Zhurong Rover của Trung Quốc đã mở rộng sứ mệnh sao Hỏa

Zhurong Rover của Trung Quốc đã mở rộng sứ mệnh sao Hỏa

[ad_1]

Tàu thám hiểm Zhurong Mars của Trung Quốc, được chụp bằng camera không dây.
Tàu thám hiểm Zhurong Mars của Trung Quốc, được chụp bằng camera không dây. CNSA

Hiện có không ít hơn ba tàu thám hiểm đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa: tàu thám hiểm Kiên trì và tò mò của NASA, cùng với tàu thám hiểm Zhurong của Trung Quốc. Bây giờ, có vẻ như ba người này sẽ tiếp tục khám phá trong một thời gian tới, vì Zhurong vừa được mở rộng nhiệm vụ.

Zhurong, được đặt theo tên một vị thần lửa truyền thống của Trung Quốc, ban đầu được dự định khám phá sao Hỏa trong 90 ngày. Chiếc rover lăn lên bề mặt lần đầu tiên vào ngày 22 tháng 5 năm nay sau khi hạ cánh vào ngày 14 tháng 5 và thời gian thực hiện sứ mệnh 90 ngày vào ngày 15 tháng 8. Mặc dù vậy, chiếc rover vẫn đang hoạt động và hoạt động. đã thông báo vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 8, rằng nhiệm vụ của người thám hiểm sẽ tiếp tục.

Cơ quan cũng xác nhận rằng rover về mặt kỹ thuật và được sạc đầy, vì vậy nó đã sẵn sàng để nghiên cứu khoa học hơn. Việc sạc là một mối quan tâm vì Zhurong chạy bằng năng lượng mặt trời, không giống như hai chiếc rover của NASA, được tích điện hạt nhân. Điều đó có nghĩa là Zhurong dựa vào ánh sáng mặt trời yếu chiếu tới sao Hỏa để tạo ra năng lượng, mặc dù nó có thể giúp tăng mức năng lượng bằng cách xoay các tấm pin mặt trời của nó đối diện với mặt trời.

Kể từ khi xuất hiện, Zhurong đã chụp ảnh bề mặt sao Hỏa và chụp một bức ảnh tự sướng ở đó. Nó cũng đã lăn qua dù và vỏ sau khi khám phá khu vực Utopia Planitia nơi nó hạ cánh.

Các dấu vết trong regolith trên sao Hỏa do Zhurong rover của Trung Quốc ghi lại.
Các dấu vết trong regolith trên sao Hỏa do Zhurong rover của Trung Quốc ghi lại. CNSA

Một phần nhiệm vụ của Zhurong là tìm kiếm băng bên dưới bề mặt sao Hỏa và điều tra các tảng đá trên sao Hỏa để tìm manh mối về lịch sử của nước trên sao Hỏa. Người thiết kế chính cho sứ mệnh, Liu Jianjun, nói rằng dữ liệu thu thập được cho đến nay có thể cung cấp thông tin về những câu hỏi mở này. Ông nói: “Hy vọng rằng bằng cách cung cấp những dữ liệu này cho các nhà khoa học, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về địa chất của Sao Hỏa, và sau đó xem liệu chúng ta có thể tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một đại dương cổ đại ở Utopia Planitia.

Người thám hiểm cũng đã thu thập thông tin về khí quyển và thời tiết trên sao Hỏa, bao gồm cả việc phát hiện ra rằng bầu khí quyển ở đó có thể còn mỏng hơn những gì đã nghĩ trước đây.

Đề xuất của ban biên tập


Tôi là Hương Hồng - Một người đam mê tạo blog, viết lách về mẹo, hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm