng card đồ họa hàng đầu của dòng RX 6000-Series.

Các điểm chuẩn kém do ComputerBase giới thiệu có thể dễ dàng bị bỏ qua vào thời điểm mà thẻ đồ họa rất khó lấy. May mắn thay, AMD đã nhanh chóng phản ứng và phát hành bản cập nhật trình điều khiển dường như đã khắc phục những vấn đề này. Bản cập nhật mới sẽ cải thiện hiệu suất 4K cho người dùng thẻ RX 6000-Series bị ảnh hưởng.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm